Nữ sinh ngành Quan hệ quốc tế cùng niềm đam mê hết mình với Văn học

Sự kiện: Giới trẻ 2022

Trần Ngọc Minh Phương (sinh năm 2003, Trà Vinh) hiện đang là sinh viên ngành Quan hệ quốc tế, trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG TP. HCM. Minh Phương không chỉ gây ấn tượng bởi vẻ ngoài rạng rỡ mà còn bởi niềm đam mê hết mình dành cho Văn học.

Nữ sinh ngành Quan hệ quốc tế cùng niềm đam mê hết mình với Văn học - 1

Trần Ngọc Minh Phương - cô tân sinh viên tài năng.

Cơ duyên đưa Phương đến với môn Văn có lẽ là xuất phát từ những năm THCS. Ban đầu, khi được góp mặt vào đội tuyển Văn của trường, Phương dường như chỉ xem đó là sự may mắn nên không có ý định gắn bó lâu dài. Nhưng cả bốn năm THCS đều đạt giải Học sinh Giỏi (HSG) đã khiến nữ sinh dần thay đổi nhận thức, tin tưởng vào bản thân. Chính vì thế, Phương đã quyết định thi vào chuyên Văn của trường THPT Chuyên Nguyễn Thiện Thành (tỉnh Trà Vinh).

Minh Phương cho biết, những năm tháng THPT đã mài giũa mình rất nhiều, từ học tập đến tính cách: “Trước hết, mình học cách thích nghi với môi trường này từ sớm, bắt đầu chăm chỉ học tập hơn để tự kiếm tìm một sân khấu tỏa sáng cho riêng mình”.

Suốt những năm THPT, Phương liên tục “gặt hái” được rất rất nhiều thành tích. Năm 2019, cô giành Huy chương Đồng Olympic 30/4, Huy chương Vàng Trại Hè phương Nam và giải Nhì Kỳ thi HSG tỉnh Trà Vinh. Không những thế, cô còn đoạt giải Khuyến Khích trong cuộc thi viết "Tấm gương nhà giáo tâm huyết, gương mẫu". Đặc biệt, nhờ những nỗ lực không ngừng, Phương đã đoạt giải Khuyến Khích trong Kỳ thi HSG quốc gia năm 2020.

Được trở thành thành viên của đội tuyển HSG quốc gia là một vinh dự rất lớn đối với Minh Phương. Tuy nhiên, thời gian đầu khi ôn luyện, Phương cũng không tránh khỏi cảm giác áp lực nhưng nhờ thầy cô luôn động viên, cô đã dần tự tin hơn.

Nữ sinh ngành Quan hệ quốc tế cùng niềm đam mê hết mình với Văn học - 2

Nhờ những thành tích xuất sắc, Phương đã được nhận được học bổng "Odon Vallet".

Với Minh Phương, để có thể học thật hiệu quả thì không gì ngoài việc tập luyện: “Đối với môn Văn, mình phải xây dựng thói quen đọc sách và nghiên cứu tài liệu để góp phần trau dồi vốn từ và cách hành văn. Một bước vô cùng quan trọng mà không thể thiếu ở bộ môn này đó là luyện viết thường xuyên. Viết cũng chính là cách giúp mình nâng cao khả năng ghi nhớ những điều mà mình đã tìm tòi, học hỏi”.

Nữ sinh ngành Quan hệ quốc tế cùng niềm đam mê hết mình với Văn học - 3

Mỗi giải thưởng đều là lời cảm ơn chân thành nhất mà Phương muốn gửi đến các thầy cô giáo của mình.

Chia sẻ về việc đồng cảm với nhân vật trong một tác phẩm, Phương nghĩ cách tốt nhất là phải đặt mình vào chính nhân vật đó: “Chỉ khi sống thật với tâm trạng, suy nghĩ của nhân vật thì mình mới có thể hiểu hơn thông điệp mà tác giả muốn gửi gắm. Từ đó, ta có thể phát hiện những góc khuất mới theo sự quan sát, cảm nhận của riêng mình mà không sai lệch tư tưởng của tác phẩm”.

Nữ sinh ngành Quan hệ quốc tế cùng niềm đam mê hết mình với Văn học - 4

Minh Phương luôn cân bằng giữa việc học và chơi sao cho phù hợp để bản thân không cảm thấy áp lực.

Là một học sinh chuyên Văn, Phương càng hứng thú với việc đọc sách, bởi nó là cách hữu hiệu để nâng cao trình độ cảm thụ văn học của bản thân. Phương cho biết: “Sách chính là nơi giúp ta mở rộng và nâng cao vốn từ cũng như cách hành văn độc đáo. Mình còn góp nhặt được vô số những kiến thức mới và dẫn chứng thuyết phục về nhiều lĩnh vực”.

Văn học quả thực góp một phần không nhỏ trong quá trình Phương theo học ngành Quan hệ quốc tế. Đây vốn là nhóm ngành liên quan đến ngoại giao nên đòi hỏi người học cần có tính nhạy bén, chính xác và văn học là nền tảng cung cấp cho cô rất nhiều kỹ năng cần có. “Nhờ gắn bó với văn học, mình có thể tư duy nhanh hơn và khoa học hơn, mạnh dạn hơn trong những lần thuyết trình và tự tin hơn khi làm các bài luận”, Phương tâm sự.

Nguồn: https://svvn.tienphong.vn/nu-sinh-nganh-quan-he-quoc-te-cung-niem-dam-me-het-minh-voi-van-hoc-po...

Hành trình xây dựng kênh TikTok văn học triệu view của đôi bạn trẻ

Phạm Thanh Tâm (tân sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền) và Nguyễn Thị Hiền (tân sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân) là chủ kênh TikTok đình đám, chuyên về văn học:...

Chia sẻ
Theo Quỳnh Như (Sinh viên Việt Nam)
Giới trẻ 2022 Xem thêm
Báo lỗi nội dung