Sau đấu giá thành công 4 lô đất vàng, các DN thanh toán tiền mua tài sản như thế nào?

Sự kiện: Kinh tế toàn cảnh

Theo qui định, trong vòng 5 ngày kể từ khi đấu giá thành công, các doanh nghiệp sẽ bị xem là từ chối kết quả đấu giá và mất tiền đặt trước nếu không ký hợp đồng mua bán tài sản.

Đã sang ngày thứ tư kể từ ngày các DN đấu giá thành công 4 lô đất vàng tại Khu đô thị Thủ Thiêm. Như vậy, chỉ còn một ngày để các DN trúng đấu giá phải thực hiện ký hợp đồng mua bán tài sản với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP HCM (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM.

Cụ thể, theo quy định, với các kết quả đấu giá như đã ghi nhận, bên trúng đấu giá được xem như đã giao kết hợp đồng mua bán tài sản. Trong 5 ngày làm việc kể từ buổi đấu giá, người trúng đấu giá phải ký hợp đồng mua bán tài sản với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP HCM (đại diện sở hữu các lô đất) và Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản TP HCM. Sau thời hạn này, nếu bên trúng đấu giá không thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá sẽ bị mất tiền đã nộp để tham gia đấu giá, theo quy định là 20% giá khởi điểm lô đất.

Trong 30 ngày kể từ ngày ký thông báo của cơ quan thuế, người trúng đấu giá phải thanh toán 50% số tiền mua tài sản cho ngân sách nhà nước. 60 ngày tiếp theo, bên trúng đấu giá phải thanh toán đủ số tiền còn lại. Nếu bên trúng đấu giá chậm thanh toán, sẽ bị phạt chậm nộp theo quy định quản lý thuế.

Trường hợp quá 180 ngày kể từ thời điểm ký thông báo thuế, người trúng đấu giá không nộp đủ tiền mua tài sản đấu giá sẽ được xem là vi phạm hợp đồng. Các cơ quan chức năng sẽ báo cáo và trình UBND TP HCM hủy quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá. Trường hợp người trúng đấu giá không nộp hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá cũng không được nhận lại tiền đã đặt trước, khoản này nộp vào ngân sách Nhà nước.

Như vậy nếu đúng theo quy định thì khoảng giữa tháng 3/2022, cả 4 doanh nghiệp trúng đấu giá sẽ nộp đủ số tiền 37.346 tỷ đồng cho ngân sách TP.HCM.

Trường hợp quá thời hạn thanh toán mà người trúng đấu giá chậm thanh toán tiền mua tài sản, thì bị thu tiền nộp chậm theo quy định về quản lý thuế.

Sau đấu giá thành công 4 lô đất vàng, các DN thanh toán tiền mua tài sản như thế nào? - 1

Khu đất vàng Thủ Thiêm

Với mức giá cao ngất ngưởng tại phiên đấu giá vừa qua, sau 5 ngày Công ty TNHH Đầu tư BĐS Ngôi Sao Việt – thành viên của Tân Hoàng Minh, phải nộp trước số tiền hơn 588 tỷ đồng. Và nếu không thực hiện ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá, thì sẽ chịu mất số tiền này.

Công ty TNHH Đầu tư và Kinh doanh thương mại Bình Minh phải nộp trước số tiền hơn 145 tỷ đồng. Công ty cổ phần Sheen Mega phải nộp trước số tiền hơn 203 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Dream Republic phải nộp trước số tiền hơn 115 tỷ đồng.

Theo ông Ngụy Cao Thắng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản TP.HCM, nếu doanh nghiệp không thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán tài sản đấu giá và không nộp tiền thì sẽ bị xử lý theo quy định. Vị này cũng khẳng định sau khi công bố trúng đấu giá, mọi phát sinh về quyền lợi và nghĩa vụ sẽ được thực hiện theo quy định của Bộ Luật dân sự.

Đánh giá về tình trạng đấu giá đất, chuyên gia tài chính Nguyễn Huy Thành cho rằng, kinh doanh bất động sản theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đơn cử, khi tham giá đấu giá đúng thời điểm giá đất thị trường ở khu vực đấu giá đang bị “sốt”, nhà đầu tư chạy theo để trúng thầu, đến khi muốn thanh khoản thì giá hạ xuống sẽ bị thua lỗ. Hoặc trong tình trạng trúng đấu giá nhưng không có tiền thanh toán, sẵn sàng đi vay lãi để đầu tư cũng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro.

Ban Quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm cho biết hiện khu đô thị này còn 67 lô đất. Trong đó, Chính phủ đã đồng ý giao cho Tập đoàn Lotte 6 lô, 6 lô khác liên quan 2 công trình tôn giáo vẫn chưa có kế hoạch. Khu vực này mới là vị trí đẹp, ven sông Sài Gòn và có hướng nhìn thẳng qua trung tâm quận 1.

Theo kế hoạch, đầu năm 2022, TP HCM sẽ tiếp tục bán đấu giá 6 lô đất ở khu chức năng số 1 và các lô đất tại khu 38,4 ha thuộc phường An Khánh, TP Thủ Đức trong dự án xây dựng 3.790 căn hộ, với mức giá khởi điểm khoảng 14.700 tỉ đồng. Còn khu 2C nhà nước đang quản lý được quy hoạch làm các khu phức hợp, trung tâm hội nghị triển lãm, khách sạn và các lô đất giáo dục.

Theo giới đầu tư BĐS, thì các lô đất đã đấu giá thành công thực tế chưa phải ở vị trí đẹp nhất. Vì vậy, nhiều khả năng trong thời gian tới, các lô đất còn lại ở khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được đấu giá cao hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/sau-dau-gia-thanh-cong-4-lo-dat-vang-cac-dn-thanh-toan-tien-mua-tai-san-nhu-th...

Lô đất trúng đấu giá 24.500 tỷ đồng ở Thủ Thiêm: Sẽ có căn hộ 500 triệu đồng/m2?

Kết thúc buổi đấu giá 4 lô đất ở Thủ Thiêm, với mức giá trúng thầu cao kỷ lục, gấp nhiều lần giá khởi điểm, giới...

Chia sẻ
Theo Hồng Hương (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung