Đủ chiêu “độc” chống nóng kiểu sinh viên

Thứ Tư, ngày 21/05/2014 13:00 PM (GMT+7)

Mới đầu hạ, nhưng nhiều ngày nay thời tiết đã rất oi bức, nắng nóng. Việc phải sống trong những nhà trọ chật hẹp, trần thấp, khiến nhiều sinh viên nóng “há mồm”. Để chống nóng, các em đã tự nghĩ ra đủ chiêu độc.

Vừa bước chân vào một phòng trọ, PV đã cảm thấy sự ngột ngạt, hầm hập và mới hiểu các em sinh viên ví phòng trọ như những “cái hầm” quả không sai. Phòng trọ chỉ trên dưới 10m2, trần thấp lại được lợp brô xi măng, bí bách khiến nhiều sinh viên “ngắc ngoải”.

Dạo quanh qua các khu trọ, nhiều phòng đã giăng đầy chậu lớn, chậu bé chứa đầy nước ra giữa phòng, đặt trước quạt để mong hơi nước có thể làm mát. Đây dường như cũng là cách chống nóng phổ biến của hầu hết các sinh viên.

Nói về cái “điều hòa nhân tạo” của mình, Ngọc (sinh viên năm ba trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội chia sẻ: “Sinh viên bọn em chỉ có mỗi chiếc quạt nhỏ để có thể làm mát. Trời nóng thế này, sức quạt cũng chẳng ăn thua, có thì gió phả vào người cũng nóng. Thấy các bạn đặt chậu nước trước quạt nên em cũng làm theo, có mát hơn nhưng vẫn nóng. Được cái rất mát mắt anh à”.

Đủ chiêu “độc” chống nóng kiểu sinh viên - 1

Đủ chiêu “độc” chống nóng kiểu sinh viên - 2

Đủ chiêu “độc” chống nóng kiểu sinh viên - 3

Những chậu đầy nước đặt trước quạt

Ngồi trong phòng, đang đánh trần nhưng vẫn mướt mồ hôi, Tùng (sinh viên Đại học Điện lực) than thở: “Nóng lắm anh ạ. Người mệt không buồn ăn, lại khó ngủ. Nghiệt nỗi lại đúng vào giai đoạn bọn em đang ôn thi, phòng thì như cái hầm thế này học không vào được”.

Theo Tùng, để hạ nhiệt cho phòng trọ, mỗi ngày em lau nền nhà từ 2-3 lần. Cùng đó, là liên tục vẩy nước lên trần và bốn bức tường “hầm hập”.

Đơn giản mà hiệu quả, với chiếc khăn ướt trùm kín trên đầu, Tú (Đại học Thương mại) đã cảm thấy mát mẻ, thoải mái ngồi lướt mạng. Tỏ ra đắc ý, sinh viên này chia sẻ: “Phòng trọ nóng như cái hầm, em đã tắm liên tục nhưng chỉ ngồi lát là khô hết. Nên em nghĩ ra cách này, vừa mát lại được lâu”.

Đủ chiêu “độc” chống nóng kiểu sinh viên - 4

2 quạt hoạt động hết năng suất

Không chỉ ở các dãy trọ, mà sinh viên sống trong các khu ký túc xá cũng vật vã trong những ngày này vì lượng người đông. “Tuy phòng không đến nỗi chật hẹp, nhưng mỗi phòng lại có đến gần chục người. Trời nắng nóng, đi đâu về cần tắm rửa, giặt giũ ngay cho thoải mái, thì cảnh đợi đến lượt nhau như một “cực hình”. Chưa kể, trời nóng khó chịu như thế này, có khi mỗi ngày phải tắm 2-3 lần để giảm nhiệt”, Hương (trường Đại học Công nghiệp Hà Nội) chia sẻ.

Hương cho biết, để dễ ngủ hơn, cả phòng thường dội nước, lau sạch nền nhà, tập trung tất cả quạt cá nhân, nằm dọc dưới nền nhà mỗi tối vừa mát lại vừa vui.

Đủ chiêu “độc” chống nóng kiểu sinh viên - 5

Đủ chiêu “độc” chống nóng kiểu sinh viên - 6

 Dù sinh viên đã dội nước ra sân để chống nóng nhưng cũng chỉ một lát sau đã bắt đầu khô

Theo “kinh nghiệm” của nhiều sinh viên, để tránh nóng, nhiều bạn “dạt” tới các trung tâm thương mại, siêu thị, thư viện, hay thậm chí ngồi trong các cây ATM, xe buýt,… Đây là những điểm đến hấp dẫn trong những ngày nắng nóng, đơn giản chỉ bởi…có máy lạnh.

Toàn (sinh viên Đại học Kiến trúc) hóm hỉnh: “Ngày thường, thỉnh thoảng em mới lên thư viện. Nhưng mấy ngày nắng này, em lên đều hơn vì trên đấy có điều hòa mát mẻ, chứ ngồi nhà học nóng không chịu được. Em thấy thư viện cũng đông hơn mọi ngày. Các bạn cũng lên ngồi học cho mát, không học cũng  thấy ngồi đấy”.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Lễ phục tốt nghiệp quái dị của sinh viên Nhật

Clip hài hước về cuộc sống sinh viên

Sinh viên làm thêm: Nỗi lo “bo” tiền phạt

Tân sinh viên đối mặt với nạn lừa đảo

Theo Thanh Hùng (Infonet)
sự kiện Giới trẻ ngày nay