Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Rangers vs PSV

RANLogo Rangers - Logo PSV PSV

Hoang Anh Gia Lai vs Hai Phong

HGLLogo Hoang Anh Gia Lai - Logo Hai Phong VHP

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh vs Nam Dinh

H3TLogo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - Logo Nam Dinh NDI

Viettel vs Song Lam Nghe An

VTLLogo Viettel - Logo Song Lam Nghe An SNA

Sevilla vs Real Valladolid

SEVLogo Sevilla - Logo Real Valladolid VLD

Binh Dinh vs Thanh Hóa

BINLogo Binh Dinh - Logo Thanh Hóa THO

Binh Duong vs Ha Noi

BBDLogo Binh Duong - Logo Ha Noi HAN

Sai Gon vs Ho Chi Minh City

SAILogo Sai Gon - Logo Ho Chi Minh City HCM

Borussia Dortmund vs Werder Bremen

BVBLogo Borussia Dortmund - Logo Werder Bremen SVW

Leicester City vs Southampton

LEILogo Leicester City - Logo Southampton SOU

Fulham vs Brentford

FULLogo Fulham - Logo Brentford BRE

Everton vs Nottingham Forest

EVELogo Everton - Logo Nottingham Forest NOT

Crystal Palace vs Aston Villa

CRYLogo Crystal Palace - Logo Aston Villa AVL

Monaco vs Lens

ASMLogo Monaco - Logo Lens RCL

AFC Bournemouth vs Arsenal

BORLogo AFC Bournemouth - Logo Arsenal ARS

Inter Milan vs Spezia

INTLogo Inter Milan - Logo Spezia SPE

Celta de Vigo vs Real Madrid

CELLogo Celta de Vigo - Logo Real Madrid RMA

Leeds United vs Chelsea

LEELogo Leeds United - Logo Chelsea CHE

Bochum vs Bayern München

BOCLogo Bochum - Logo Bayern München FCB

Newcastle United vs Manchester City

NEWLogo Newcastle United - Logo Manchester City MCI

Atlético Madrid vs Villarreal

ATMLogo Atlético Madrid - Logo Villarreal VIL

Lille vs PSG

LILLogo Lille - Logo PSG PSG

Atalanta vs Milan

ATALogo Atalanta - Logo Milan MIL

Real Sociedad vs Barcelona

RSOLogo Real Sociedad - Logo Barcelona BAR

Roma vs Cremonese

ROMLogo Roma - Logo Cremonese CRE

Sampdoria vs Juventus

SAMLogo Sampdoria - Logo Juventus JUV

Benfica vs Dynamo Kyiv

SLBLogo Benfica - Logo Dynamo Kyiv DYN

Manchester United vs Liverpool

MUNLogo Manchester United - Logo Liverpool LIV

Kiện B.BD, Chí Công bị truy thu 5,1 tỷ

Sau khi nhận được công văn số 1064/LĐBĐVN ban hành ngày 6/11/2013 của LĐBĐ VN (VFF) về việc kiện vi phạm hợp đồng giữa CLB Becamex Bình Dương (B.BD) và cầu thủ Trần Chí Công, hôm nay, 11/11/2013, lãnh đạo công ty CPBĐ Bình Dương đã có công văn phúc đáp về việc này cho VFF. Ngoài ra, HĐQT công ty còn ban hành một văn bản mới với quyết định của Chủ tịch HĐQT tiến hành truy thu tổng số 5,125 tỷ đồng của cầu thủ Chí Công vì vi phạm điều lệ CLB.

*VFF bảo không được kiện

Ngày 6/11/2013, VFF gửi đến CLB bóng đá B.BD và cầu thủ Trần Chí Công công văn với nội dung tóm tắt như sau: Thông qua truyền thông, VFF biết được giữa hai bên đang xảy ra tranh chấp vi phạm hợp đồng và cầu thủ Nguyễn Chí Công (VFF đã ghi nhầm họ của cầu thủ) chuẩn bị khởi kiện CLB B.BD ra Tòa án nhân dân để giải quyết tranh chấp hợp đồng. Ban Kiểm tra LĐBĐ VN có ý kiến như sau: “Theo khoản 1, điều 62. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp: LĐBĐ VN, các thành viên, cầu thủ, quan chức, các đại diện cầu thủ và cơ quan tổ chức trận đấu không được đưa bất cứ tranh chấp nào liên quan đến bóng đá ra tòa án trong hệ thống nhà nước trừ những trường hợp đặc biệt được qui định trong Điều lệ và qui định của FIFA, Mọi tranh chấp đều phải được trình lên cơ quan phán xử của FIFA, AFC, AFF và LĐBĐ VN”.

