Xôn xao bức thư của cô gái chia sẻ lý do mẹ bị ung thư dạ dày

Sự kiện: Ung thu dạ dày

Có lần đồ ăn được đông đá hàng tháng trời trước khi được hâm nóng lại và sử dụng một lần nữa.

Mới đây, trên mạng xã hội Trung Quốc đang lan truyền một câu chuyện gây rúng động của Tạ Gia Di, một cô gái trẻ người Đài Loan. Theo như thông tin mà Gia Di đăng tải, mẹ của cô do ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh nhiều năm đã mắc bệnh ung thư dạ dày và qua đời ở tuổi 43.

Xôn xao bức thư của cô gái chia sẻ lý do mẹ bị ung thư dạ dày - 1

Các thành viên trong gia đình không ai có lịch sử bị bệnh ung thư nên Gia Di và bố của cô, doanh nhân Tạ Quân Khách đã cảm thấy rất kỳ lạ.

Sau đó bố của cô đã tìm kiếm thông tin và vô cùng bàng hoàng khi nhận ra vợ của mình trong suốt 10 năm qua đã luôn ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh vì không muốn lãng phí thực phẩm. Bà Hoàng Mỹ Kỳ, vợ của ông thường cất thức ăn vào tủ lạnh để tiết kiệm cho bữa ăn sau.

Có lần đồ ăn được đông đá hàng tháng trời trước khi được hâm nóng lại và sử dụng một lần nữa. Bà không biết rằng thói quen tai hại đó đã đẩy bà đến bờ vực tử thần với căn bệnh ung thư dạ dày ươm mầm trong cơ thể.

Xôn xao bức thư của cô gái chia sẻ lý do mẹ bị ung thư dạ dày - 2

Vào những ngày cuối năm này, Gia Di và cha mình quyết định chia sẻ công khai câu chuyện “Bị ung thư dạ dày vì ăn thức ăn thừa trong tủ lạnh” của mẹ mình trên Facebook, kêu gọi các bà mẹ không nên tiếc của mà ăn đồ thừa để trong tủ lạnh, làm giảm nguy cơ mắc ung thư, hãy chý ý hơn sức khỏe của chính họ.

Xôn xao bức thư của cô gái chia sẻ lý do mẹ bị ung thư dạ dày - 3

Bà Hoàng Mỹ Kỳ bị chẩn đoán ung thư dạ dày vào tháng Bảy năm ngoái. Sau khi phẫu thuật để cắt bỏ một phần dưới của dạ dày và thực hiện 8 đợt hóa trị kiểm soát bệnh, gia đình đã hi vọng bệnh tình của bà tiến triển khả quan hơn.

Tuy vậy vào những ngày gần cuối năm nay, bệnh tình của bà Mỹ Kỳ chuyển biến xấu, tế bào ung thư đã lan rộng đến ruột, không thể cứu chữa.

Chống đỡ mệt mỏi và đau đớn không được bao lâu, ngày 9/11 vừa qua, bà Hoàng Mỹ Kỳ qua đời.

Nói về vấn đề này, chuyên gia trị liệu cao cấp Lâm Ái Linh cho rằng, nguyên nhân bà Hoàng Mỹ Kỳ mắc bệnh ung thư dạ dày là do ăn đồ ăn thừa để trong tủ lạnh nhiều năm còn chờ xác nhận chính thức, chưa thể khẳng định. Tuy vậy, xét từ góc độ dinh dưỡng hay y học, việc ăn đồ thừa để trong tủ lạnh quả thật không hề tốt bởi đồ ăn thừa để trong tủ lạnh quá lâu nếu không được xử lý đúng cách sẽ sản sinh ra những hợp chất độc hại, dễ dẫn đến những bệnh về dạ dày, tiêu hóa.  

Nguyên văn đoạn chia sẻ của Tạ Gia Di:

“Khi một người bị ung thư, tốc độ phát triển của bệnh nhanh tới mức bạn không thể tưởng tượng được. Từ hơn 60kg, mẹ tôi đã sụt xuống 28kg, chỉ còn da bọc xương chỉ trong 2-3 tháng ngắn ngủi. Quá trình khuếch tán bệnh khiến gia đình chúng tôi hoàn toàn bất ngờ.

Tôi muốn nhắn nhủ tới mọi người, đặc biệt là những người mẹ một thông tin đau lòng về việc sử dụng thức ăn thừa. Tôi biết rằng tiết kiệm và một hành vi tốt nhưng vì lý do sức khỏe, hãy chắc chắn rằng bạn và gia đình không phải ăn thức ăn thừa, nếu thừa hãy đổ chúng đi. Không phải tất cả những người ăn đồ thừa đều mắc bệnh ung thư dạ dày nhưng việc này có ảnh hưởng trực tiếp gia tăng nguy cơ mắc căn bệnh quái ác này, thế nên, tôi chỉ đơn giản muốn thông báo cho mọi người biết.

Có thể bạn nghĩ rằng thức ăn đã được nấu chín khi lưu giữ, bảo quản trong tủ lạnh sẽ an toàn, không còn vi khuẩn nhưng sự ngược lại! Thức ăn thừa được cất trong tủ lạnh vẫn bị các vi khuẩn tấn công, mặc dù thời gian làm hư hỏng thức ăn để trong tủ lạnh tương đối chậm nhưng sẽ sản sinh ra các hợp chất Nitrit (Nitrite) vượt quá mức cho phép. Khi bạn mang ra sử dụng và hâm nóng lại, nhiệt độ cao sẽ khiến hàm lượng Nitrit đậm đặc hơn, có thể gây ra những hậu quả nhãn tiền như ngộ độc thức ăn, tích tụ nhiều ảnh hưởng đến gan và thận, lâu dài hơn có thể dẫn đến căn bệnh ung thư dạ dày.  

Mặc dù Nitrit trong thức ăn thừa có thể dùng một số biện pháp để loại bỏ nhưng vẫn hy vọng rằng những người mẹ hãy chú ý, mỗi bữa chỉ nấu lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thừa thức ăn và cất giữ trong tủ lạnh. Đây là hành vi bình thường, là thói quen của hầu hết các gia đình nhưng có thể dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Nguyên (theo Guangming) ([Tên nguồn])
Ung thu dạ dày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN