Mất việc "ngon" vì tật nói ngọng

Thứ Sáu, ngày 15/11/2013 15:25 PM (GMT+7)

Cả phòng đang yên ắng, bỗng Thành cao giọng hát: "Nắng nghe chiều xuống thành phố mộng mơ, màu nan tím Đà Nạt sương phủ mờ..."

Vốn là một công ty truyền thông sản xuất các chương trình truyền hình, thường vào thời điểm cuối năm công ty có đợt tuyển nhân sự để thực hiện các dự án. Nhiều nhân viên mới được tuyển dụng và phân bổ các phòng ban. Trong đội ngũ kinh doanh của chúng tôi có 2 em được giao việc. Các em còn trẻ, năng động và nhanh chóng hòa đồng với mọi người. Trong đó có cô bé tên Mai luôn để lại ấn tượng với đàn anh, đàn chị không phải về ngoại hình xinh đẹp hay tài năng nổi trội mà về lối nói chuyện “cực ngọng”.

Mới đầu Mai khá tự tin bắt chuyện, mọi người biết em ngọng âm l/n cũng chỉ nhìn nhau cười thầm, nói nhỏ với nhau qua yahoo. Càng thân thiết, những câu chuyện kiểu “anh chị ăn xôi lóng” hay "Mọi người uống lước trà" khiến tất cả mọi người không nhịn được cười và thích thú “nhại” giọng khi không có sự xuất hiện của em.

Đặc thù công việc của phòng kinh doanh là tiếp xúc với khách hàng, hàng ngày chúng tôi phải điện thoại giao dịch thường xuyên với khác. Thật trớ trêu cho Mai khi phải “vận dụng” lỗi phát âm của mình để thuyết phục khách hàng. Mỗi lần nghe Mai nói chuyện với khách, cả phòng ngồi ngoài lại cười nắc nẻ. Không hiểu cảm giác của đầu dây bên kia như thế nào, chứ những người nghe như chúng tôi không thể nhịn nổi cười khi nghe em nói: “Lào đâu muốn điều đó đâu anh”; “bên anh nàm tài chợ cho trương chình bên em sẽ có ưu đãi nhiều nắm”

Biết được tác hại của việc nói ngọng, mọi người trong phòng đã từng ra sức giúp Mai để cải thiện lỗi của mình. Những lúc nói chậm rãi, Mai còn đỡ mắc lỗi nhưng khi bắt đầu vào guồng nói nhanh đâu lại vào đó “này" lại thành "lày”….

Mai từng kể, dù đa phần người thân quen và bạn bè hoàn toàn thông cảm với lỗi phát âm "bẩm sinh" của mình và xem đó như một màn tấu hài mua vui cho mọi người. Nhưng cũng có một số người lần đầu nghe lại cảm thấy "chói tai", khó chịu.  Mai tiếc nuối kể về lần bị đánh rớt vị trí nhân viên của một công ty nước ngoài với mức lương khá cao, đó là khi phỏng vấn vòng thứ ba với vị giám đốc kinh doanh, khi được vị giám đốc hỏi: "Do you like this job? thì cô rất tự tin trả lời: “Ai nai dít gióp ve ry mắt...” (I like this job very much - Tôi rất thích công việc này).

Sau lần bị đánh trượt đó, Mai tiếc hùi hụi. Cô cũng cho biết, nhờ "tai nạn" đó mà em cũng luyện tập nhiều hơn về phát âm. Thế nhưng khi về nhà, nói chuyện cùng mọi người lại bị cuốn theo nên mãi đến bây giờ em vẫn không thể nào sửa được tật nói ngọng.

Mất việc "ngon" vì tật nói ngọng - 1

Đến bây giờ, Mai vẫn chưa thể sửa được tật nói ngọng của mình (Ảnh minh họa)

Không chỉ có Mai, Minh Thành - nhân viên phòng sản xuất cũng ngọng không kém. Nhưng đúng như ông cha ta vẫn thường nói "Điếc hay ngong, ngọng hay nói", Thành lại có sở thích hát mọi lúc mọi nơi.

Một hôm, khi cả phòng đang yên ắng làm việc thì Thành hào hứng cất cao giọng hát: "Nắng nghe chiều xuống thành phố mộng mơ, màu nan tím Đà Nạt sương phủ mờ" khiến cả phòng không thể nhịn được cười. Hay một lần, cả phòng đang tụ tập ăn uống sinh nhật, Thành chạy đến trêu ghẹo một em đồng nghiệp rồi hát vang: "Người anh yêu hỡi... Ai nớp diu"... khiến mọi người đang ăn bắn tung tóe cả thức ăn ra ngoài. Cũng từ đó, những ca khúc "hit" của Thành đã trở thành "ca khúc bất hủ" để giải tỏa stress cho phòng mỗi lúc căng thẳng.

Tuy nhiên, anh chàng chỉ cười và lờ đi mỗi khi có ai đề cập đến chuyện sửa lỗi phát âm. "Nỗi nà nỗi của cả nàng chứ đâu phải của mình tôi” (Lỗi là lỗi của cả làng chứ đâu phải của mình tôi?) - đó là câu bào chữa cực "dễ thương" nên chúng tôi cũng vui vẻ bỏ qua cho Thành.

Khổ nỗi, vì nhại đi nhại lại những lỗi sai của người ngọng, hiện nay nhiều nhân viên của công ty tôi đều ngượng miệng mỗi khi phát âm đúng. Nói nhầm lẫn giữa "l/n" trở thành căn bệnh “ngọng” lây lan khắp nơi chúng tôi làm việc. Thậm chí, trong một cuộc họp, chị trưởng phòng của tôi nói ngọng từ "nập nuận" khiến mọi người phải trố mắt ngạc nhiên vì từ trước tới nay, chị đâu có ngọng như vậy?

Chuyện nói ngọng nơi công sở đúng là lắm chuyện bi hài. Bây giờ, chúng tôi không những phải giúp đồng nghiệp  sửa lỗi phát âm mà còn phải điều chỉnh lại chính lỗi do mình vô tình mắc phải.

Câu chuyện “nói ngọng” không chỉ đơn thuần để cười mà ẩn trong đó là những "tai nạn" không hề nhỏ. Có nhiều cô cậu ra trường, rất có năng lực, trình độ nhưng vẫn không thể qua nổi buổi phỏng vấn đầu tiên chỉ vì tật nói ngọng. Hay như đứa bạn thân của tôi, rất thông minh, nhanh nhạy, luôn là người đưa ra những đề xuất tích cực cho cơ quan nhưng vẫn không được tín nhiệm chức trưởng nhóm kinh doanh chỉ vì tội "ngọng líu ngọng lô" của mình.

Xem thêm một số bài viết liên quan:

Được anh yêu chỉ vì nói ngọng

Bị đuổi việc chỉ vì nói ngọng

Cự tuyệt chàng trai nói ngọng

Gái quê chê gái phố vụng

Theo Thu Phong (Khampha.vn)
sự kiện Giới trẻ ngày nay
Báo lỗi nội dung