Công văn cũng nhấn mạnh “Nếu CLB Becamex Bình Dương và cầu thủ Nguyễn Chí Công đưa vụ việc giải quyết tranh chấp ra Tòa án của Nhà nước để giải quyết vướng mắc về hợp đồng cầu thủ chuyên nghiệp là vi phạm nghiêm trọng Điều lệ LĐBĐ VN và qui định của FIFA. Nếu CLB Becamex Bình Dương và cầu thủ Nguyễn Chí Công không tự giải quyết được thì có thể gửi đơn lên Ban kỷ luật của LĐBĐ VN để Ban này phán xử. Ban Kiểm tra yêu cầu CLB và cầu thủ Chí Công báo cáo giải trình về vụ việc này. Hồ sơ giải trình đề nghị gửi trước ngày 12/11/2013 về Ban Kiểm tra LĐBĐ VN”. Ông Phạm Thành Long-Trưởng ban Kiểm tra là người ký công văn này.

Trong ngày hôm nay, 11/11/2013, phía Công ty cổ phần bóng đá Bình Dương đã có công văn số 11-11/CV-Chi Cong gửi đến Ban Kiểm tra và đồng gửi Ban Kỷ Luật để phúc đáp lại công văn của VFF. Nội dung công văn tóm tắt như sau:

“Ngày 1/10/2011, B.Bình Dương có ký hợp đồng số 04/HĐBĐCN-2011 và Bản thỏa thuận và cam kết (dành cho cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp) số 03/TTCKCT-2011 với cầu thủ Trần Chí Công, thời hạn 03 mùa bóng (2012-2013-2014), mức lương 40 triệu đồng/tháng và phí chuyển nhượng cho 03 mùa là 09 tỷ đồng.

Hiện tại, Trần Chí Công đã nhận của B.Bình Dương tổng cộng 07 tỷ đồng phí chuyển nhượng: gồm 6 tỷ đồng cho 02 mùa bóng 2012-2013 và 01 tỷ đồng cho mùa bóng 2014. Trong đó: 4,7 tỷ đồng tiền mặt và 2,3 tỷ đồng tài sản, là căn nhà tại TP Thủ Dầu Một.

Trong thời gian thi đấu, Chí Công thường xuyên nhận các quyết định kỷ luật của LĐBĐ VN. Đặc biệt là quyết định số 24/QĐ-LĐBĐ VN ngày 17/01/2012 về việc vi phạm khoản 1 và 3 Điều 47 Qui định về Kỷ luật của LĐBĐ VN trong trận đấu giữa CLB Thanh Hóa và B.BD ngày 14/01/2012. Vi phạm này làm ảnh hưởng uy tín của B.BD, vi phạm qui chế sinh hoạt cũng như vi phạm HĐLĐ đã ký do đó, lãnh đạo B.BD quyết định giãn tiến độ thanh toán tiền phí chuyển nhượng để giáo dục cầu thủ.

Ngoài ra, cuối mùa bóng 2013, BHL B.BD có báo cáo riêng về trường hợp Chí Công cho công ty với nội dung cầu thủ này thi đấu không đúng trách nhiệm đã qui định tại HĐLĐ và bản thỏa thuận và cam kết, đạo đức kém. Vì vậy, ngày 03/09/2013 CTCPTTBĐ Bình Dương có ban hành thông báo số 03-09/TB3-BFC với cầu thủ Chí Công về việc không tiếp tục hợp tác ở mùa bóng 2014, cầu thủ tự do đi tìm CLB mới với số tiền tạm ứng mùa 2014 là 1 tỷ đồng, khi nào tìm được CLB mới thì quay về trả lại CLB 500 triệu đồng, phần còn lại là CLB hỗ trợ và tiến hành thanh lý hợp đồng.

Phía B.BD nêu rõ trong công văn là sau khi tiếp nhận thông báo trên, Chí Công đã không thiện chí hợp tác mà tự ý mời luật sư và tung các tin tức không chính xác về HĐLĐ đã ký với CLB lên các phương tiện thông tin đại chúng. Chính cầu thủ Chí Công và luật sư của mình đã tung tin là sẽ kiện CLB ra tòa án chứ B.BD chưa bao giờ có ý định kiện cầu thủ ra tòa án vì B.BD luôn luôn hiểu như thế là không đúng với Điều lệ của LĐBĐ VN và qui định của FIFA.

Ở phần cuối công văn, lãnh đạo B.BD đã quyết định sẽ truy thu của cầu thủ Chí Công số tiền 5,125 tỷ đồng (nói rõ hơn ở phần sau) vì vi phạm qui chế CLB cũng như có những hành vi bêu xấu CLB. Phía B.BD nêu việc quyết định phạt truy thu này ngoài việc tuân thủ HĐLĐ cũng mong rằng, qua vụ việc này là một tấm gương để các cầu thủ khác học tập, rút kinh nghiệm, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường bóng đá Việt Nam nói chung. B.BD hy vọng, tiếp tục nhận được ý kiến tiếp theo từ Ban kỷ luật và Ban kiểm tra LĐBĐ VN, qua đó giúp B.BD có đầy đủ cơ sở để xử lý dứt điểm vụ việc một cách hợp tình, hợp lý, đúng điều lệ LĐBĐ VN và qui định của FIFA”. Ông Cao Văn Chóng-TGĐ CTCPTTBĐ Bình Dương là ký ban hành công văn này.

Kiện B.BD, Chí Công bị truy thu 5,1 tỷ - 1

Chí Công bị Bình Dương kiện ngược, đòi truy thu 5,125 tỷ đồng

* Vì sao truy thu Chí Công số tiền quá lớn?

Cùng ngày ban hành công văn gửi VFF, CTCPTTBĐ Bình Dương cũng ban hành quyết định của CT HĐQT Công ty về việc Phạt và truy thu tiền chuyển nhượng của cầu thủ Trần Chí Công.

Theo đó, Điều 1 nêu rõ: Phạt cảnh cáo và truy thu tiền chuyển nhượng của cầu thủ Trần Chí Công do các vi phạm sau:

-Không đảm bảo sức khỏe để thi đấu BĐCN, vi phạm Điều 3 Bản thỏa thuận và cam kết (dành cho cầu thủ BĐCN) số 03/TTCKCT-2011.

-Không thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của CLB và người hâm mộ bóng đá Bình Dương, vi phạm Điều 3 Bản thỏa thuận và cam kết (dành cho cầu thủ BĐCN) số 03/TTCKCT-2011.

-Tự ý cung cấp thông tin về những bất đồng giữa cầu thủ với CLB trong thời gian đang giải quyết, tự ý tiếp xúc với PV và cung cấp các thông tin thuộc về nội bộ CLB và đội bóng mà không xin ý kiến của CLB, vi phạm Khoản 2 Điều 2 và Điều 4 của HĐLĐ và Khoản L Điều 3 của Qui chế HĐ cầu thủ bóng đá.

-Tự ý mời luật sư và luật sư có những phát ngôn không chính xác trên báo chí, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh bóng đá Bình Dương nói riêng và Bóng đá Việt Nam nói chung. Qua truyền thông, cầu thủ Chí Công cho biết sẽ kiện CLB ra tòa án, vi phạm Khoản 1 Điều 62-Điều lệ LĐBĐ VN.

-Bốn trận cuối mùa bóng 2013 tự ý bỏ tập và kông thi đấu, không xin phép lãnh đạo CLB, Vi phạm Khoản 2 Điều 2 của HĐLĐ.

Truy thu tiền chuyển nhượng: do cố ý không cống hiến đúng cam kết theo hợp đồng, thỏa thuận đã ký và do các vi phạm trên. CLB quyết định truy thu như sau:

-Số tiền Trần Chí Công đã nhận ở 2 mùa 2012-2013; 6 tỷ đồng (tương ứng 48 trận)

-Số trận thực tế Trần Chí Công đã thi đấu: 15 trận

-Số trận Trần Chí Công cố ý không thi đấu: 33 trận

-Số tiền truy thu do vi phạm, không thi đấu đúng hợp đồng: 4,125,000,000 đồng

-Số tiền Trần Chí Công đã ứng trước của CLB ở mùa bóng 2014: 1 tỷ đồng

-Tổng số tiền Trần Chí Công phải trả cho CLB: 5,125,000,000 đồng

-Lương: Khi phạt thu hoàn tất, CTCPTTBĐ Bình Dương sẽ thanh toán cho cầu thủ Trần Chí Công 2 tháng lương theo đúng HĐ đã ký và tiến hành thanh lý HĐ.

Với quyết định này, có thể thấy rõ Bình Dương đã làm rất mạnh tay trong vụ việc này và có đầy đủ cơ sở, lập luận lẫn chứng cứ để công khai cho dư luận thấy rõ rằng, BD không sai. Lẽ ra, Chí Công đã có thể nhận 500 triệu đồng hỗ trợ rồi tìm một CLB khác làm lại từ đầu nhưng với quyết định “cương đến cùng” của mình giờ đây, gió đã xoay chiều khi mà BD trở ngược lại nắm thế chủ động và cắt luôn khoản hỗ trợ này cùng với khoản truy thu con số khổng lồ 5,125 tỷ đồng.

Có lẽ, với việc châm ngòi này, BD dự kiến sẽ khiến vụ việc càng “bùng nổ” hơn.

VFF “đổi họ” cho cầu thủ?

Có điều thắc mắc là không hiểu vì sao, Ban Kiểm tra LĐBĐVN khi ban hành công văn lại ghi sai tên cầu thủ Trần Chí Công là Nguyễn Chí Công? Lẽ ra, là nơi quản lý cầu thủ thì VFF phải ghi chính xác tên cầu thủ và nếu có sai, ít ra bộ phận văn thư hoặc bộ phận lưu trữ VFF khi nhận công văn phải báo cáo điều chỉnh ngay. Sai sót tuy nhỏ nhưng khiến người ta phải đặt dấu hỏi về cách làm của cơ quan điều hành bóng đá VN.

Chia sẻ
Theo Đỗ Phương (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung