Vẽ trên cơ thể mẫu nude, họa sĩ "cầm lòng" thế nào?

Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 08:36 AM (GMT+7)

Sau vụ một họa sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn bị người mẫu nude tố hiếp dâm, nhiều người đã đặt ra thắc mắc về đặc thù công việc bị cho là "nhạy cảm" này. Vậy thực tế, họa sĩ có những nguyên tắc gì trước những "tòa thiên nhiên" đầy quyền rũ.

Sự kiện:

Giới trẻ 2019

Những họa sĩ vẽ bodypainting (vẽ trên cơ thể người), họa sĩ vẽ tranh khỏa thân hay đến cả nhiếp ảnh gia chụp nude tuy không có một bộ quy tắc ứng xử thật cụ thể nhưng đều có những nguyên tắc chung trong nghề.

Vẽ trên cơ thể mẫu nude, họa sĩ "cầm lòng" thế nào? - 1

Cụ thể, ở trường hợp của các họa sĩ, họ được làm quen, thực hành quy tắc đó từ khi còn theo học bộ môn này. Ban đầu, trong các lớp luyện thi vào trường mỹ thuật, khi vẽ mẫu, thường những người mẫu sẽ mặc quần đùi và sau này, thành học viên của trường mỹ thuật, bắt đầu công việc sáng tạo thì chuyện tiếp cận người mẫu khỏa thân là điều bình thường.

"Tất nhiên, không thể nói rằng ban đầu nhìn thấy họ chúng tôi thấy bình thường, có những sự ngạc nhiên, những cảm xúc nhất định, và suy cho cùng như thế mới tác động tốt đến sự sáng tạo. Tuy nhiên, từ ranh giới ấy đến những ý nghĩ, hành động dung tục là một khoảng cách đáng kể. Chúng tôi ý thức được rằng mình làm nghề, người mẫu cũng đang làm nghề, tất cả cần được tôn trọng. Hơn nữa, chúng tôi bỏ thời gian, tiền bạc ra thì phải lao động nghệ thuật cho đúng nghĩa, lơ mơ thì bài bị điểm kém, chính bản thân cũng tự thấy xấu hổ", một họa sĩ nói.

Vẽ trên cơ thể mẫu nude, họa sĩ "cầm lòng" thế nào? - 2

Họa sĩ Phương Vũ Mạnh vẽ body painting

Họa sĩ Phương Vũ Mạnh - một người thuộc giới vẽ body painting cho biết, anh luôn có nguyên tắc riêng là không bao giờ có chuyện tình cảm nam nữ với người mẫu, cụ thể là về chuyện thể xác.

Trong quá trình làm việc, họa sĩ luôn giữ khoảng cách nhất định cũng như thái độ công việc chuyên nghiệp, tập trung cao độ.

"Môn vẽ body painting tại Việt Nam chưa có nơi giảng dạy, đào tạo, bởi vậy phải tự đặt ra những nguyên tắc. Ví dụ như, tôi có nguyên tắc: Tránh giao lưu tình cảm riêng tư với mẫu. Cá nhân khác, theo tôi, nếu họ xảy ra chuyện tình cảm mà hai bên tự nguyện đó là chuyện cá nhân. Còn về sự việc đang gây ồn ào hiện nay, theo như những gì tôi đọc trên các báo, vụ lùm xùm có vẻ hơi khác thường. Nhưng hiện tại tôi chưa dám khẳng định điều gì vì đây chỉ là thông tin một chiều và cần thêm quá trình điều tra xác minh", họa sĩ Phương Vũ Mạnh nói.

Vẽ trên cơ thể mẫu nude, họa sĩ "cầm lòng" thế nào? - 3

Họa sĩ tài hoa Nguyễn Thanh Bình.

Trong giới hội họa, cũng có những trường hợp hi hữu là họa sĩ vẽ khỏa thân trong... tưởng tượng. Chính điều này góp phần tránh đi những thị phi nghề nghiệp mà không phải người ngoài cuộc nào cũng dễ cảm thông. Trong số đó phải kể tới trường hợp của họa sĩ tài hoa Nguyễn Thanh Bình. Anh từng chia sẻ, trừ những năm tháng được đào tạo trong trường, còn lại họa sĩ đã không vẽ mẫu nude trực tiếp.

Lý giải điều này, họa sĩ Nguyễn Thanh Bình cho hay, nhiều người nói anh ngại ảnh hưởng đến gia đình cũng không hẳn đúng mà bởi anh tin vào khả năng dựng hình vững của mình nên không nhất thiết phải có mẫu thật.

Phần lớn anh vẽ dựa trên... trí nhớ và cảm hứng. Để tránh "tai nạn" cho mình và người mẫu được vẽ theo trí nhớ, anh cũng chưa từng thể hiện cụ thể một ai trên tác phẩm của mình theo kiểu "nhìn tranh rõ người".

“Luật ngầm” nơi phòng kín giữa họa sĩ và mẫu nữ khỏa thân

“Nói là hy sinh vì nghệ thuật nhưng không phải nói cởi là cởi hay cứ có tiền là lột sạch”.

Theo T.Nam (Gia đình xã hội)

sự kiện Giới trẻ 2019