Lý do "tuyệt đối" không nên sử dụng Wi-Fi miễn phí của khách sạn

Sự kiện: Giới trẻ 2024

Sử dụng Wi-Fi miễn phí trong khách sạn sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể tuy nhiên việc này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Vì sao không nên sử dụng Wi-Fi miễn phí của khách sạn?

Theo các chuyên gia công nghệ, hệ thống Wi-Fi công cộng miễn phí của nhiều khách sạn thường kém an toàn và dễ bị tấn công. Vì vậy, khi đăng nhập vào các trang web lưu giữ nhiều dữ liệu quan trọng khách lưu trú có thể đối mặt với nguy cơ bị đánh cắp thông tin.

Nếu chỉ lướt những trang web đơn thuần hoặc cập nhật tin tức hàng ngày thì khả năng bị đánh cắp thông tin cá nhân qua hệ thống Wi-Fi của khách sạn là rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu phải đăng nhập vào tài khoản ngân hàng hay thực hiện các giao dịch trực tuyến thì khách lưu trú nên cảnh giác.

Để đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân, khách lưu trú được khuyên nên tránh đăng nhập vào bất kỳ trang web nào yêu cầu mật khẩu nếu đang sử dụng hệ thống Wi-Fi công cộng vì tin tặc có thể truy cập vào tài khoản này từ xa. Những kẻ xấu cũng thường đánh cắp thông tin cá nhân thông qua các tài khoản mạng xã hội như Facebook hay Instagram.

Tuy nhiên, du khách vẫn hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại hay máy tính xách tay ở khách sạn hoặc sân bay bằng hệ thống mạng riêng ảo an toàn (VPN), mã hóa tất cả dữ liệu cá nhân qua Wi-Fi.

Bạn hoàn toàn có thể kết nối mọi hệ thống Wi-Fi công cộng và sau đó kích hoạt chương trình VPN để mọi thông tin được đảm bảo.

Những mối nguy hiểm từ Wi-Fi công cộng

Khi dùng Wi-Fi công cộng, bạn có thể đối diện những nguy cơ sau:

- Bị đánh cắp dữ liệu

Khi dùng Wi-Fi công cộng, chúng ta thường chỉ quan tâm đến việc nó có kết nối tốt hay không chứ ít khi quan tâm đến độ an toàn. Ít người biết rằng, khi sử dụng Wi-Fi công cộng, dữ liệu trong laptop hay điện thoại dễ dàng bị đánh cắp bởi các tội phạm công nghệ cao. Chúng sẽ đánh cắp các thông tin về ngân hàng, tài chính tiêu dùng và kể cả những tài liệu quan trọng nhằm ăn cắp hay tống tiền.

- Phát tán phần mềm độc hại

Đây là một trong những mối nguy hiểm từ Wi-Fi công cộng cần được quan tâm. Để thu thập dữ liệu người dùng, hacker thường tấn công vào các trang mạng có nhiều người truy cập. Chúng dùng cách phát tán các virus độc hại vào Wi-Fi công cộng hay yêu cầu người dùng phải tải các ứng dụng độc hại để kết nối Wi-Fi. Từ đó, hacker dễ dàng thu thập thông tin của cá nhân một cách nhanh chóng và không tốn quá nhiều công sức.

- Thiết bị sẽ bị quét và tấn công qua mạng

Hacker có thể dễ dàng truy cập vào các mạng Wi-Fi công cộng và tìm kiếm các thiết bị đang kết nối Wi-Fi, sau đó chúng sẽ rà soát và tấn công các thiết bị có lớp phòng vệ ít nhất, dễ đánh cắp thông tin nhất.

Cách đối phó với những mối nguy hiểm từ Wi-Fi công cộng

- Tìm hiểu rõ nguồn gốc Wi-Fi

Các Wi-Fi công cộng mà bạn kết nối cần có tên rõ ràng, cụ thể. Đừng tuỳ tiện bấm kết nối vào một Wi-Fi có cái tên khó hiểu hoặc đáng nghi.

- Sử dụng antivirus

Hãy sử dụng những phần mềm diệt virus để đề phòng các phần mềm keylog được gửi qua Wi-Fi tới các máy trong mạng.

- Không sử dụng Wi-Fi công cộng để giao dịch tài chính

Để tránh những mối nguy hiểm từ Wi-Fi công cộng, nếu sử dụng, bạn tuyệt đối không thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính cá nhân nào. Cũng đừng nên truy cập vào các trang web tài chính bởi đó là nguyên nhân khiến thông tin và dữ liệu ngân hàng của bạn bị đánh cắp.

Wi-Fi công cộng trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại song nó cũng tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm. Hãy sử dụng Wi-Fi công cộng cẩn thận để tránh bị đánh cắp thông tin cá nhân.

Nguồn: [Link nguồn]

5 thứ không nên chạm vào khi thuê phòng khách sạn

Khi thuê phòng khách sạn, bạn nên lưu ý khi sử dụng một số đồ vật để đảm bảo không gặp rắc rối về sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hoa (t/h) ([Tên nguồn])
Giới trẻ 2024 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN