Sinh viên chế công cụ lọc nước giá 10.000 đồng

Thứ Bảy, ngày 21/06/2014 00:10 AM (GMT+7)

Chỉ bỏ ra số tiền nhỏ, Quốc Vi và Anh Hùng, sinh viên ĐH Công nghệ TP.HCM đã chế tạo ra bộ lọc nước giá rẻ, đem lại cơ hội tiếp cận nguồn nước sạch cho người dân nông thôn.

Với 4 chai nhựa 1,5 lít tận dụng từ các vỏ chai nước suối, nước ngọt; một ít cát, sạn, xơ dừa, ống dẫn… có tổng giá trị khoảng 10.000 đồng, hai bạn trẻ Trương Quốc Vi và Nguyễn Anh Hùng đã chế tạo ra một bộ lọc nước đặc biệt. Vật liệu làm hệ thống lọc tuy khá đơn sơ nhưng lại cho ra dòng nước sạch đến không ngờ. Giải thích về cơ chế hoạt động của chiếc máy đặc biệt này, Trương Quốc Vi cho biết: “Dưới tác dụng của các tia bức xạ mặt trời thì đến 98% vi sinh vật gây bệnh đều bị tiêu diệt nếu đặt hệ thống ngoài trời trong vòng 4 - 5 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, các chất rắn hữu cơ, kim loại nặng và mùi của nước cũng được gạn lọc và khử sạch”.

Không chỉ rẻ, sạch, bộ lọc còn rất bền với thời hạn sử dụng lên tới 6 tháng. Từ sáng kiến này, Vi và Hùng đã được vinh dự nhận đề cử Đại sứ nước 2014 trong chương trình tìm kiếm và vinh danh những cá nhân có đóng góp tích cực cho việc bảo vệ nguồn nước của Việt Nam.

Trương Quốc Vi và Nguyễn Anh Hùng hiện là sinh viên Khoa lý môi trường - Đại học Công nghệ TP.HCM. Quê miền Trung, chứng kiến cảnh mỗi năm khi mùa mưa bão về, nguồn nước bị nhiểm bẩn, mất vệ sinh, gây khó khăn cho sinh hoạt và cuộc sống của người dân, Quốc Vi ấp ủ “phải làm một cái gì đó để giúp đỡ bà con quê mình”.

Sinh viên chế công cụ lọc nước giá 10.000 đồng - 1

 Hai bạn trẻ nhận đề cử Đại sứ nước 2014 vì những sáng tạo độc đáo và mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Ý tưởng về một bộ lọc nước đơn giản, chi phi thấp mà hiệu quả lớn dần sau chuyến đi khảo sát cho một môn học ở miền Tây. Ở đây, khi triều cường dâng lên, mang theo nhiều chất ô nhiễm từ nơi khác đến, người dân dùng chính nguồn nước đã nhiễm bẩn này để sinh hoạt. Hệ thống lọc nước 10.000 đồng ra đời không lâu sau đó khi Vi đưa ra ý tưởng và rủ Hùng cùng bắt tay thực hiện. “Đây là món quà dành tặng cho người dân miền Trung quê mình và bà con miền Tây, đặc biệt là khi mùa mưa lũ kéo về, gây ngập úng”, Hùng chia sẻ.

 “Với bộ lọc nước này, người dân nông thôn có thể tự làm tại nhà và sử dụng hàng ngày khi sống ở những khu vực có nguồn nước không đảm bảo. Có dòng nước sạch dùng trong sinh hoạt hàng ngày không chỉ mang đến sức khoẻ mà còn góp phần làm sạch môi trường nước”, Hùng cho biết thêm.

Công trình lọc nước của Vi và Hùng tuy chỉ có giá 10.000 đồng nhưng đã đem lại lợi ích vô cùng to lớn cho nhiều người dân đang ở vùng khó khăn, giúp họ có thêm cơ hội tiếp cận với nguồn nước sạch quý giá. Hành động tuy nhỏ của hai bạn trẻ sẽ tạo sự thay đổi lớn cho đời sống của rất nhiều người.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Đủ chiêu “độc” chống nóng kiểu sinh viên

Mơ ước sống của cậu sinh viên gặp bạo bệnh

Bất bình với dự án làm tình của nam sinh viên

Cười ra nước mắt với clip chế của sinh viên

Theo Hà Nam Giang (ZING.vn)
sự kiện Giới trẻ ngày nay