Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Napoli vs Eintracht Frankfurt
Logo Napoli - NAP Napoli
-
Logo Eintracht Frankfurt - SGE Eintracht Frankfurt
-
Slavia Praha vs Arsenal
Logo Slavia Praha - SLA Slavia Praha
-
Logo Arsenal - ARS Arsenal
-
Tottenham Hotspur vs Copenhagen
Logo Tottenham Hotspur - TOT Tottenham Hotspur
-
Logo Copenhagen - FCK Copenhagen
-
Paris Saint-Germain vs Bayern Munich
Logo Paris Saint-Germain - PSG Paris Saint-Germain
-
Logo Bayern Munich - FCB Bayern Munich
-
Liverpool vs Real Madrid
Logo Liverpool - LIV Liverpool
-
Logo Real Madrid - RMA Real Madrid
-
Juventus vs Sporting CP
Logo Juventus - JUV Juventus
-
Logo Sporting CP - SCP Sporting CP
-
Bodø / Glimt vs Monaco
Logo Bodø / Glimt - BOD Bodø / Glimt
-
Logo Monaco - ASM Monaco
-
Atlético de Madrid vs Union Saint-Gilloise
Logo Atlético de Madrid - ATM Atlético de Madrid
-
Logo Union Saint-Gilloise - STG Union Saint-Gilloise
-
SHB Đà Nẵng vs Công An TP Hồ Chí Minh
Logo SHB Đà Nẵng - SDN SHB Đà Nẵng
-
Logo Công An TP Hồ Chí Minh - CAH Công An TP Hồ Chí Minh
-
Becamex TP Hồ Chí Minh vs Hải Phòng
Logo Becamex TP Hồ Chí Minh - BEC Becamex TP Hồ Chí Minh
-
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Ninh Bình vs Sông Lam Nghệ An
Logo Ninh Bình - NIN Ninh Bình
-
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
Qarabağ vs Chelsea
Logo Qarabağ - QAR Qarabağ
-
Logo Chelsea - CHE Chelsea
-
Benfica vs Bayer Leverkusen
Logo Benfica - SLB Benfica
-
Logo Bayer Leverkusen - LEV Bayer Leverkusen
-
Manchester City vs Borussia Dortmund
Logo Manchester City - MCI Manchester City
-
Logo Borussia Dortmund - BVB Borussia Dortmund
-
Inter Milan vs Kairat
Logo Inter Milan - INT Inter Milan
-
Logo Kairat - KAI Kairat
-
Club Brugge vs Barcelona
Logo Club Brugge - CLU Club Brugge
-
Logo Barcelona - BAR Barcelona
-
Sturm Graz vs Nottingham Forest
Logo Sturm Graz - STU Sturm Graz
-
Logo Nottingham Forest - NFO Nottingham Forest
-
Utrecht vs Porto
Logo Utrecht - UTR Utrecht
-
Logo Porto - POR Porto
-
Midtjylland vs Celtic
Logo Midtjylland - FCM Midtjylland
-
Logo Celtic - CEL Celtic
-
Stuttgart vs Feyenoord
Logo Stuttgart - VFB Stuttgart
-
Logo Feyenoord - FEY Feyenoord
-
Real Betis vs Olympique Lyonnais
Logo Real Betis - BET Real Betis
-
Logo Olympique Lyonnais - OL Olympique Lyonnais
-
Rangers vs Roma
Logo Rangers - RAN Rangers
-
Logo Roma - ROM Roma
-
Aston Villa vs Maccabi Tel Aviv
Logo Aston Villa - AVL Aston Villa
-
Logo Maccabi Tel Aviv - MTA Maccabi Tel Aviv
-
Hoàng Anh Gia Lai vs Đông Á Thanh Hóa
Logo Hoàng Anh Gia Lai - HGL Hoàng Anh Gia Lai
-
Logo Đông Á Thanh Hóa - THO Đông Á Thanh Hóa
-
PVF-CAND vs Thể Công - Viettel
Logo PVF-CAND - PVF PVF-CAND
-
Logo Thể Công - Viettel - VTL Thể Công - Viettel
-
Hải Phòng vs SHB Đà Nẵng
Logo Hải Phòng - VHP Hải Phòng
-
Logo SHB Đà Nẵng - SDN SHB Đà Nẵng
-
Sông Lam Nghệ An vs Becamex TP Hồ Chí Minh
Logo Sông Lam Nghệ An - SNA Sông Lam Nghệ An
-
Logo Becamex TP Hồ Chí Minh - BEC Becamex TP Hồ Chí Minh
-
Công An TP Hồ Chí Minh vs Ninh Bình
Logo Công An TP Hồ Chí Minh - CAH Công An TP Hồ Chí Minh
-
Logo Ninh Bình - NIN Ninh Bình
-
Thép Xanh Nam Định vs Hà Nội
Logo Thép Xanh Nam Định - NDI Thép Xanh Nam Định
-
Logo Hà Nội - HAN Hà Nội
-
Công An Hà Nội vs Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
Logo Công An Hà Nội - CAN Công An Hà Nội
-
Logo Hồng Lĩnh Hà Tĩnh - H3T Hồng Lĩnh Hà Tĩnh
-

Chelsea tự "trồng lúa": Tương lai không đồng rúp

Cách đây không lâu, Chelsea đã đăng quang chức vô địch giải U19 Champions League diễn ra tại Nyon, Thụy Sĩ sau khi đánh bại Dinamo Kiev với tỉ số 3-2. Đó là danh hiệu thứ ba trong vòng một năm mà lứa trẻ Chelsea giành được. Trước đó, tháng 5/2014, "The Blues" cũng hạ gục Fulham 5-3 để giành Cúp FA trẻ.

Danh hiệu: Bước đệm cho những khát vọng

Những thành tích đáng mơ ước suốt thời gian qua cho thấy một đội bóng giàu có, “dùng tiền mua danh hiệu” như Chelsea rất có tiềm năng để khai thác từ lứa trẻ, đặc biệt là trong bối cảnh các đội bóng Premier League cần phải đáp ứng quota về số lượng cầu thủ nội và cầu thủ tự đào tạo.

Tuy nhiên trong quá khứ, Chelsea lại không hề ưa chuộng việc trọng dụng “lúa non”. Có một thực tế rất phũ phàng: Kể từ khi John Terry được đôn lên đội một (1998) đến giờ, Chelsea không tạo thêm được bất kỳ ngôi sao nào cho đội hình chính thức cả.

Chelsea tự "trồng lúa": Tương lai không đồng rúp - 1

Tương lai của các tài năng trẻ từng giúp Chelsea đăng quang chức vô địch giải U19 Champions League đang là dấu hỏi

Những tài năng trẻ dưới triều đại Roman Abramovich đều phải ra đi (cho mượn, lưu lạc đến CLB) để cứu vãn sự nghiệp của mình, thay vì mòn đũng quần làm dự bị cho các ngôi sao tiền tỉ. 

Từ giờ đến cuối mùa giải, viễn cảnh đó có vẻ như không có gì thay đổi trừ phi Chelsea vô địch sớm. Cơ hội nào cho những tài năng trẻ vừa đăng quang trên đất Thụy Sĩ?

Tương lai Chelsea: Abramovic không còn “ném tiền qua cửa sổ”

Mourinho bắt đầu thành danh tại FC Porto, khi đội bóng Bồ Đào Nha đạt đỉnh cao là chức vô địch Champions League năm 2004. Đội hình khi ấy có 3 cầu thủ xuất thân từ lò đào tạo trẻ Porto là thủ môn Vitor Baia, trung vệ Ricardo Carvalho và Jorge Costa.

Dần dần, bên cạnh thói quen vung tiền, Mourinho cũng bắt đầu quay trở lại phương pháp kết hợp “sao lớn” với “sao trẻ”. Từ Inter Milan đến Real Madrid, thời kì nào người ta cũng thấy nổi lên nhiều cái tên sáng giá như Balotelli (thực ra balotelli đã nổi từ thời Roberto Mancini), Rafael Varane. Trường hợp gần đây chính là Kurt Zouma.

Tất nhiên, họ đều là những “mầm non” được Chelsea mua về từ các CLB khác, nhưng việc tạo điều kiện cho họ “thử lửa” từ sớm, bên cạnh việc ăn tập trong môi trường hiện đại, áp dụng phương pháp đào tạo của CLB đã khiến nhiều người quên đi nguồn gốc xa xưa, và những gương mặt trẻ này – dù thế nào cũng phải thừa nhận họ đã phát triển, hoàn thiện nhờ Chelsea.

Chelsea tự "trồng lúa": Tương lai không đồng rúp - 2

Thành công của Kurt Zouma là động lực để HLV Jose Mourinho tự tin biến Chelsea thành đội bóng có lực lượng trẻ tốt nhất châu Âu

Mới đây, đích thân Mourinho đã lên tiếng tiết lộ về thông tin chủ tịch Roman Abramovic đang cùng các đồng sự lên kế hoạch để đầu tư mạnh mẽ cho quy trình đào tạo trẻ tại sân Stamford Bridge trong thời gian sắp tới:

"Chúng tôi đã từng có những cầu thủ chơi bóng cho ĐTQG như John Terry, Ashley Cole, Frank Lampard, Wayne Bridge hay Shaun Wright-Phillips. Giờ chúng tôi đang trải qua giai đoạn mới với chỉ một mình Gary Cahill, nhưng đội bóng vẫn còn rất nhiều cầu thủ tiềm năng và chỉ một vài năm nữa họ sẽ ở trong màu áo ĐTQG.”

Vị tỷ phú người Nga quả là thức thời. UEFA đang ngày càng siết chặt luật Công bằng tài chính, việc mua sắm với những đội bóng quen “vung tiền” trên TTCN như Chelsea sẽ ngày một khó khăn. Thêm vào đó, Chelsea cũng đã trải qua hơn một thập kỷ dưới quyền của chủ tịch Abramovich và có thể được coi là một đội bóng lớn, vì thế giờ là lúc họ cần có một hệ thống đào tạo trẻ xứng đáng với tầm vóc của mình.

Kurt Zouma đã thi đấu rất chững chạc bên cạnh các đàn anh và góp công lớn trong chức vô địch Capital One Cup của Chelsea, gần đây là chiến thắng 1-0 trước MU để rộng cửa đăng quang Premier League, Nathan Ake cũng hứa hẹn một tương lai tươi sáng khi được HLV Mourinho trao cơ hội. Một khi Chelsea còn thành công với chính sách mua sao, Mourinho chẳng tội gì trao cơ hội cho cầu thủ trẻ. Hãy cứ tin vậy đi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Lưu bài Bỏ lưu bài
Theo Đỗ Anh ([Tên nguồn])
Premier League 2025-26 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN