Ông nội xích cháu tâm thần trong nhà suốt 20 năm

Con trai bị viêm cột sống mãn tính nằm liệt, cháu trai lại mắc bệnh tâm thần hay chạy lung tung, không còn cách nào ông mới phải dùng xích sắt xích cháu trai suốt 20 năm.

Nếu mới nghe chuyện ông nội dùng xích sắt xích cổ cháu trong nhà suốt 20 năm, nhiều người sẽ thấy bức xúc và phẫn nộ, nhưng nếu biết hoàn cảnh đáng thương của gia đình ông Lưu Xa Đức, mọi người chỉ thấy thương cảm và xót xa.

Ông nội xích cháu tâm thần trong nhà suốt 20 năm - 1

Ông Lưu Xa Đức và người cháu bệnh tật.

Ông Lưu Xa Đức người Tôn Cát, Lâm Y, Sơn Tây (Trung Quốc) năm nay 76 tuổi. Ở tuổi của ông, đáng lẽ ông đã phải được nghỉ ngơi, được con cháu chăm sóc, phụng dưỡng nhưng ông vẫn còn phải nặng gánh gia đình.

Ông nội xích cháu tâm thần trong nhà suốt 20 năm - 2

Con trai ông bị viêm cột sống mãn tính, không làm được việc nặng, thời gian chủ yếu là nằm trên giường. Cháu trai ông là Lưu Canh Mã hồi nhỏ bị sốt cao, lại không được điều trị kịp thời dẫn đến thần kinh bị ảnh hưởng, thường chạy lung tung và có hành động quá khích.

Ông nội xích cháu tâm thần trong nhà suốt 20 năm - 3

Gánh nặng gia đình dồn lên vai ông Lưu Xa Đức. Không có thời gian trông nom cháu nên từ năm Lưu Canh Mã 8 tuổi, ông đã phải dùng xích sắt xích cháu lại trong nhà, thấm thoát cháu ông đã bị xích suốt 20 năm.

Ông nội xích cháu tâm thần trong nhà suốt 20 năm - 4

Ông Lưu Xa Đức kể, trong suốt 20 năm, cháu ông chưa một lần nói chuyện nhưng vẫn có thể hiểu mọi người nói gì. Ngày ngày ông Lưu Xa Đức còn phải ra ngoài kiếm tiền, sợ cháu tháo được xích rồi trốn ra ngoài gây chuyện nên tất cả các cửa trong nhà đều phải đóng khóa kỹ, đến cửa sổ cũng phải dùng gỗ chắn lại, chỉ chừa lại một lỗ nhỏ cho Lưu Canh Mã nhìn ra ngoài.

Ông nội xích cháu tâm thần trong nhà suốt 20 năm - 5

Một mình ông Lưu Xa Đức làm lao động chính, ông lại tuổi cao sức yếu, nên tiền kiếm được chẳng đáng là bao. Bữa cơm gia đình thường là cơm trộn mắm, với chút rau dưa kiếm được, thức ăn là thứ quá xa xỉ. Tiền còn phải tiết kiệm để chữa bệnh cho con, cho cháu.

Suốt 20 năm qua, ông Lưu Xa Đức đã đưa cháu đến rất nhiều bệnh viện nhưng các viện đều không chẩn đoán được Lưu Canh Mã mắc bệnh gì. Ông Lưu Xa Đức nói cháu ông hiện tại không còn tấn công người khác, cũng rất ngoan, ông nói gì đều làm cái đó, nhưng đề phòng bất trắc, ông vẫn không dám tháo xích cổ cho cháu. Biết bản thân cũng không còn được bao năm, tâm nguyện của ông Lưu Xa Đức chỉ là cháu ông đỡ bệnh, có thể tự lo cho cuộc sống của mình.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Như Nguyệt (theo Sina) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN