Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Có một HLV tốt hơn, Barca sẽ mạnh hơn?

Phải chăng cuộc cải tổ của Barca nên bắt đầu từ chính vị trí của Tito?

Trong những ngày qua, BLĐ nhà ĐKVĐ Liga đã bắt tay ráo riết thực hiện kế hoạch cơ cấu lực lượng cho mùa giải tới. Theo như thông báo từ GĐKT Zubizarreta, các sếp của Barca đã nắm được cơ bản về chuyện nhân sự ai đi, ai ở. Hiện đội bóng xứ Catalunya đang tất bật thương lượng với Santos về Neymar, thương vụ được coi là tối quan trọng trong chiến dịch tìm lại sức mạnh của họ. Mới chưa hết tháng 5 nhưng dự kiến Nou Camp sẽ trải qua một mùa hè biến động mạnh về mặt lực lượng. Trong cuộc cải tổ, Barca sẽ tuyển quân nhưng chắc chắn không thay tướng. Từ Chủ tịch Rosell cho tới GĐKT Zubizarreta đã khẳng định Tito sẽ vẫn tại vị.

Tuy nhiên đây lại là quyết định gây nhiều tranh cãi và cả những lo lắng. Barca của Tito đã có danh hiệu đầu tiên – chức vô địch Liga nhưng không thể nói đã trải qua một mùa giải thành công và một trong những nguyên nhân đó chính là Tito Vilanova. Sau chiến thắng trước Valladolid, trong màn trao cúp, đội trưởng Puyol đã nhường vinh dự nâng cúp cho Tito và Abidal như một cách để vinh danh 2 tấm gương về nghị lực sống này. Đó là một hành động đẹp để tri ân cho những đóng góp của Abi, bởi nhiều khả năng hậu vệ người Pháp sẽ không còn tiếp tục thi đấu cho Barca mùa tới khi hết hạn hợp đồng.

Có một HLV tốt hơn, Barca sẽ mạnh hơn? - 1

Tito không để lại nhiều dấu ấn

Bóng đá là như vậy, muốn chiến thắng và duy trì chiến thắng, bạn phải vận động không ngừng. Abidal đã có tuổi cộng thêm căn bệnh đã mang, việc thi đấu đỉnh cao sẽ đem tới những mạo hiểm. BLĐ Barca đã đưa ra lựa chọn dứt khoát về hậu vệ người Pháp nhưng lại không thể làm điều đó với Tito. Quyết định này đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội từ cựu Chủ tịch Laporta: “Với cá nhân Tito, họ (BLĐ Barca) nên bảo lưu hợp đồng của ông ấy và để Vilanova có thể toàn tâm toàn ý điều trị bệnh. Sẽ rất khó để huấn luyện Barca trong tình trạng như vậy. Họ nên nói với Tito rằng – hãy thoải mái nghỉ ngơi, chúng tôi sẽ tôn trọng hợp đồng nhưng đội bóng cần một người có khả năng để nắm đội từ giờ cho tới cuối mùa.”

Một hướng đi không tồi đã được mở ra, Barca sẽ tìm một HLV tạm quyền (Jordi Roura không đủ sức) trong vòng một năm và để cho Tito có thể tập trung vào điều trị và hồi phục. Chưa bàn tới năng lực, một HLV mới ít nhất sẽ hơn Tito ở mặt sức khỏe để có thể theo sát công việc trong suốt mùa bóng. Ai biết được trong mùa tới, Vilanova có tái phát bệnh cũ hay không? Hoặc quá trình điều trị tới đây sẽ kéo dài trong bao lâu? Theo thông tin từ Tây Ban Nha, trong tuần này ông sẽ bay sang New York để bắt đầu đợt điều trị tiếp theo nhưng chưa xác định rõ ngày nào sẽ trở lại. Trong trường hợp Tito cần 1, 2 tháng, rõ ràng quá trình tập huấn trước mùa giải của Barca sẽ bị ảnh hưởng.

Có một HLV tốt hơn, Barca sẽ mạnh hơn? - 2

Muốn mạnh hơn, Barca nên thay Tito

Khả năng này hoàn toàn nằm trong dự đoán của BLĐ Barca nhưng họ vẫn ở chế độ chờ, ở đây Rosell đã tỏ ra cẩn trọng, tuy nhiên sự cẩn trọng này sẽ phản tác dụng nếu để quá lâu. Đội bóng xứ Catalunya không muốn thay thế Tito do lo ngại những xáo trộn lớn có thể xảy ra, HLV 44 tuổi này cũng muốn tiếp tục công việc. Nhưng câu hỏi đặt ra, phải chăng để tìm lại vị thế thống trị, Barca cần có một HLV tốt hơn. Trong một năm cầm quyền bị gián đoạn bởi căn bệnh, Tito chưa cho thấy được nhiều sự khác biệt nếu không muốn nói đội bóng dưới tay ông đã trở nên yếu hơn (thua quá nhiều ở các trận đấu lớn và vết đen 0-7 trước Bayern).

Chức vô địch Liga giành được một phần bởi Real tự bắn vào chân từ quá sớm, điều này trong một cách nhìn khác càng khiến Tito bị trừ điểm. Đội bóng của ông quá thảnh thơi tại Liga để dồn lực cho Champions League và Cúp Nhà Vua nhưng rốt cuộc đều bị loại sau những thất bại muối mặt. Có lẽ đã đến lúc để đưa ra quyết định dứt khoát về vị trí của Tito.

Chia sẻ
Theo Trung Phương (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung