Nếm "quả ngọt" sau 10 năm thất bại

Sự kiện: Cây cảnh hoa cảnh

Sau 10 năm phải đối mặt với khó khăn, thất bại, cuối cùng anh Tùng Lâm cũng đã thu được "quả ngọt"

Trong những ngày cận kề Tết, chúng tôi đã đến thăm khu vườn hoa lớn nhất Hà Nội, nằm ở huyện Hoài Đức (Hà Tây cũ). Khu vườn rộng 1 ha, được thiết kế bởi những nhà kính lớn, với công nghệ trồng hoa tiên tiến của các nước châu Âu.

Các loại hoa trong vườn hầu hết được giống từ nước ngoài . Chỉ tính riêng dạ yến thảo cũng đã chiếm gần ba khu nhà kính, từ những cây vừa được ươm, đến những cây lớn, cho đến những cây đã nở hoa khoe sắc.

Bên cạnh những khu dạ yến thảo, vườn hoa Tùng Lâm còn có rất nhiều loại hoa như: Phong lữ thảo, Panse, vạn thọ phát, hoa dâm bụt,… và nhiều loại cây cảnh quý hiếm.

Nếm "quả ngọt" sau 10 năm thất bại - 1
 
Khu vườn rực rỡ dạ yến thảo và phong lữ thảo

Được biết, để có được những thành quả như ngày hôm nay, kỹ sư Tùng Lâm đã phải trả giá rất nhiều thất bại trước đó.

Khởi nghiệp xương rồng


Năm 1996, anh tốt nghiệp ngành Trồng trọt, chuyên ngành bảo vệ thực vật, trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Sau khi ra trường, anh về làm việc tại phòng thiết kế kỹ thuật, Công ty công viên cây xanh Hà Nội.

Trong quá trình làm việc tại đây, anh luôn tìm tòi, đưa ra các biện pháp trồng hoa mới, cũng như những giống hoa mới cho công ty nói riêng, Hà Nội nói chung.

Đến năm 1999, anh một mình sang Côn Minh (Trung Quốc) tham quan Triển lãm hoa Quốc tế. Sau khi tìm hiểu những loài hoa mới, anh đã đem về Việt Nam một số giống cây và hoa để trồng thử nghiệm. Cũng trong năm đó, anh kết nối với một trong những nhà cung cấp hạt giống hoa hàng đầu trên thế giới để đưa giống hoa mới, chất lượng về gieo trồng thử nghiệm tại Việt Nam và đã có những kết quả bước đầu.

Trong quá trình làm việc tại Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, do điều kiện không giúp anh phát huy được hết khả năng của mình nên anh đã mạnh dạn nộp đơn xin nghỉ việc vào năm 2001. Trong năm này, anh đã cùng với một người bạn mở cửa hàng bán xương rồng. Nắm bắt được xu hướng và nhu cầu chơi xương rồng và các loại hoa đá của giới trẻ Hà Nội, cùng với những kiến thức, thông tin đã thu lượm được trong chuyến tham quan Hội chợ hoa Quốc tế, anh lại một mình lặn lội sang Trung Quốc để tìm hiểu, kết nối và lần đầu tiên đưa về Việt Nam những giống xương rồng, hoa đá mới lạ.

Việc kinh doanh và quảng bá xương rồng của anh cũng đã tạo nên một trào lưu chơi xương rồng lan rộng từ Bắc vào Nam. Anh đã liên tục nhập hàng về và phân phối đi nhiều tỉnh khắp cả nước.

Khi công việc làm ăn đang phát đạt thì anh lại phải bắt đầu đối mặt với những đối thủ cạnh tranh khác. Với kinh nghiệm quản lý chưa tốt, cộng với sự bão hòa của trào lưu chơi xương rồng và hoa đá. Công việc làm ăn thua lỗ khiến anh đã phải đối mặt với thất bại đầu tiên.

Làm thuê kiếm sống

Sau thất bại của việc kinh doanh xương rồng, anh quyết định chuyển sang kinh doanh lan. Nhưng vì do quá chủ quan và cả tin nên anh đã nhập phải một số chuyến hàng kém chất lượng, dẫn đến việc kinh doanh thua lỗ. Vì đầu tư một số tiền lớn, kết quả lại không thu được gì nên cũng từ đó, gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn.

Để giúp đỡ gia đình, anh bắt đầu viết báo kiếm tiền. Thậm chí, anh còn làm công việc đưa báo trong suốt một khoảng thời gian dài và làm các việc lặt vặt khác như: biển quảng cáo, chụp ảnh thuê, đi trồng cây kiếm sống qua ngày…

Dù cuộc sống khó khăn nhưng anh vẫn nung nấu ước mơ được gắn bó với công việc trồng hoa của mình. Và trong một lần vào Sài Gòn, anh đã gặp được một người bạn, người sau này trở thành người bạn tâm giao, người anh, người thầy của anh. Người bạn đó đã giúp anh thay đổi gần như hoàn toàn những ý niệm trong việc kinh doanh ở lĩnh vực sinh vật cảnh.

Nhận thấy sự tiến bộ và phát triển vượt bậc của các nhà vườn và nghệ nhân trồng hoa, cây cảnh trong Nam. Năm 2003, sau khi đã hoàn toàn trắng tay, anh quyết định vào Nam để học hỏi thêm những kinh nghiệm thực tế trong việc trồng hoa, cây cảnh và việc kinh doanh trong lĩnh vực này.

Cũng trong năm này, anh vào làm hợp đồng cho Viện di truyền nông nghiệp với công việc trồng khảo nghiệm các giống địa lan và lyly tại Hà Nội và một số tình phía Bắc.

Nếm "quả ngọt" sau 10 năm thất bại - 2
 
Anh Tùng Lâm bên vườn hoa rực rỡ sắc xuân

Công việc khá vất vả, thu nhập thấp, lại phải sống xa gia đình trong khi những đam mê và sự tự tin về khả năng của bản thân càng thôi thúc anh làm việc gì đó lớn lao hơn cho bản thân mình.

Khi một người bạn thân của anh mở công ty riêng và đặt vấn đề thuê cây cảnh trang trí văn phòng, anh bắt đầu tìm hiểu về kĩnh vực mới mẻ này và bắt đầu triển khai . Lúc đó, tự tay anh đã phải làm tất cả mọi việc, từ mua cây, trồng cây cho đến cả những việc nặng nhọc như chở cây, bưng bê cây đến cho các công ty có nhu cầu thuê.

Sau một thời gian, anh nhận thấy đây thực sự là công việc kinh doanh rất tiềm năng. Vốn có kiến thức về kỹ thuật chăm, nhân giống, trồng cây nên chất lượng cây cho thuê của anh rất tốt. Lúc này, anh bắt đầu nghĩ đến việc sẽ nhân rộng mô hình này.


Việc đầu tiên anh phải làm là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh thông qua việc tự đi khảo sát chất lượng cây tại các cao ốc, văn phòng. Tiếp đến là tìm hiểu về những đối tượng khách hàng hay sử dụng dịch vụ này. Khi đã thu thập được những thông tin tương đối đầy đủ, anh đã mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Vườn cảnh Tùng Lâm, mặc dù lúc đó, trong tay anh chỉ vỏn vẹn có một khách hàng với 5 cây thuê và 4,5 triệu tiền mặt.

Sau ba năm, công việc kinh doanh của anh đã bắt đầu đi vào ổn định và công ty Tùng Lâm cũng đã tạo được uy tín nhất định, là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực cho thuê cây cảnh tại Hà Nội.

Năm 2007, anh chuyển dần sang lĩnh vực mới, cũng đang có nhu cầu cao trong cuộc sống của người thành thị, đó là dịch vụ thiết kế, thi công tiểu cảnh, sân vườn cho nhà riêng, biệt thự hay cơ quan. Ở lĩnh vực này, anh đã có một chút kinh nghiệm, cộng với sự chịu khó học hỏi từ bạn bè, đồng nghiệp và hơn hết là nhờ có chút năng khiếu nên công việc của anh có phần thuận lợi.

Trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, anh vẫn không nguôi ngoai niềm đam mêm trồng hoa, dù năm 2006, anh đã thất bát nặng nề khi trồng hoa lyly. Năm đó, nắng nóng liên tục suốt một tháng trước Tết Nguyên đán nên mặc dù chất lượng hoa rất đẹp nhưng vì hoa nở quá sớm nên anh đã không thể thu hồi lại được số vốn mình đã bỏ ra.

Không chấp nhận trước những thất bại đó, anh lại tiếp tục dự án Sản xuất xương rồng cho khách hàng Hàn Quốc. Nhưng một lần nữa, trời lại không chiều lòng người khi trận lụt lịch sử tại Hà Nội (năm 2008) đã xóa sổ hoàn toàn mọi nỗ lực của anh trong suốt hai năm gây dựng lại. toàn bộ vườn ươm rộng gần 1 ha của anh bị nước ngập đến ngang người. Sau 10 ngày nước rút thì vườn xương rồng của anh chỉ còn lại là đống đổ nát.

Quyết tâm gây dựng lại

Cuối năm 2009, anh quyết định chuyển vườn đến địa điểm mới tại xã Yên Sở (Hoài Đức). Đất ở khu vực này cao ráo, màu mỡ hơn, lại ở cạnh quê nội anh nên anh đã huy động được đông đảo anh em, họ hàng giúp đỡ. Tại đây, anh đã tiếp tục thử nghiệm và phát triển những giống hoa mới, lạ.

Nếm "quả ngọt" sau 10 năm thất bại - 3

Phong lữ thảo đứng và rũ là những loài hoa được trang trí nhiều ở các ban công Hà Nội

Sau 10 năm ra trường, lập nghiệp thì đến năm 2009, anh mới thu được những “quả ngọt” đầu tiên. Và đến bây giờ thì những giống hoa được ươm tại vườn của anh đã trở nên quen thuộc ở các chợ hoa, cũng như những chị em đam mê trồng hoa trong cả nước.

Đến nay, những giống hoa mới lạ, đặc sắc được anh nuôi trồng như Dạ yến thảo, Phong lữ thảo, Panse, Dừa cạn rủ, Hoa Chuông,... với thương hiệu TungLam Garden đã khoe sắc thắm tại nhiều công viên, vườn hoa nhà dân trong thành phố.
 
Và trong những ngày gần Tết, khu vườn hoa của anh lại tấp nập cảnh mua bán hoa Tết. Những chậu kim ngân lượng đỏ rực, những luống Panse, phong lữ thảo đầy màu sắc đều tấp nập theo xe ra phố và phân phối khắp các tỉnh phía Bắc, miền Trung.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lam Chiều; Ảnh: Thành Nguyễn ([Tên nguồn])
Cây cảnh hoa cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung