Xinh đẹp chắc gì đã sướng?

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Lan không chấp nhận làm đám cưới vì cô cho rằng, mình còn trẻ và đẹp thế này, lấy chồng phí lắm.

Tôi và Lan lên đại học mới quen biết và chơi với nhau. Tôi hơn hẳn Lan về tất cả mọi mặt: trí tuệ, bằng cấp, điều kiện kinh tế. Ngoài ra tôi là gái Hà Nội chính gốc, còn Lan,  là một cô gái sinh ra trên mảnh đất miền Trung nghèo khó.

Cái tôi thua Lan duy nhất chỉ là nhan sắc. Thế nhưng dù hơn nhiều thứ và chỉ bị thua một thứ mà cuộc đời tôi trầy trật hơn Lan rất nhiều.

Ra trường, tôi rải hồ sơ khắp nơi, dù tôi có năng lực nhưng vì ảnh trên hồ sơ của tôi không mấy hấp dẫn nên thường ít khi được lọt vào vòng phỏng vấn. Tôi phải đi phỏng vấn như đi chợ tầm gần 20 lần thì mới có công việc đầu tiên. Sau đó thì cứ đi làm, lấy kinh nghiệm dần rồi nhảy việc để có mức lương khá khẩm hơn.

Còn Lan, Lan xinh đẹp nên công việc cô nhắm đến thường là lễ tân hoặc thư ký. Có công ty tuyển lễ tân yêu cầu tiếng Anh tốt và trả mức lương rất cao. Lúc đầu Lan định không xin vào do tiếng Anh rất tệ nhưng vì mới ra trường nên cô cứ rải hồ sơ đại... Vậy mà ai ngờ, Lan vẫn được gọi phỏng vấn thật.

Dù chỉ biết cười trừ khi phải phỏng vấn trực tiếp bằng tiếng Anh nhưng công ty vẫn quyết định nhận cô vào làm và tuyển thêm một bạn lễ tân biết tiếng Anh nữa. Khách Việt thì Lan tiếp còn khách nước ngoài thì cô bạn kia sẽ tiếp dù tuyển đáng lẽ chỉ là một người.

Thế là mới lần đầu đi phỏng vấn, Lan đã một phát ăn ngay với mức lương gấp đôi mức lương công việc đầu tiên tôi nhận được, dù hằng ngày chỉ cười nói kiểu xã giao, rót nước, pha trà, nhận công văn chuyển đến phòng ban phù hợp trong khi tôi thức khuya, dậy sớm, lắm lúc vác việc về nhà còn làm chẳng xong.

Xinh đẹp chắc gì đã sướng? - 1

Nếu tôi xinh đẹp như Lan thì chắc gì cuộc sống của tôi đã được hạnh phúc như bây giờ? (Ảnh minh họa)

Rồi tôi cũng lấy chồng, một anh công chức lương ba cọc ba đồng, còn Lan, Lan vẫn rất nhởn nhơ. Sau này cô được cất nhắc lên làm thư ký riêng của giám đốc rồi hai người thành đôi. Tuy nhiên, dù anh chàng giám đốc khá thật lòng và chiều chuộng Lan, cho cô tiền đi spa, du lịch trong và ngoài nước thường xuyên thì cô vẫn không coi đây là mối quan hệ lâu dài.

Khi bị thúc giục chuyện cưới xin nhiều quá, Lan quyết định xin thôi việc khiến ai trong công ty cũng sốc. Theo Lan tâm sự  thì cô còn trẻ và đẹp thế này, lấy chồng sớm phí lắm! Trong thời gian làm người yêu anh chàng giám đốc, cô để dành được một khoản kha khá và gửi hết vào ngân hàng. Hàng tháng riêng tiền tiết kiệm thu về cũng cao hơn tiền lương của 2 vợ chồng tôi cộng lại.

Suốt khoảng thời gian làm ở công ty cũ, Lan tính trước và cố gắng tạo rất nhiều mối quan hệ với các giám đốc có máu mặt của những công ty khác. Sau này, để có người cung phụng tiền bạc, cô cặp hết với tay giám đốc này đến tay giám đốc khác, trong khi tôi vẫn đầu bù tóc rối với hết chuyện công ty đến chuyện gia đình, chồng con.

Bẵng đi một thời gian không còn liên lạc gì với Lan nữa cho đến một ngày, Lan gọi cho tôi. Giọng Lan nức nở trong điện thoại, Lan cho tôi địa chỉ nhà và bảo rất muốn gặp tôi lúc này.

Lúc đến địa chỉ Lan cho, tôi như không tin vào mắt mình, đó là 1 căn nhà cấp 4 khá tồi tàn, đồ đạc trong nhà không có mấy. Lan ra đón tôi trong thân hình tiều tuy, tay, chân có nhiều vết bầm tím như bị ai đánh.

Hóa ra vì Lan quá đẹp nên cô bị lọt vào mắt xanh của một tay anh chị khá khét tiếng. Tên này yêu Lan rất nhiều nhưng lại có máu ghen rất bệnh hoạn. Lan chỉ cần cười nói với bất kỳ ai cũng anh ta bị đánh.

Bao nhiêu tiền bạc của Lan cũng đều bị hắn nướng vào cờ bạc. Mấy anh giám đốc cũng bị hắn dằn mặt nên cũng chả ai dám bén mảng lại gần. Mãi Lan mới trốn được khỏi tay anh chị cùng đám đệ tử, đàn em của hắn. Chỉ còn ít tiền trong tay, cô đành thuê tạm một căn nhà ọp ẹp để có chỗ chui ra chui vào.

Lan giờ đã ngoài 30, nhan sắc đã tiều tụy đi rất nhiều, không chồng, không con, không tiền bạc. Ngẫm lại tôi thấy cuộc đời mình dù cuộc sống hai vợ chồng còn nhiều khó khăn về kinh tế nhưng vẫn đầm ấm, đầy ắp tiếng cười.

Lần đầu tiên trong đời tôi thấy mình may mắn hơn Lan rất nhiều, nếu tôi xinh đẹp như Lan thì chắc gì cuộc sống của tôi đã được hạnh phúc như bây giờ?

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thị Như Thủy ([Tên nguồn])
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN