Một công ty gây tranh cãi khi yêu cầu nhân viên muốn nhận tiền thưởng Tết phải làm việc này

Một công ty đang gây tranh cãi khi thông báo cắt tiền thưởng Tết, yêu cầu nhân viên phải làm nhiệm vụ đầy khó khăn để nhận được khoản thưởng.

Công ty giấy Dongpo ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc là doanh nghiệp đang được nhắc tên rất nhiều trên mạng xã hội, khiến dư luận xôn xao bàn tán do tuyên bố cắt giảm khoản thưởng truyền thống dịp cuối năm.

Theo đó, nếu muốn có thưởng Tết, nhân viên công ty này phải đạt KPI nhất định trong việc tập thể dục thể thao, số tiền thưởng được chia đều cho từng tháng và được tính dựa trên số lần tập luyện trong tháng đó.

Nhân viên sẽ được hưởng đầy đủ tiền thưởng nếu họ chạy 50km mỗi tháng; hưởng 60% số tiền thưởng nếu chỉ chạy được 40km. Ảnh minh họa.

Nhân viên sẽ được hưởng đầy đủ tiền thưởng nếu họ chạy 50km mỗi tháng; hưởng 60% số tiền thưởng nếu chỉ chạy được 40km. Ảnh minh họa.

Theo chính sách mới, nhân viên sẽ được hưởng đầy đủ tiền thưởng nếu họ chạy 50km mỗi tháng; hưởng 60% số tiền thưởng nếu chỉ chạy được 40km. Số tiền thưởng sẽ chỉ còn 30% nếu họ chạy 30km mỗi tháng. Những người chạy 100km mỗi tháng sẽ được nhận thêm 30% tiền thưởng.

Chính sách này cũng áp dụng cho cả trường hợp nhân viên đi bộ đường dài trên núi và đi bộ nhanh. Khoảng cách quãng đường được tính toán bằng ứng dụng trên điện thoại của nhân viên.

Giải thích về kế hoạch này, ông Lin Zhiyong là chủ sở hữu Công ty giấy Dongpo ở tỉnh Quảng Đông cho biết, "Một công ty chỉ có thể tồn tại lâu dài khi nhân viên của họ khỏe mạnh, nên tôi đã nghĩ ra chính sách thưởng này”.

Được biết, ông là người Đông Quản đầu tiên leo lên sườn phía bắc và phía nam của đỉnh Everest. Lin Zhiyong đã dành hơn ba năm để kêu gọi tất cả nhân viên trong công ty tham gia các môn thể thao. Tuy nhiên, lời kêu gọi này chưa được mọi người hưởng ứng.

Ông Lin Zhiyong không thể quên khó khăn mà ông phải đối mặt khi muốn nhân viên của công ty tập thể dục cùng mình 5 năm trước: "Điều khó thuyết phục nhất là các đồng nghiệp trong xưởng sản xuất. Họ nói rằng họ muốn nghỉ ngơi và có một giấc ngủ ngon. Phần lớn nhân viên đều mong chờ đến ngày chủ nhật để có thể "ngủ nướng". Nhưng tôi vẫn giữ được sự thuyết phục và động lực không ngừng, giờ đây hầu hết các đồng nghiệp của tôi trong xưởng đều đi leo núi vào ngày cuối tuần."

Sau một thời gian áp dụng, các nhân viên nhìn chung hoan nghênh chính sách này. Họ không chỉ được tập thể dục mà còn được trả tiền, coi như một mũi tên trúng hai đích. “Về cơ bản, tất cả họ đều đủ điều kiện để nhận được toàn bộ số tiền thưởng”, ông Lin cho biết thêm. 

Sau một thời gian áp dụng, các nhân viên nhìn chung hoan nghênh chính sách này. Ảnh: Zhihu.

Sau một thời gian áp dụng, các nhân viên nhìn chung hoan nghênh chính sách này. Ảnh: Zhihu.

Là nhân viên có thành tích tập thể dục thể thao tốt nhất, anh Zhou Jian chia sẻ:"Tôi đã chạy 90km mỗi tháng và điều đó giúp tôi giảm lượng đường trong máu, đây quả là điều tuyệt vời".

Mặc dù vậy, chuyện công ty Dongpo chỉ trả thưởng cho những nhân viên chạy vài chục km mỗi tháng gây tranh cãi trên mạng xã hội, trong đó cả "phe" ủng hộ lẫn phản đối đều đông đảo. 

Những người hoan nghênh sáng kiến của ông Lin bình luận: 

"Tôi cần một công ty thế này để giúp tôi giữ dáng";

"Là một người đam mê chạy, khéo tôi sẽ nộp đơn xin việc vào công ty này".

Những ý kiến phản đối cho rằng, tập thể dục là nhu cầu của cá nhân, không thể cắt tiền thưởng Tết của những nhân viên không chạy đủ số km như vậy: 

“Mục đích trong chính sách của công ty là tốt nhưng cần xem xét mọi tình trạng hiện có hoặc vấn đề sức khỏe của nhân viên”;

"Những người có vấn đề về xương khớp thì phải làm sao, dù họ làm việc chăm chỉ mà không nhận được tiền thưởng Tết thì quá bất công"....

Nguồn: [Link nguồn]

Nhân viên nghỉ ốm suốt 15 năm vẫn ăn lương, giờ kiện công ty vì không được tăng lương

Một nhân viên của công ty IBM suốt 15 năm qua không đi làm ngày nào vì nghỉ ốm và vẫn ăn lương (mà lương không hề thấp). Nhưng giờ đây, anh này không hài lòng với mức lương...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Quỳnh (T/h) ([Tên nguồn])
Công sở và những áp lực Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN