Thích sống thử... ngại sống thật?

Thứ Sáu, ngày 28/09/2012 00:06 AM (GMT+7)

Khi trở thành vợ chồng, chúng tôi lại không thấy hòa hợp trong chuyện chăn gối

Sự kiện:

Giới trẻ 9X

“Sống thử” là cụm từ đã gây không ít tranh cãi trong những năm gần đây khi mà số lượng các bạn trẻ “góp gạo thổi cơm chung” ngày càng tăng. Đã có rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này, khi “đáp án” vẫn chưa thống nhất.

Tâm tư của người trong cuộc

Một bạn gái tâm sự: “Từ nhỏ cho đến khi trở thành cô thiếu nữ yểu điệu, mẹ luôn dặn tôi phải biết giữ mình cho đến khi về nhà người ta. Mẹ cho rằng đó là chiếc chìa khóa để “cánh cửa” hôn nhân của tôi sau này được hạnh phúc trọn vẹn… Hết cấp III, tôi rời miền Trung vào Sài Gòn học đại học, rồi quen và yêu anh, một chàng trai tử tế và chu đáo. Thời gian đó, sự gần gũi nhất giữa chúng tôi chỉ là những nụ hôn hay những cái ôm chặt. Ham muốn thể xác đôi khi như đẩy chúng tôi đi xa hơn nhưng cả hai đều ý thức kiềm chế chờ ngày chính thức là của nhau. Thế nhưng khi đã là vợ chồng danh chính ngôn thuận thì chuyện chăn gối không như mong đợi. Đó là nỗi nhàm chán đến ám ảnh khiến cuộc sống riêng của vợ chồng luôn tẻ nhạt. Cả hai không có sự đồng điệu. Tôi hụt hẫng còn anh ngượng ngùng tìm cách lẩn tránh… giữa vợ chồng hình thành một bức tường vô hình ngăn cách”.

Từ chia sẻ của bạn gái này, vấn đề “sống thử” lại được các bạn trẻ đem ra “mổ xẻ” theo nhiều hướng khác nhau. Toàn – một bạn trẻ chia sẻ: “Sống thử trước hôn nhân sẽ cho người ta những cơ hội để hiểu biết sâu hơn về đối tượng của mình”. Bên cạnh một vài ý kiến đồng tình với việc sống thử, nhiều người lại cho rằng đây là một vấn nạn của xã hội, cần phải bị lên án. Đức, một bạn trẻ cho biết: “Ai cũng thử kiểu đó chắc loạn. Và tất nhiên sau khi sống thử thì chẳng còn thú vị nữa khi về sống chính thức”.

Thích sống thử... ngại sống thật? - 1

Sống thử được ít nhưng mất mát lại rất lớn (Ảnh minh họa)

Nên biết trước khi sống thử

Sống thử được ít, song mất mát rất lớn, nhất là đối với phụ nữ. Bạn trai “bỏ chạy” đẩy bạn nữ vào trạng thái khủng khoảng, nhiều người rơi vào trầm cảm, niềm tin về con người, tình yêu, lý tưởng bị sụp đổ. Các bạn nữ trót sống thử rất khó tìm được người đồng cảm, chia sẻ. Nếu họ có kết hôn thì cũng nơm nớp lo sợ chồng mình phát hiện. Những chấn thương tâm thần này khó chữa hơn nhiều chấn thương về thể xác, đấy là chưa bàn đến những vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Có nhiều cặp sau thời gian sống thử đã đường ai nấy đi, nhưng cũng có cặp từ sống thử chuyển qua sống thật, danh chính ngôn thuận. Tuy nhiên, một số người thú nhận, họ không còn thấy những điều mới mẻ, hấp dẫn như những cặp vợ chồng trẻ khác, bởi qua một thời gian chung sống khá lâu, họ không còn gì để… khám phá! Bởi vậy, không ít cặp vợ chồng lục đục và thấy tình cảm nhạt nhẽo dần sau một thời gian sống chung.

Theo nhà nghiên cứu tâm lý Nguyễn An Chất: “Tình yêu thực sự là một tình yêu dựa trên tinh thần tự nguyện từ cả hai phía và họ phải thực sự nghiêm túc, tức là xác định dẫn tới hôn nhân. Muốn có được tình yêu như vậy, hai người phải không ngừng cố gắng xây dựng, phát triển cả về tình cảm và sự nghiệp để duy trì mối quan hệ ấy, còn những gì đại loại như vậy không còn được gọi là tình yêu”.

Theo Mai Chi (Cẩm nang mua sắm)

sự kiện Giới trẻ 9X