Trung Quốc: Nông dân hớn hở đi nhận thưởng Tết, có hộ "ẵm" về nhà hơn 1 tỷ đồng

Sự kiện: Giới trẻ 2024

Khi biết tin chia tiền thưởng, rất đông bà con nông dân với gương mặt hồ hởi đã đổ về địa điểm được thông báo trước.

Ngày 8/1 vừa qua, một công ty nông nghiệp ở huyện An Nghĩa, Nam Xương, Giang Tây (Trung Quốc) khiến cộng đồng mạng xôn xao khi tổ chức lễ trao thưởng tết với tổng số tiền mặt lên tới 11,69 triệu Nhân dân tệ (khoảng hơn 40 tỷ đồng).

Đây là số tiền được ông Ling Jihe (chủ công ty) chi để phát cho bà con nông dân sau một năm lao động vất vả. Suốt 13 năm qua, việc phát thưởng cho nông dân của ông Ling đã trở thành thông lệ. Hơn 10 năm qua, tổng số tiền mà ông Ling đã phát là hơn 54 triệu Nhân dân tệ (hơn 186 tỷ đồng).

Ông Ling Jihe trao thưởng cho bà con nông dân. Ảnh: China

Ông Ling Jihe trao thưởng cho bà con nông dân. Ảnh: China

Khi biết tin chia tiền thưởng, rất đông bà con nông dân với gương mặt hồ hởi đã đổ về địa điểm được thông báo trước. Theo hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, mỗi hộ đều được nhận nhiều cọc tiền. Ai cũng phấn khởi với nụ cười tươi sau một năm vất vả, chăm sóc lúa và các cây hoa màu khác. 

Ông Ling Jihe chia sẻ, ban đầu ông thuê 11 nông dân để quản lý ruộng với chính sách cào bằng. Theo đó, người làm nhiều hay làm ít thì đều được nhận lương như nhau. Do đó, không có ai tích cực làm việc.

Sau đó, ông Ling Jihe đã tìm biện pháp quản lý khác. Ông tiến hành chia ruộng thành nhiều mảnh và giao cho các đội (từ 2-8 người) để gieo trồng và canh tác nông nghiệp.

Nếu đạt năng suất cơ bản trên mỗi ha, mỗi người sẽ được trả lương cơ bản là 5.000 Nhân dân tệ (hơn 17 triệu đồng) mỗi tháng. Ngoài ra, nếu sản lượng vượt kế hoạch, những người nông dân này sẽ được thưởng thêm.

Hơn 10 năm qua, công ty của ông Ling Jihe liên tục cải tiến kỹ thuật, sử dụng những giống lúa mới cho năng suất cao, đồng thời nâng cấp các máy móc thiết bị, nâng cao tiêu chuẩn ruộng. Hơn nữa, công ty còn hợp tác với các cơ quan nghiên cứu, đồng thời đưa các nhân viên đi tập huấn kỹ thuật và bồi dưỡng thế hệ nông dân kiểu mới nên năng suất cũng như chất lượng cây trồng ngày càng tăng.

Năm qua, gia đình anh Li Laxiu là hộ sản xuất vượt mức nhiều nhất. Hai vợ chồng quản lý và trồng trọt trên diện tích hơn 26ha, sản lượng lúa đạt cao nên được tiền thưởng là hơn 313.000 Nhân dân tệ (hơn 1 tỷ đồng). Nếu cộng lương hàng tháng và tiền thưởng, năm nay anh Li Laxiu thu về 370.000 Nhân dân tệ (1,2 tỷ đồng).

Năm 2023, nông dân làm việc cho công ty của ông Ling Jihe trồng trọt trên diện tích hơn 4.000ha đất. Sau khi thu hoạch và bán nông sản, tổng tiền thưởng năm nay cao hơn năm ngoái 3 triệu Nhân dân tệ (hơn 10 tỷ đồng).

"Tôi dự kiến phát thưởng 10 triệu Nhân dân tệ. Nhưng, theo con số thu hoạch thì mức thưởng phát cho bà con là hơn 11 triệu. Tôi cảm thấy vui và phấn khởi. Điều này cho thấy việc quản lý của chúng tôi không ngừng nâng cao, sản lượng không ngừng tăng lên", ông nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Một công ty đang gây tranh cãi khi thông báo cắt tiền thưởng Tết, yêu cầu nhân viên phải làm nhiệm vụ đầy khó khăn để nhận được khoản thưởng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hoa (t/h) ([Tên nguồn])
Giới trẻ 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN