Nhức mắt “cảnh nóng” ký túc xá

Sự kiện: Giới trẻ ngày nay

Ký túc xá (KTX) mới toanh, hiện đại và tiện nghi như khách sạn nhưng nhiều sinh viên, sau một thời gian ở KTX đã phải ngậm ngùi dọn ra trọ ngoài vì một lý do vô cùng tế nhị: “buộc” phải xem “cảnh nóng” quá nhiều.

Ngậm ngùi chia tay ký túc

Hầu hết KTX của trường đại học, cao đẳng ở Quảng Nam hiện nay đều mới được xây dựng: Phòng ốc khang trang, khép kín, sạch sẽ, gần trường và giá rất mềm. Đặc biệt, do được ưu tiên xây dựng ở những địa điểm thoáng, rộng nên sinh viên ở ký túc không phải chịu cảnh nóng nực vào mùa Hè như ở các nhà trọ bên ngoài. Điều kiện tốt như vậy, nên khi bất đắc dĩ phải dời đi, nhiều sinh viên đã khiến bạn bè, người thân vô cùng ngạc nhiên.

Trả lời thắc mắc của mọi người, các bạn thường lấy lý do “ra ngoài cho tiện nấu ăn”. Tuy nhiên, còn có một lý do khác mà các bạn không muốn nói vì quá “tế nhị”: “Nhức” mắt vì phải xem “phim nóng” sống động của bạn cùng phòng. Và đó mới là nguyên nhân chính của sự “rút lui” ngoài ý muốn.

Chuyển ra ngoài ở, khi chỉ mới qua nửa học kỳ, đồng nghĩa với việc mất không 50% số tiền đóng ban đầu (ở KTX, sinh viên thường đóng tiền theo học kỳ). Đồng thời, chi phí thuê nhà trọ cũng cao gấp 5 lần so với ở KTX. Thiệt hơn thiệt kép như vậy nhưng H. Huệ (khoa Anh, trường ĐH Quảng Nam) vẫn chấp nhận: “Mình có thể chi tiêu tiết kiệm, bớt tiền ăn lại để bù vào tiền nhà nhưng nếu ở lại KTX thì không thể học hành gì nổi vì quá chướng tai, chướng mắt!”. Huệ cho biết, ban đầu, trong phòng chỉ có một bạn năm thứ ba thỉnh thoảng đưa người yêu về cùng ăn cơm, rồi “rúc rích” trò chuyện từ trưa đến tối. Về sau, các “đàn em” trong phòng cũng “nối gót”, không còn biết kiêng dè. “Phòng toàn con gái, có nam vào ngồi cả ngày đã thấy bất tiện trong sinh hoạt, vậy mà họ còn vô tư âu yếm, hôn hít, ghẹo qua ghẹo lại như ở chỗ không người”, Huệ kể. Lúc “cao điểm”, trong phòng Huệ có tới 5 cặp “sinh hoạt” đồng thời. Không thể học bài nổi trong cảnh ấy, Huệ đành phải ôm sách vở lang thang, khi thì thư viện, ghế đá, lúc tá túc phòng bạn bè để học.

Quốc Trung (trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật) cũng ngao ngán vì những “thước phim nóng hổi”, sống động diễn ra ngay phòng KTX. Ban đầu, khi thấy bạn cùng phòng đưa người yêu về, Trung và vài người bạn khác còn hay chuyện trò, hỏi han xã giao. Về sau, khi T., cô bạn gái kia trở nên dạn dĩ quá mức, thường xuyên “đóng đô” ở phòng Trung như cơm bữa không ngần ngại bá vai bá cổ, “diễn” đủ trò ngọt ngào với bạn trai ngay trước mặt mọi người thì ai nấy đều lắc đầu. Góp ý tới lui cũng không ăn thua, quá ngán ngẩm, Trung và hai bạn khác đành dọn đồ, ra ngoài.

Lợi dụng, đối phó và “lách luật”

Những trường hợp “chán ngán” KTX vì “cảnh nóng” như Trung và Huệ không còn hiếm gặp ở giới “ét vê” Quảng Nam. Ở KTX các trường tại Quảng Nam, mặc dù nam – nữ được phân ra ở từng khu riêng biệt nhưng việc qua lại, sinh hoạt, học tập giữa các khu khá thoải mái. Đây chính là điều kiện để các cặp “bồ câu” vô tư chọn KTX làm nơi tâm tình.

Nhức mắt “cảnh nóng” ký túc xá - 1

Không thể học bài nổi trong cảnh ấy, Huệ đành phải ôm sách vở lang thang trên thư viện, ghế đá... (Ảnh minh họa)

Phòng ở của H. Nơ (CĐ Y tế) có 8 người nhưng “quân số” lúc nào cũng tròm trèm 12, 13. KTX không cho giăng riđô, rèm để tiện quản lý nhưng không vì thế mà các cặp đôi tỏ ra e dè. “Tớ cũng góp ý mấy lần nhưng không ăn thua, trái lại, còn bị nạt: Phận ai nấy lo, đừng dạy đời người khác, muốn riêng tư thì ra thuê phòng mà ở. Ức đến tận cổ!”, Nơ bức xúc. Thậm chí, Nơ cho biết, để thoải mái tâm tình, các cặp thường canh lúc bạn bè đi học hay ra ngoài là khóa cửa bên trong. “Có hôm được nghỉ giữa buổi, mình về thì phòng đóng kín cửa, gọi điện, gõ cửa kiểu gì cũng không xong. Đứng chờ giữa trưa nắng một lúc lâu mới thấy một cặp nhăn nhó ra mở cửa, còn cặp kia thì quấn lấy nhau ngủ trên giường. Họ còn tự nhiên đến mức… thay quần áo trước mặt nhau nữa chứ. Thiệt hết biết!”.

Vào các dịp lễ, nghỉ cuối tuần, nhiều sinh viên về thăm nhà cũng là thời điểm các cặp đôi sinh viên ở KTX “hoạt động” mạnh nhất bởi phòng thì vắng, bảo vệ cũng ít kiểm tra hơn. Nhớ lại dịp 30/4 vừa rồi, V. Anh (trường ĐH Quảng Nam) vẫn chưa hết tức giận. Về quê nhưng quên cục sạc điện thoại, buổi tối, vào Tam Kỳ chơi, cô bạn tranh thủ tạt ngang KTX lấy. Cảnh tượng trong phòng khiến V. Anh hốt hoảng: Bốn cặp ôm nhau trên giường, thoải mãi diễn “cảnh nóng” như trong công viên. Xuất hiện không đúng lúc, vị… chủ nhà “không mời” nhận được những ánh mắt khó chịu như thể bạn mới là người có lỗi. Vào thu dọn đồ đạc trên giường, cô bạn càng “tím mặt” khi thấy một “vỏ đạn” nằm lấp ló ngay mép chiếu. Có bữa đang ngủ trưa rung bần bật. Hóa ra cô bạn giường trên đang mải “diễn” với bạn trai.

Những cặp đôi sinh viên “đứt dây thần kinh xấu hổ” này luôn có cách để né tránh bảo vệ hoặc đội tự quản đi kiểm tra. Với những đôi mới ở “level” thấp thì chỉ dám “đột kích” trong giờ nghỉ trưa hoặc khi phòng vắng người. Còn với những đôi thuộc dạng “cao thủ” thì sẵn sàng để người yêu ngủ lại chung giường qua đêm mà bảo vệ không hay biết.

Nam (trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật) từng ngã mũ bái phục một nam sinh viên cùng phòng: “Rõ ràng, hắn đang “quắp” bạn gái trên giường, nhưng khi bảo vệ soi đèn pin kiểm tra thì chỉ thấy một mình hắn!”. Tận dụng mối quan hệ quen biết với bảo vệ để biết “lịch” kiểm tra phòng, rồi chuyển giường sát góc phòng để tránh ánh đèn kiểm tra giữa đêm cũng là những chiêu mà các cặp “bồ câu” thường áp dụng.

Vì là chuyện “tế nhị” nên tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này khá khó khăn. Góp ý nhẹ nhàng, hay thậm chí chỉ trích nặng nề là tất cả những gì các bạn sinh viên có thể làm trong các buổi họp phòng để đòi lại sự tôn trọng. Nhưng phương pháp trên khó mà hiệu quả khi có đến hơn một nửa số thành viên trong phòng chấp nhận kiểu sinh hoạt “quần tụ”. Kết quả là, bạn nào không chuyển đi, bởi không thể học tập sinh hoạt trong môi trường thiếu lành mạnh và dễ mất tập trung như vậy.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngô Bình – Vân Trần (Sinh viên Việt Nam)
Giới trẻ ngày nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN