Khám phá cách giảm cân theo chu kỳ

Thứ Tư, ngày 05/02/2014 14:11 PM (GMT+7)

Các chuyên gia dinh dưỡng tại trường Đại học Cornell, New York đã cho biết chu kỳ giảm cân của mỗi người là từ thứ ba đến tối thứ sáu và sẽ tăng cân vào chủ nhật và thứ hai. Vì vậy việc khống chế lượng calo vào cuối tuần là một cách để giúp cơ thể giảm cân hiệu quả

Giảm cân để có cơ thể khỏe mạnh, đó là mục tiêu của mọi người. Bởi vậy bằng mọi cách những người đang mắc bệnh béo phì không ngại khó khăn hay hao tốn tiền bạc, thời gian để tìm cho mình một thân hình đẹp.

Trên thực tế, sau khoảng 1 tuần giảm cân có kết quả thì mỗi người lại có cảm giác cơ thể có nguy cơ tăng cân trở lại. Chính vì vậy mà nỗi lo lắng trong hành trình giảm cân vẫn luôn tồn tại trong thâm tâm không sao dứt ra được.

Khám phá cách giảm cân theo chu kỳ - 1

Không kiểm soát lượng calo vào cuối tuần là sai lầm trong quá trình giảm cân

Khám phá cách giảm cân theo chu kỳ - 2

Cắt giảm calo vào chủ nhật và thứ hai là cách giảm cân hiệu quả

Mới đây, các nhà nghiên cứu dinh dưỡng Mỹ đã cho thấy kết quả chứng minh rằng: quá trình giảm cân cũng có chu kỳ giống như giấc ngủ, vì vậy mà trong quá trình giảm cân hết chu kỳ thì cơ thể lại có xu hướng tăng cân. Nếu nắm được chu kỳ này, những người béo phì có thể khống chế sự thừa cân hiệu quả trong hành trình của mình.

Tiến sỹ Brian Wansink, một chuyên gia dinh dưỡng làm chủ đề tài nghiên cứu tại trường Đại học Cornell, New York đã thực hiện điều tra trên 80 người lứa tuổi từ 25 – 62 được chia thành 3 nhóm: nhóm giảm trọng lượng, nhóm tăng trọng lượng và nhóm bảo trì trọng lượng. Mục tiêu là nghiên cứu sự tương quan giữa biến động của trọng lượng với các ngày trong tuần. 

Nhóm giảm trọng lượng thực hiện cắt giảm calo sau những ngày cuối tuần; nhóm những người tăng trọng lượng thì ngược lại thì tăng lượng calo vào cuối tuần; nhóm bảo trì trọng lượng thì thực hiện điều độ trong tất cả các ngày trong tuần.Kết quả cho thấy nhóm những người bảo trì trọng lượng biểu hiện sự tăng và giảm cân không rõ ràng và nhóm những người tăng trọng lượng đã giảm cân trong những ngày thường và nặng hơn vào chủ nhật và thứ hai; còn nhóm giảm trọng lượng hiệu quả đối việc cắt giảm calo vào cuối tuần.Từ đó, các nhà nghiên cứu dinh dưỡng Mỹ đã cho ra kết luận rằng: chu kỳ giảm cân của mỗi người là 1 tuần, tức là sẽ giảm cân từ thứ ba đến tối thứ sáu và tăng cân vào chủ nhật và thứ hai.

Khám phá cách giảm cân theo chu kỳ - 3

Nắm được chu kỳ  giảm cân để giữ được dáng ngọc bền lâu

Vì vậy, các nhà nghiên cứu dinh dưỡng khuyên rằng: "Để có thể giảm cân có hiệu quả hãy thực hiện cắt giảm lượng calo tốt nhất vào chủ nhật và thứ hai". Bởi vì, theo chu kỳ tăng cân vào cuối tuần cơ thể sẽ không đạt được không có đủ năng lượng để tạo ra lượng mỡ thừa và sẽ giữ cho mức bình thường.

Thanh Tùng
sự kiện Giảm cân nhanh và hiệu quả