Vì sao bạn chưa thăng tiến trong sự nghiệp?

Thứ Hai, ngày 31/03/2014 14:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Bạn cảm thấy mình xứng đáng được thăng chức nhưng cơ hội lại đến với người khác trong công ty. Lúc đó, bạn cần làm gì?

Nhìn nhận lại tình hình

Bạn có thực hiện đúng theo quy trình của công ty, chẳng hạn như tuân thủ cách thức ứng tuyển vị trí công việc? Hầu hết công ty khi công bố tuyển một vị trí nào đó đều yêu cầu ứng viên nộp đơn ứng tuyển trong một thời hạn nhất định. Nếu bạn không tuân thủ đúng nguyên tắc, dĩ nhiên bạn không có được vị trí mong muốn. Lần sau, hãy chắc chắn bạn làm theo đúng những quy định chính thức của công ty.

Bạn có khiến cấp trên cảm nhận được tham vọng về công việc của mình? Đây là một cách thông minh để chia sẻ tham vọng công việc của bạn với cấp trên bởi cách này không chỉ khiến họ nhớ tên bạn mà, nếu đó là một nhà quản lý giỏi, họ sẽ sẵn sàng cất nhắc bạn.

Xem xét lại yêu cầu công việc

So sánh yêu cầu công việc với kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân. Bạn có thực sự là người phù hợp cho vị trí đó? Bạn có thể đánh mất cơ hội nếu sếp không cảm thấy bạn có đủ những kỹ năng cần thiết cho công việc này. Vì vậy, bạn hãy nói chuyện với cấp trên và hỏi lý do bạn không được chọn và có gì còn thiếu trong hồ sơ cá nhân khiến bạn không được thăng tiến trong công ty?

Vì sao bạn chưa thăng tiến trong sự nghiệp? - 1

Hãy nén lại sự bực bội và sắp xếp một buổi gặp riêng sếp của bạn (Ảnh minh họa)

Không nên tức giận

Bạn sẽ cảm thấy như thế nào nếu người được thăng chức không có kinh nghiệm và học vị bằng bạn? Không nên cảm thấy tức giận hay đau khổ và đừng nói xấu người đó sau lưng. Thay vào đó, bạn hãy tỏ ra thân thiện, nhất là khi người đó là sếp mới của bạn. Bạn nên thừa nhận rằng họ xứng đáng được thăng chức. Cố gắng tìm hiểu về người quản lý mới: bạn có thể học được những điều quý giá.

Thay đổi tình hình

Hãy nén lại sự bực bội và sắp xếp một buổi gặp riêng sếp của bạn. Mục đích của cách này, trước hết, để cấp trên của bạn thấy được lòng nhiệt tâm của bạn đối với công ty và tìm hiểu về điểm yếu của bạn trong mắt sếp. Hãy hỏi sếp một số câu hỏi cụ thể như:

- Tôi cần phải thể hiện như thế nào là tốt nhất để có cơ hội lần sau?

- Sếp có cảm thấy tôi là người phù hợp cho những vị trí như thế này?

- Nếu không, tại sao?

- Tôi có thể cải thiện bản thân theo cách nào?

Sự nghiệp là mối quan tâm của riêng mỗi người. Công ty chỉ quan tâm đến lợi ích của họ và các cổ đông. Vì vậy, bạn hãy sẵn sàng chấp nhận và chuẩn bị cho cơ hội thăng tiến lần sau!

Chia sẻ
Theo Song Tú (Đời sống & pháp luật)
sự kiện Công sở và những áp lực
Báo lỗi nội dung