Dự báo ngôi sao đạt mốc chuyển nhượng 100 triệu bảng

Thứ Năm, ngày 30/10/2014 16:48 PM (GMT+7)

Ronaldo và Messi là những biểu tượng bóng đá đương đại, nhưng họ đã ở trên đỉnh cao và được dự báo có thể khó tạo ra những “cú sốc” so với chính mình trên thị trường chuyển nhượng. Vậy Neymar, Bale, hay nhóm Pogba, Hazard, Sterling có thể cán mốc chuyển nhượng lịch sử mới?

Năm 1992, khi Jean Pierre Papin chuyển đến AC Milan với giá 10 triệu bảng, đó đã là một cột mốc kỷ lục trong các thương vụ mua bán cầu thủ. Nhưng thời điểm này, hơn 20 năm sau sự kiện ấy, tất cả đang nghĩ về một con số gấp... 10 lần Papin: Ai sẽ là cầu thủ đầu tiên cán mốc chuyển nhượng 100 triệu bảng?

Trang Bleacher Report đã thử dựng lên kịch bản cho những ứng viên tiềm năng trong thời gian tới trong nhóm ngôi sao có thể “làm điên đảo” thị trường chuyển nhượng thế giới.

Dự báo ngôi sao đạt mốc chuyển nhượng 100 triệu bảng - 1

Ronaldo và Messi là những biểu tượng bóng đá đương đại, nhưng họ đã ở trên đỉnh cao và được dự báo có thể khó tạo ra những “cú sốc”

Những ứng viên sáng giá

Đầu những năm 2000 đến nay, Real Madrid liên tục lập kỷ lục chuyển nhượng. Từ Figo, Zidane đến Cristiano Ronaldo, đội bóng thành Madrid như tạo ra một “luật ngầm”: Kỷ lục sẽ đến với một cầu thủ nhận Quả bóng vàng.

Điều đó nói lên rằng, kỷ lục 100 triệu bảng vào lúc này có thể được Cristiano Ronaldo và Lionel Messi, hai vị chủ nhân của 6 Quả bóng vàng liên tiếp, thiết lập với danh tiếng và mức độ “hủy diệt” trên sân bóng của họ hiện nay.

Tuy nhiên kể từ sau thương vụ Gareth Bale, kéo theo đó là James Rodriguez, Neymar, Ibrahimovic, Cavani, Falcao... có thể thấy mức độ “chơi ngông” của Real, Barca cùng nhóm đội bóng giàu có mới nổi như PSG, Man City, kỷ lục chuyển nhượng hoàn toàn có thể rơi vào nhóm ngôi sao hạng A, dù chưa có Quả bóng vàng.

Nếu như vậy, xét theo tiềm năng nổi tiếng và độ tuổi, các ứng viên nghiêm túc cho mức giá 100 triệu bảng ngoài Ronaldo và Messi, sẽ bao gồm nhóm ngôi sao Neymar, Bale, Rodriguez, thậm chí là Paul Pogba (Juventus) và Eden Hazard (Chelsea). Ngoài ra, báo chí đã nhắc đến Raheem Sterling, cầu thủ chưa đến tuổi 20 nhưng danh tiếng đã sớm nổi bật tại Anh. Báo chí Anh cũng là một sự trợ giúp không nhỏ cho việc nâng giá.

Kịch bản nào cho 100 triệu?

Có một thực tế phải công nhận rằng, năng lực cầu thủ chỉ đóng một phần vai trò trong giá cả chuyển nhượng. Thời thế, khả năng làm giá và thương thuyết của giới cò cầu thủ, thái độ chịu chi của đội bóng mới là cơ sở cho một mức giá kỷ lục.

Real với những Ronaldo và Bale (được cho tầm 80 triệu bảng) dĩ nhiên vẫn là đội tiềm ẩn khả năng cao nhất của việc phá kỷ lục chuyển nhượng. Dù Chelsea từng chào giá Messi 120 triệu bảng, hay PSG và Man City gây ấn tượng mạnh vài năm nay, yếu tố Luật Công bằng Tài chính từ UEFA sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kịch bản kỷ lục 100 triệu bảng.

Dự báo ngôi sao đạt mốc chuyển nhượng 100 triệu bảng - 2

Liệu những ngôi sao trẻ có đạt đến kỷ lục chuyển nhượng 100 triệu bảng?

Messi và Ronaldo nếu dịch chuyển CLB sẽ là ứng viên sáng giá nhất. Tuy nhiên, vấn đề là Ronaldo đã 29 tuổi, còn Messi cũng đã 27 mùa xuân. Để bộ đôi này còn được mua với mức giá “không tưởng” nào đó, thời gian không chờ đợi họ. Và kịch bản đầu tiên sẽ là: Trong vòng 1, 2 năm nữa nếu PSG, Man City hay thậm chí Chelsea không tung ra khoản tiền trăm triệu cho bộ đôi này, kỷ lục của Bale, hay từng rơi vào trường hợp Ronaldo vĩnh viễn không bị phá vỡ.

Kịch bản thứ hai, là nếu bỏ qua Messi và Ronaldo, thì tốp Neymar, Bale, Hazard phải có những bước tiến thần tốc, chí ít là ghi trên 50 bàn/mùa và giành Quả bóng vàng thì họ mới có giá trăm triệu.

Trong số những cái tên đó, việc Neymar và Bale đổi chỗ cho nhau, tức từ Barca sang Real và ngược lại, là điều khó tưởng tượng. Thế nên, nếu PSG và Man City có để ý 2 ngôi sao có giá vốn đã rất cao này, hãy... cầu nguyện cho họ vô địch Champions League và làm ăn khấm khá. Đơn giản là dù có túi tiền gần như vô tận từ các ông chủ Qatar và Ả Rập, PSG và Man City vẫn phải đối phó với luật tài chính UEFA bằng một cuộc làm ăn nghiêm túc từ bóng đá và kinh doanh thuần túy.

Và nếu theo kịch bản dễ xảy ra nhất, tức cảnh Real tiếp tục phá kỷ lục của chính họ, hãy kỳ vọng ở Eden Hazard đang chơi hay tại một Chelsea tràn trề sức mạnh cho mùa này. Hoặc giả thiết, Paul Pogba nếu chói sáng giúp Juve trở lại thành nhà vô địch Champions League (thay vì cứ “làm trùm” ở làng Serie A), tiền vệ người Pháp sẽ đi một bước nữa, với giá tầm 50-60 triệu bảng, tỏa sáng tại đó và đợi... Real.

* Giá trị 10 cầu thủ cao nhất từ trang thông tin về chuyển nhượng Transfermarkt:

Thứ

hạng

Cầu thủ

Tuổi (thời điểm chuyển nhượng)

Mùa bóng chuyển nhượng

Giá chuyển nhượng (triệu euro)

1

Gareth Bale

24

2013/14

94

2

Cristiano Ronaldo

24

2009/10

94

3

Luis Suarez

27

2014/15

81

4

James Rodriguez

23

2014/15

80

5

Angel Di Maria

26

2014/15

75

6

Zinedine Zidane

29

2001/02

73,5

7

Zlatan Ibrahimovic

27

2009/10

69,5

8

Kaka

27

2009/10

65

9

Edinson Cavani

26

2013/14

64,5

10

Radamel Falcao

27

2013/14

60

Theo Trác Thanh (Khám phá)