Ngoại tình có thể tránh?

Khi không còn yêu nhau nữa và hôn nhân tan vỡ là điều không tránh khỏi.

Tôi bất ngờ khi biết anh ấy ngoại tình vì cuộc sống gia đình tôi vẫn êm ấm và anh ấy vẫn thường coi sự ngoại tình là điều xấu. Tại sao vậy? Trong chuyện này có lỗi của tôi không và tôi cần phải làm gì?

Chấn thương tâm lý thật ghê gớm khi phát hiện ra vợ hay chồng có quan hệ yêu đương với ai đó, nhất là khi sự phản bội đó lại xảy ra với một người vẫn thường coi sự ngoại tình là đáng chê trách. Trong một nghiên cứu, người ta nhận thấy 93% số người được hỏi cho rằng ngoại tình có tác hại lớn đối với hôn nhân nhưng 23% trong số họ thừa nhận đã lừa dối bạn đời và 24% nói rằng họ có thể bị lôi cuốn vào việc này.

Như vậy, rõ ràng có sự khác biệt giữa điều người ta nghĩ với những gì người ta làm. Vì sao hành vi của những người này lại khác với những nguyên tắc đạo đức trong chính ý nghĩ của họ? Có nhiều lí do nhưng chủ yếu liên quan đến những hiểu biết về chính bản thân, về bạn đời, về cách cư xử trong đời sống tình cảm, tình dục.

Khi không còn yêu nhau nữa và hôn nhân tan vỡ là điều không tránh khỏi: Trong trường hợp này, ngoại tình là cách để chấm dứt một câu chuyện mà hai người biết rằng đã kết thúc, họ không cảm thấy hối hận như thể họ chưa từng kết hôn.

Ngoại tình có thể tránh? - 1

Khi không còn yêu nhau nữa và hôn nhân tan vỡ là điều không tránh khỏi (Ảnh minh họa)

Nhu cầu không được thoả mãn: Những nhu cầu cảm xúc và thể chất không được thoả mãn làm cho người ta dễ bị hấp dẫn từ một người khác, như đã gặp được người quý mến, quan tâm, hâm mộ mình mà mình chưa hề nhận được. Phụ nữ và cả nam dễ ngoại tình vì không phân biệt được sự hâm mộ thực lòng hay chỉ là sự phỉnh nịnh lừa gạt.

Vợ chồng ít trao đổi: Chia sẻ quan điểm riêng về nhiều vấn đề hay nói với nhau về những nhu cầu, sở thích, lối sống,... góp phần làm tăng thêm sự hoà hợp trong cuộc sống thường ngày và cả trong tình dục. Rất tiếc là nhiều người không được học kỹ năng để có thể nói chuyện chân thành, cởi mở mà không gây căng thẳng. Hậu quả là một trong 2 người đi tìm sự thoả mãn nhu cầu ấy với một người khác.

Hoàn cảnh cám dỗ: Có những người đã ngoại tình không vì 3 lí do nói trên mà vì một cái gì đó rất bất ngờ hay vì một hoàn cảnh xô đẩy, nhiều người vẫn yêu vợ hay chồng và rất ân hận khi đã quá muộn.

Cũng còn nhiều lí do khác dẫn đến hành vi ngoại tình như là hậu quả của sự tha hoá về đạo đức (luôn muốn chinh phục cái mới, luôn vì một động cơ vật chất, mất ý thức vào giá trị bản thân, vì muốn trả thù) - hay là tác động của yếu tố sinh học và tâm lý (người có hành vi tình dục sai lạc, nghiện tình dục, từng bị lạm dụng tình dục…). Ngoại tình ít khi vì một lí do đơn độc mà thường có sự kết hợp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo An Chi (Dân Việt)
Ngoại tình thời nay Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN