Thủ khoa ĐH Ngoại thương thi để thử sức

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Tâm vừa hạnh phúc vừa cảm thấy không bất ngờ lắm với kết quả này.

Không thích sự phô trương

Tâm là cựu học sinh lớp 12C4, trường THPT chuyên Phan Bội Châu, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An.

Theo như các bạn trong lớp nhận xét: “Tâm là một cô nữ sinh khá giản dị và sống hơi khép kín. Bạn không thích những gì ồn ào, phô trương mà chỉ chuyên tâm vào công việc học tập của mình”.

Tâm chia sẻ, cô thấy thoải mái nhất là được sáng sáng đến trường, ngồi ăn sáng bên vỉa hè cùng bạn, sau đó vào lớp được tám chuyện với các nữ sinh khác. Tuổi học trò không cần phải có kỷ niệm quá đặc biệt, chỉ cần lưu giữ những giây phút thoải mái, vô tư vô lo bên bạn bè.

Trong gia đình, Tâm là cô con gái thứ hai. Chị gái của cô hiện đang học thạc sĩ năm nhất ở đại học Paris Sud Ouest Nanterre Paris 10, em trai nhỏ tuổi đang học lớp 4. Mẹ Tâm là giáo viên có tiếng ở trường tiểu học Lê Lợi, bố em đã nghỉ hưu .

Ngoài thời gian học tập căng thẳng, Tâm cho biết em thích ngồi yên tĩnh trong căn phòng của mình nghe nhạc và đọc sách. Tâm thích nhất là những quyển sách về kỹ năng sống, nghệ thuật xây đắp tâm hồn. Tại đó, con người nội tâm của em như được giãi bày ra cùng với những trang sách.

Thủ khoa ĐH Ngoại thương thi để thử sức - 1

Thu Tâm (áo đỏ, thứ 2 từ trái sang) chia sẻ thời gian thoải mái nhất là khi ở bên bạn bè.

Học chuyên Pháp từ năm lớp 1

Năm lớp 1, Tâm đã được bố mẹ định hướng cho học chuyên Pháp. Ban đầu, em cũng chỉ đến với nó như một môn học mà thôi. Nhưng càng tiếp xúc, em càng cảm thấy thích thú và trở nên say mê từ lúc nào không biết.

Tâm bày tỏ: “Tiếng Pháp không chỉ là một ngoại ngữ, nó còn trau dồi cho em về văn hóa của con người, đất nước Pháp và những quốc gia nói tiếng Pháp. Càng đi sâu, em càng nhận ra những nét khác biệt và tương đồng giữa nét đẹp văn hóa Pháp và văn hóa Việt Nam, chính điều đó đã mang lại nhiều hơn những hứng khởi cho em".

Chính vì niềm đam mê đó, Tâm đã đạt được rất nhiều giải thưởng trong các kỳ thi tiếng Pháp. Năm lớp 8, em được chọn đại diện học sinh tỉnh Nghệ An sang Pháp tham gia học giao lưu 1 tháng tại Cotes D'armor. Liên tiếp sau đó em đạt nhiều thành tích: Giải nhất HSG tỉnh tiếng Pháp (lớp 9), giải khuyến khích HSG quốc gia tiếng Pháp (lớp 11) và giải nhì HSG quốc gia tiếng Pháp (lớp 12). 

Du học tại Pháp và về Việt Nam công tác

Niềm vui nối tiếp niềm vui, cuối năm lớp 12, Tâm đã vượt qua kỳ thi của quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Pháp và được cấp học bổng toàn phần du học Pháp. Tuy nhiên, muốn thử sức mình sau 12 năm học, em vẫn đăng ký dự thi 2 khối A1 vào Đại học Khoa học tự nhiên và D3 vào Đại học Ngoại thương.

Thủ khoa ĐH Ngoại thương thi để thử sức - 2

Tâm chụp ảnh kỷ niệm cùng bạn bè trong lớp.

Trong quá trình ôn tập, Tâm không gặp nhiều khó khăn vì em đã có thế mạnh tiếng Pháp nên chỉ cần tập trung vào 2 môn còn lại. Hơn nữa, thầy cô cũng đã giúp em ôn tập rất cẩn thận và chi tiết vì thế em không hề căng thẳng trong kì thi.

Ở khối thi A1, Tâm chỉ đi thi để trải qua không khí thi cử và rút kinh nghiệm nên kết quả không cao lắm (18,5 điểm). Dồn hết sức cho mục tiêu chính, Tâm đã bất ngờ trở thành thủ khoa của đại học Ngoại thương với 28 điểm. Tâm vừa hạnh phúc vừa cảm thấy không bất ngờ lắm với kết quả này vì đây là thành quả em đã nỗ lực.

Tâm cho biết về dự định của mình: "Dù chưa chắc chắn nhưng nhiều khả năng em sẽ theo học chương trinh dự bị đại học ở Lycée Pierre de Fermat tại Toulouse, Pháp. Em mong muốn cũng như chị gái của mình được học tập trong một môi trường châu Âu vừa hiện đại, vừa cổ kính, thơ mộng, rồi có một công việc làm tại đây. Sau khi đúc rút thật nhiều kinh nghiệm cho mình, em mới mong muốn quay về Việt Nam để công tác".

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Trung Dũng (Infonet)
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN