Trận đấu nổi bật

Xem thêm

Reims vs Nice

SRLogo Reims - Logo Nice NIC

PSG vs Metz

PSGLogo PSG - Logo Metz MET

Nantes vs Saint-Étienne

NANLogo Nantes - Logo Saint-Étienne ASS

Olympique Marseille vs Strasbourg

OMLogo Olympique Marseille - Logo Strasbourg STR

Torino vs Roma

TORLogo Torino - Logo Roma ROM

Spezia vs Napoli

SPELogo Spezia - Logo Napoli NAP

Sassuolo vs Milan

SASLogo Sassuolo - Logo Milan MIL

Inter Milan vs Sampdoria

INTLogo Inter Milan - Logo Sampdoria SAM

Fiorentina vs Juventus

FIOLogo Fiorentina - Logo Juventus JUV

Norwich City vs Tottenham Hotspur

NORLogo Norwich City - Logo Tottenham Hotspur TOT

Manchester City vs Aston Villa

MCILogo Manchester City - Logo Aston Villa AVL

Liverpool vs Wolverhampton Wanderers

LIVLogo Liverpool - Logo Wolverhampton Wanderers WOL

Leicester City vs Southampton

LEILogo Leicester City - Logo Southampton SOU

Crystal Palace vs Manchester United

CRYLogo Crystal Palace - Logo Manchester United MUN

Chelsea vs Watford

CHELogo Chelsea - Logo Watford WAT

Burnley vs Newcastle United

BRNLogo Burnley - Logo Newcastle United NEW

Brentford vs Leeds United

BRELogo Brentford - Logo Leeds United LEE

Arsenal vs Everton

ARSLogo Arsenal - Logo Everton EVE

Valencia vs Celta de Vigo

VALLogo Valencia - Logo Celta de Vigo CEL

Real Sociedad vs Atlético Madrid

RSOLogo Real Sociedad - Logo Atlético Madrid ATM

Real Madrid vs Real Betis

RMALogo Real Madrid - Logo Real Betis BET

Barcelona vs Villarreal

BARLogo Barcelona - Logo Villarreal VIL

Liverpool vs Real Madrid

LIVLogo Liverpool - Logo Real Madrid RMA

Bản quyền NHA: CĐV Việt Nam phấp phỏng

Hiện tại, đại diện K+, thương hiệu của Công ty liên doanh VSTV, chưa đưa ra xác nhận chính thức nào về việc mình đã có bản quyền phát sóng 3 mùa giải sắp tới của giải Ngoại hạng Anh, nhưng thông tin từ nhiều kênh khác nhau đều khẳng định chắc chắn khán giả K+ mùa tới sẽ được theo dõi đầy đủ các trận đấu của Premier League.

Vấn đề khiến người hâm mộ quan tâm nhất lúc này là nếu IMG, đơn vị nắm giữ bản quyền giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam, đã bỏ ra tới 37,5 triệu USD để giành chiến thắng trong phiên đấu giá bản quyền diễn ra cách đây chưa lâu, thì K+ sẽ phải trả bao nhiêu tiền cho IMG để tiếp tục sở hữu bản quyền giải Ngoại hạng Anh.

Đây không phải là nỗi lo của riêng người hâm mộ giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam, mà ngay cả CĐV người Anh của Premier League cũng đang sống trong sự phấp phỏng về nguy cơ phải bỏ thêm tiền để được tiếp tục theo dõi giải Ngoại hạng Anh qua truyền hình. Giá bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh ở Anh trong 3 mùa giải sắp tới (2013-2016) đã được bán với giá tăng thêm 70% so với hiện tại (hợp đồng bản quyền 3 mùa giải 2010-2013 của liên danh BSkyB và ESPN trị giá 1,773 tỷ bảng, nhưng hợp đồng bản quyền 3 mùa giải 2013-2016 của liên danh BT và BSkyB có giá tới 3,018 tỷ bảng).

Bản quyền NHA: CĐV Việt Nam phấp phỏng - 1

Giải Ngoại hạng Anh ngày càng trở thành thú vui xa xỉ, không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới

Tương tự, ở Mỹ, NBC đã bỏ ra 250 triệu USD để giành quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh tại Mỹ trong 3 mùa giải 2013-2016, trong khi trước đấy Fox và ESPN chỉ phải trả 80 triệu USD để sở hữu bản quyền giải Ngoại hạng Anh trong giai đoạn từ 2010 tới 2013. Tức là dù ở Anh hay ở Mỹ thì bản quyền truyền hình giải Ngoại hạng Anh cũng đều tăng giá với tốc độ “ngựa phi”, và rõ ràng danh xưng giải VĐQG hấp dẫn nhất hành tinh của Premier League không phải tự nhiên mà có, bởi nếu chẳng phải Premier League được hâm mộ ở quy mô toàn cầu thì làm sao giá bản quyền lại tăng kinh khủng theo từng giai đoạn như vậy.

Dông dài như thế để thấy rằng phải chăng đã đến lúc không còn có thể coi giải Ngoại hạng Anh là món ăn tinh thần phổ thông cho những người hâm mộ bóng đá quốc tế ở Việt Nam, bởi một khi ngay tại nước Anh mà BTC Premier League còn bán bản quyền với giá cắt cổ như vậy thì chẳng có lý do gì để họ không tiếp tục chính sách tận thu kiểu ấy ở các thị trường nước ngoài, đặc biệt là tại châu Á, nơi giải Ngoại hạng Anh được hâm mộ bậc nhất so với các giải VĐQG hàng đầu châu Âu khác.

Thực tế là tuy giá thuê bao của K+ bị xem là cao nhất trong số các đơn vị kinh doanh truyền hình trả tiền ở Việt Nam hiện tại, nhưng cũng nhờ được độc quyền gói Super Sunday của giải Ngoại hạng Anh mà K+ mới tạo được độ phủ thương hiệu như hiện tại. Vì thế, nếu K+ không tiếp tục sở hữu bản quyền giải Ngoại hạng Anh ở Việt Nam mới là chuyện lạ, còn việc đơn vị này tiếp tục nắm giữ bản quyền lại là chuyện quá bình thường.

Câu hỏi ở đây chỉ là nếu K+ phải mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh với giá cao thì liệu họ có tiến hành tăng giá thuê bao để bù lại chi phí đầu vào, hay K+ sẽ tìm cách nào đấy để thu hồi được kinh phí đầu tư  mà không phải tăng giá thuê bao. Giả sử việc tăng giá thuê bao với K+ là chẳng đặng đừng thì liệu đơn vị này có đưa ra thêm được những tuỳ chọn để khán giả thông cảm và chấp nhận với mức giá ấy không, chẳng hạn như nâng cấp chất lượng âm thanh và hình ảnh, tạo sự khác biệt về đội ngũ bình luận viên cùng những chương trình đồng hành…

Tất cả những vấn đề này chỉ có thể được làm rõ sau khi K+ chính thức lên tiếng xác nhận về bản quyền giải Ngoại hạng Anh 3 mùa bóng sắp tới ở Việt Nam, nhưng có điều chắc chắn mà khán giả Việt Nam phải làm quen trong thời buổi hội nhập toàn cầu là đã qua rồi cái thời chúng ta được quyền thụ hưởng miễn phí những món ăn tinh thần có tính quốc tế như giải Ngoại hạng Anh, bởi chất lượng đi kèm với giá cả đã trở thành xu hướng chung của cả thế giới và Việt Nam cũng khó có thể là ngoại lệ.

Chia sẻ
Theo Công Quốc (Thethaovanhoa)
Bản quyền Ngoại hạng Anh 2016-2019 Xem thêm
Báo lỗi nội dung