Casillas: Làm sao để đáng mặt “thánh Iker”

Thứ Năm, ngày 22/08/2013 20:10 PM (GMT+7)

Diego Lopez có thể sẽ không bắt trận sắp tới nếu Carlo Ancelotti muốn trao cơ hội cho Iker Casillas bắt chính. Nhưng sự thật vẫn tiếp tục hiển hiện: “Thánh Iker” sẽ phải ngồi dự bị trong phần lớn mùa giải này.

Chính vì thế mà khi thị trường chuyển nhượng còn hơn một tuần nữa sẽ kết thúc, Casillas được cho là đã đánh tiếng tìm cách chuyển sang Manchester United. Điều gì đang xảy ra vậy? Một trận đấu ngồi dự bị và Casillas đã đòi đi?

Có một câu đùa ngầm trong mùa giải trước, đó là khi Casillas bị loại khỏi vòng chiến đấu ở giữa mùa bóng vì chấn thương, những tin tức liên quan đến lục đục nội bộ của Real (đặc biệt giữa Casillas và Ronaldo) bỗng dưng im bặt. Loại bỏ một ngôi sao có quyền lực lấn át cả HLV, Real đá tốt hơn hẳn khi năm 2013 bắt đầu. Người ta còn nói đùa rằng loại được Casillas tức là loại được một nguồn tin cho cô phóng viên Sara Carbonero.

Nhưng bỏ qua những chuyện đùa tếu ấy, hãy nhìn vào thực tế: Diego Lopez là một trong những người chơi tốt nhất của Real ở nửa cuối mùa 2012/13. Liên tục có những trận đấu xuất thần và góp phần giúp Real hạn chế số bàn thua từ các pha bóng chết, Lopez cùng Varane khiến hàng thủ đội bóng Hoàng gia chắc chắn hơn. Tỷ lệ bắt dính của Casillas và Lopez trong mùa 2012-13 như thế nào? Casillas bắt dính 81% số lần nhảy lên bắt bóng bổng trong khu 16m50, trong khi Lopez vượt trội với 91%. Casillas nhảy lên bắt dính 41 lần và bắt bóng hỏng 4 lần, trong khi Lopez bắt dính 61 quả mà chỉ hỏng 2 quả.

Casillas: Làm sao để đáng mặt “thánh Iker” - 1

Diego Lopez có phong độ cao hơn Casillas

Thậm chí về khoản cứu thua, Lopez hơn hẳn Casillas. Lopez ghi trung bình có 2,37 pha cứu thua/trận trong 16 lần ra sân ở Liga, còn Casillas chỉ được 1,76 lần cứu thua/trận trong 19 trận ra sân. Trận đấu đỉnh cao nhất của Lopez là chiến thắng 2-1 của Real trước Celta Vigo ngày 10/3/2013, khi Lopez thực hiện 8 pha cứu thua trong 90 phút, số pha cứu thua nhiều nhất trong một trận đấu của một thủ môn ở La Liga 2012/13.

Những con số ấy nhấn mạnh rằng, Diego Lopez đã và đang thể hiện tốt hơn Casillas, và vị trí thủ môn mà Lopez được trao là do anh kiếm được chứ chẳng ai cho không biếu không cả. Đời là vậy, nếu cần phải trách thì Casillas hãy trách ca chấn thương cuối năm ngoái của mình.

Casillas có thể là một công thần ở Bernabeu và là một “ông thần” ngay ở ĐTQG theo cách đối xử của Del Bosque, nhưng có một điều anh phải hiểu: Real là một câu lạc bộ chứ không phải đội tuyển, và các HLV ở CLB rất nhạy cảm với vấn đề con người. Họ không muốn làm mất lòng các cầu thủ, nhưng cũng phải lo sợ cho công việc của mình, do đó chẳng ai lại tin tưởng vào một cầu thủ đã mất phong độ để rồi sau đó bị sa thải. Ancelotti cần gì biết Casillas có công lao thế nào với CLB? Ông làm điều gì miễn ra danh hiệu cho đội bóng là được.

Casillas: Làm sao để đáng mặt “thánh Iker” - 2

Casillas sẽ quyết định ra sao?

Có một điều trớ trêu là sự thay thế của Lopez với Casillas cũng đã từng diễn ra hơn 10 năm trước, với Casillas ở vị trí của Lopez. Mùa giải 2001/02 thảm hại của Casillas khiến thủ thành dự bị Cesar Sanchez được đẩy lên bắt chính. Có lẽ sự nghiệp sáng lạn của Casillas đã bị chôn vùi ngay tại đó khi Sanchez chứng minh được tài năng và giúp Real lọt vào trận chung kết Champions League. Điều gì xảy ra trong trận chung kết ấy? Sanchez bị chấn thương ở những phút cuối trận đấu với Leverkusen, và Casillas được cho ra sân trước khi thực hiện một loạt pha cản phá xuất thần để giúp Real thắng 2-1. Kể từ đó, Cesar Sanchez mãi mãi trở về với băng ghế dự bị.

Nhắc lại kỷ niệm ấy để Casillas nên nhớ rằng, những gì xảy ra trong quá khứ giúp anh công thành danh toại ở Real thì nó cũng sẽ có thể lặp lại để khiến anh xuống dốc. Nhưng cơ hội sẽ luôn hiện hữu, Casillas cần biết chờ đợi nó đến và tận dụng, hơn nữa Carlo Ancelotti là một con người giàu tình cảm với cầu thủ nên sẽ không khiến anh phải tủi hận. Nếu mới chỉ một trận bị bắt ngồi dự bị mà đã đòi ra đi, thì “thánh Iker” quả thực yếu ớt và không đáng mặt công thần chút nào.

Theo Nguyễn Đỉnh (Khampha.vn)