Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Salzburg vs Real Sociedad 03/10/23 - Trực tiếp
Logo Salzburg - RBS Salzburg
0
Logo Real Sociedad - RSO Real Sociedad
2
Union Berlin vs Sporting Braga 03/10/23 - Trực tiếp
Logo Union Berlin - FCU Union Berlin
2
Logo Sporting Braga - BRA Sporting Braga
2
PSV vs Sevilla
Logo PSV - PSV PSV
-
Logo Sevilla - SEV Sevilla
-
Lens vs Arsenal
Logo Lens - RCL Lens
-
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
København vs Bayern München
Logo København - FCK København
-
Logo Bayern München - FCB Bayern München
-
Manchester United vs Galatasaray
Logo Manchester United - MUN Manchester United
-
Logo Galatasaray - GS Galatasaray
-
Inter Milan vs Benfica
Logo Inter Milan - INT Inter Milan
-
Logo Benfica - SLB Benfica
-
Napoli vs Real Madrid
Logo Napoli - NAP Napoli
-
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Antwerp vs Shakhtar Donetsk
Logo Antwerp - ANT Antwerp
-
Logo Shakhtar Donetsk - SHK Shakhtar Donetsk
-
Atlético Madrid vs Feyenoord
Logo Atlético Madrid - ATM Atlético Madrid
-
Logo Feyenoord - FEY Feyenoord
-
Newcastle United vs PSG
Logo Newcastle United - NEW Newcastle United
-
Logo PSG - PSG PSG
-
Borussia Dortmund vs Milan
Logo Borussia Dortmund - BVB Borussia Dortmund
-
Logo Milan - MIL Milan
-
Porto vs Barcelona
Logo Porto - POR Porto
-
Logo Barcelona - BAR Barcelona
-
Celtic vs Lazio
Logo Celtic - CEL Celtic
-
Logo Lazio - LAZ Lazio
-
Crvena Zvezda vs Young Boys
Logo Crvena Zvezda - CZV Crvena Zvezda
-
Logo Young Boys - YB Young Boys
-
RB Leipzig vs Manchester City
Logo RB Leipzig - RBL RB Leipzig
-
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Real Betis vs Sparta Praha
Logo Real Betis - BET Real Betis
-
Logo Sparta Praha - SPA Sparta Praha
-
Sporting CP vs Atalanta
Logo Sporting CP - SCP Sporting CP
-
Logo Atalanta - ATA Atalanta
-
AEK Athens vs Ajax
Logo AEK Athens - AEK AEK Athens
-
Logo Ajax - AJX Ajax
-
Olympique Marseille vs Brighton & Hove Albion
Logo Olympique Marseille - OM Olympique Marseille
-
Logo Brighton & Hove Albion - BHA Brighton & Hove Albion
-
Freiburg vs West Ham United
Logo Freiburg - SCF Freiburg
-
Logo West Ham United - WHU West Ham United
-
Liverpool vs Union Saint-Gilloise
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Logo Union Saint-Gilloise - STG Union Saint-Gilloise
-
Roma vs Servette
Logo Roma - ROM Roma
-
Logo Servette - SFC Servette
-
Villarreal vs Rennes
Logo Villarreal - VIL Villarreal
-
Logo Rennes - REN Rennes
-
Molde vs Bayer Leverkusen
Logo Molde - MOL Molde
-
Logo Bayer Leverkusen - LEV Bayer Leverkusen
-
Empoli vs Udinese
Logo Empoli - EMP Empoli
-
Logo Udinese - UDI Udinese
-

Kiện B.BD, Chí Công bị truy thu 5,1 tỷ

Sau khi nhận được công văn số 1064/LĐBĐVN ban hành ngày 6/11/2013 của LĐBĐ VN (VFF) về việc kiện vi phạm hợp đồng giữa CLB Becamex Bình Dương (B.BD) và cầu thủ Trần Chí Công, hôm nay, 11/11/2013, lãnh đạo công ty CPBĐ Bình Dương đã có công văn phúc đáp về việc này cho VFF. Ngoài ra, HĐQT công ty còn ban hành một văn bản mới với quyết định của Chủ tịch HĐQT tiến hành truy thu tổng số 5,125 tỷ đồng của cầu thủ Chí Công vì vi phạm điều lệ CLB.

*VFF bảo không được kiện

Ngày 6/11/2013, VFF gửi đến CLB bóng đá B.BD và cầu thủ Trần Chí Công công văn với nội dung tóm tắt như sau: Thông qua truyền thông, VFF biết được giữa hai bên đang xảy ra tranh chấp vi phạm hợp đồng và cầu thủ Nguyễn Chí Công (VFF đã ghi nhầm họ của cầu thủ) chuẩn bị khởi kiện CLB B.BD ra Tòa án nhân dân để giải quyết tranh chấp hợp đồng. Ban Kiểm tra LĐBĐ VN có ý kiến như sau: “Theo khoản 1, điều 62. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp: LĐBĐ VN, các thành viên, cầu thủ, quan chức, các đại diện cầu thủ và cơ quan tổ chức trận đấu không được đưa bất cứ tranh chấp nào liên quan đến bóng đá ra tòa án trong hệ thống nhà nước trừ những trường hợp đặc biệt được qui định trong Điều lệ và qui định của FIFA, Mọi tranh chấp đều phải được trình lên cơ quan phán xử của FIFA, AFC, AFF và LĐBĐ VN”.

Công văn cũng nhấn mạnh “Nếu CLB Becamex Bình Dương và cầu thủ Nguyễn Chí Công đưa vụ việc giải quyết tranh chấp ra Tòa án của Nhà nước để giải quyết vướng mắc về hợp đồng cầu thủ chuyên nghiệp là vi phạm nghiêm trọng Điều lệ LĐBĐ VN và qui định của FIFA. Nếu CLB Becamex Bình Dương và cầu thủ Nguyễn Chí Công không tự giải quyết được thì có thể gửi đơn lên Ban kỷ luật của LĐBĐ VN để Ban này phán xử. Ban Kiểm tra yêu cầu CLB và cầu thủ Chí Công báo cáo giải trình về vụ việc này. Hồ sơ giải trình đề nghị gửi trước ngày 12/11/2013 về Ban Kiểm tra LĐBĐ VN”. Ông Phạm Thành Long-Trưởng ban Kiểm tra là người ký công văn này.

Trong ngày hôm nay, 11/11/2013, phía Công ty cổ phần bóng đá Bình Dương đã có công văn số 11-11/CV-Chi Cong gửi đến Ban Kiểm tra và đồng gửi Ban Kỷ Luật để phúc đáp lại công văn của VFF. Nội dung công văn tóm tắt như sau:

“Ngày 1/10/2011, B.Bình Dương có ký hợp đồng số 04/HĐBĐCN-2011 và Bản thỏa thuận và cam kết (dành cho cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp) số 03/TTCKCT-2011 với cầu thủ Trần Chí Công, thời hạn 03 mùa bóng (2012-2013-2014), mức lương 40 triệu đồng/tháng và phí chuyển nhượng cho 03 mùa là 09 tỷ đồng.

Hiện tại, Trần Chí Công đã nhận của B.Bình Dương tổng cộng 07 tỷ đồng phí chuyển nhượng: gồm 6 tỷ đồng cho 02 mùa bóng 2012-2013 và 01 tỷ đồng cho mùa bóng 2014. Trong đó: 4,7 tỷ đồng tiền mặt và 2,3 tỷ đồng tài sản, là căn nhà tại TP Thủ Dầu Một.

Trong thời gian thi đấu, Chí Công thường xuyên nhận các quyết định kỷ luật của LĐBĐ VN. Đặc biệt là quyết định số 24/QĐ-LĐBĐ VN ngày 17/01/2012 về việc vi phạm khoản 1 và 3 Điều 47 Qui định về Kỷ luật của LĐBĐ VN trong trận đấu giữa CLB Thanh Hóa và B.BD ngày 14/01/2012. Vi phạm này làm ảnh hưởng uy tín của B.BD, vi phạm qui chế sinh hoạt cũng như vi phạm HĐLĐ đã ký do đó, lãnh đạo B.BD quyết định giãn tiến độ thanh toán tiền phí chuyển nhượng để giáo dục cầu thủ.

Ngoài ra, cuối mùa bóng 2013, BHL B.BD có báo cáo riêng về trường hợp Chí Công cho công ty với nội dung cầu thủ này thi đấu không đúng trách nhiệm đã qui định tại HĐLĐ và bản thỏa thuận và cam kết, đạo đức kém. Vì vậy, ngày 03/09/2013 CTCPTTBĐ Bình Dương có ban hành thông báo số 03-09/TB3-BFC với cầu thủ Chí Công về việc không tiếp tục hợp tác ở mùa bóng 2014, cầu thủ tự do đi tìm CLB mới với số tiền tạm ứng mùa 2014 là 1 tỷ đồng, khi nào tìm được CLB mới thì quay về trả lại CLB 500 triệu đồng, phần còn lại là CLB hỗ trợ và tiến hành thanh lý hợp đồng.

Phía B.BD nêu rõ trong công văn là sau khi tiếp nhận thông báo trên, Chí Công đã không thiện chí hợp tác mà tự ý mời luật sư và tung các tin tức không chính xác về HĐLĐ đã ký với CLB lên các phương tiện thông tin đại chúng. Chính cầu thủ Chí Công và luật sư của mình đã tung tin là sẽ kiện CLB ra tòa án chứ B.BD chưa bao giờ có ý định kiện cầu thủ ra tòa án vì B.BD luôn luôn hiểu như thế là không đúng với Điều lệ của LĐBĐ VN và qui định của FIFA.

Ở phần cuối công văn, lãnh đạo B.BD đã quyết định sẽ truy thu của cầu thủ Chí Công số tiền 5,125 tỷ đồng (nói rõ hơn ở phần sau) vì vi phạm qui chế CLB cũng như có những hành vi bêu xấu CLB. Phía B.BD nêu việc quyết định phạt truy thu này ngoài việc tuân thủ HĐLĐ cũng mong rằng, qua vụ việc này là một tấm gương để các cầu thủ khác học tập, rút kinh nghiệm, góp phần làm lành mạnh hóa môi trường bóng đá Việt Nam nói chung. B.BD hy vọng, tiếp tục nhận được ý kiến tiếp theo từ Ban kỷ luật và Ban kiểm tra LĐBĐ VN, qua đó giúp B.BD có đầy đủ cơ sở để xử lý dứt điểm vụ việc một cách hợp tình, hợp lý, đúng điều lệ LĐBĐ VN và qui định của FIFA”. Ông Cao Văn Chóng-TGĐ CTCPTTBĐ Bình Dương là ký ban hành công văn này.

Kiện B.BD, Chí Công bị truy thu 5,1 tỷ - 1

Chí Công bị Bình Dương kiện ngược, đòi truy thu 5,125 tỷ đồng

* Vì sao truy thu Chí Công số tiền quá lớn?

Cùng ngày ban hành công văn gửi VFF, CTCPTTBĐ Bình Dương cũng ban hành quyết định của CT HĐQT Công ty về việc Phạt và truy thu tiền chuyển nhượng của cầu thủ Trần Chí Công.

Theo đó, Điều 1 nêu rõ: Phạt cảnh cáo và truy thu tiền chuyển nhượng của cầu thủ Trần Chí Công do các vi phạm sau:

-Không đảm bảo sức khỏe để thi đấu BĐCN, vi phạm Điều 3 Bản thỏa thuận và cam kết (dành cho cầu thủ BĐCN) số 03/TTCKCT-2011.

-Không thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của CLB và người hâm mộ bóng đá Bình Dương, vi phạm Điều 3 Bản thỏa thuận và cam kết (dành cho cầu thủ BĐCN) số 03/TTCKCT-2011.

-Tự ý cung cấp thông tin về những bất đồng giữa cầu thủ với CLB trong thời gian đang giải quyết, tự ý tiếp xúc với PV và cung cấp các thông tin thuộc về nội bộ CLB và đội bóng mà không xin ý kiến của CLB, vi phạm Khoản 2 Điều 2 và Điều 4 của HĐLĐ và Khoản L Điều 3 của Qui chế HĐ cầu thủ bóng đá.

-Tự ý mời luật sư và luật sư có những phát ngôn không chính xác trên báo chí, gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh bóng đá Bình Dương nói riêng và Bóng đá Việt Nam nói chung. Qua truyền thông, cầu thủ Chí Công cho biết sẽ kiện CLB ra tòa án, vi phạm Khoản 1 Điều 62-Điều lệ LĐBĐ VN.

-Bốn trận cuối mùa bóng 2013 tự ý bỏ tập và kông thi đấu, không xin phép lãnh đạo CLB, Vi phạm Khoản 2 Điều 2 của HĐLĐ.

Truy thu tiền chuyển nhượng: do cố ý không cống hiến đúng cam kết theo hợp đồng, thỏa thuận đã ký và do các vi phạm trên. CLB quyết định truy thu như sau:

-Số tiền Trần Chí Công đã nhận ở 2 mùa 2012-2013; 6 tỷ đồng (tương ứng 48 trận)

-Số trận thực tế Trần Chí Công đã thi đấu: 15 trận

-Số trận Trần Chí Công cố ý không thi đấu: 33 trận

-Số tiền truy thu do vi phạm, không thi đấu đúng hợp đồng: 4,125,000,000 đồng

-Số tiền Trần Chí Công đã ứng trước của CLB ở mùa bóng 2014: 1 tỷ đồng

-Tổng số tiền Trần Chí Công phải trả cho CLB: 5,125,000,000 đồng

-Lương: Khi phạt thu hoàn tất, CTCPTTBĐ Bình Dương sẽ thanh toán cho cầu thủ Trần Chí Công 2 tháng lương theo đúng HĐ đã ký và tiến hành thanh lý HĐ.

Với quyết định này, có thể thấy rõ Bình Dương đã làm rất mạnh tay trong vụ việc này và có đầy đủ cơ sở, lập luận lẫn chứng cứ để công khai cho dư luận thấy rõ rằng, BD không sai. Lẽ ra, Chí Công đã có thể nhận 500 triệu đồng hỗ trợ rồi tìm một CLB khác làm lại từ đầu nhưng với quyết định “cương đến cùng” của mình giờ đây, gió đã xoay chiều khi mà BD trở ngược lại nắm thế chủ động và cắt luôn khoản hỗ trợ này cùng với khoản truy thu con số khổng lồ 5,125 tỷ đồng.

Có lẽ, với việc châm ngòi này, BD dự kiến sẽ khiến vụ việc càng “bùng nổ” hơn.

VFF “đổi họ” cho cầu thủ?

Có điều thắc mắc là không hiểu vì sao, Ban Kiểm tra LĐBĐVN khi ban hành công văn lại ghi sai tên cầu thủ Trần Chí Công là Nguyễn Chí Công? Lẽ ra, là nơi quản lý cầu thủ thì VFF phải ghi chính xác tên cầu thủ và nếu có sai, ít ra bộ phận văn thư hoặc bộ phận lưu trữ VFF khi nhận công văn phải báo cáo điều chỉnh ngay. Sai sót tuy nhỏ nhưng khiến người ta phải đặt dấu hỏi về cách làm của cơ quan điều hành bóng đá VN.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đỗ Phương ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung