Hội chứng angry birds

Thứ Hai, ngày 27/08/2012 10:30 AM (GMT+7)

Người mẫu teen Hồng Quế đã từng cáu giận khi thấy khán giả quá khắt khe với mình

Bạn không lạ trò chơi đình đám Angry Birds (những chú chim nổi giận) của hãng Rovio? Đôi lúc tụi mình dễ thịnh nộ chẳng khác các chú chim kia, cùng truy tìm lý do nhé!

Tuần rồi, tôi đã làm ầm lên, gào thét trước mặt cả nhà. Thật may là bố không cho tôi một cái tát để tôi tỉnh người ra. Tôi đã không kiểm soát được cảm xúc của mình, bỏ dở cả bữa cơm và để mặc cơn thịnh nộ bột phát. Ai bảo bố mẹ cứ liên tục hỏi về bạn trai cũ của tôi.

Khi phát cuồng lên, tôi đã không nhận ra mọi người rất buồn trước phản ứng của mình. Giờ nghĩ lại, không hiểu sao lúc ấy tôi cáu đến vậy? - nhỏ bạn của tôi kể lại cơn giận của mình như thế. Cô ấy đang lo lắng liệu mình có phải là người bốc đồng cá biệt hay không?

Phái đẹp “xù lông”

Câu chuyện vừa rồi không phải là trường hợp hiếm hoi. Kể cả các ngôi sao cũng sẵn sàng nổi giận ở chốn đông người. Các trang mạng xã hội càng giúp họ dễ bộc lộ cảm xúc ấy hơn.

Dạo một vòng Facebook, bạn có thể điểm qua ngay các thông tin: Rihanna “dội bom” hàng loạt các “mỹ từ”, Demi Moore từng viết nhiều câu chứng tỏ cô chưa hề nguôi giận, sau khi cô chia tay Ashton Kutcher.

Trong khi ấy, cô nàng nóng bỏng của Hollywood, Megan Fox thừa nhận: “Tôi vừa đập phá nhà của mình và trở nên rồ dại. Lẽ ra tôi không nên mua súng vì lý do đó”.

Các sao Việt cũng không hề kém cạnh. Chắc hẳn bạn còn nhớ hàng loạt status “xù lông nhím” của ca sỹ Thanh Thảo trong các scandal để bênh vực em gái mình. Người mẫu Hồng Quế cũng viết một bài thật dài trên Facebook cá nhân để chỉ trích những khán giả quá khắt khe với cô.

Ngay lúc này, bạn cũng từng trải qua những cơn giận dữ. Tôi nhận thấy, phần lớn chúng ta đều lo lắng về mức độ giận dữ của mình. Hầu như chúng ta cũng nhận thấy những người xung quanh ngày càng trở nên dễ nổi nóng hơn.

Trong danh sách những người có mật độ “phát hỏa” ngày càng nhiều, phái đẹp lại đang chiếm ưu thế. Theo khảo sát gần đây, 76% phụ nữ thừa nhận họ thuộc nhóm dễ nóng giận trong khi đó đàn ông chỉ chiếm 69%. 7% trong số đó “tự thú”, mình đã từng “động tay động chân” với người khác trong lúc tức giận. Bạn có thuộc số đó không?

Tại một số quốc gia như Anh hay Trung Quốc, người ta mở hẳn những trung tâm chuyên giúp các khách hàng phóng thích cơn giận. Tại đây, bạn tha hồ gào thét và đập phá mà không sợ phiền lòng ai.

Tiếc là ở Việt Nam chưa có các dịch vụ trút giận. Gặp stress hay giận dữ, tụi mình thường xả “cơn tam bành” ngay tức khắc hoặc tạm kiềm chế rồi “giận cá chém thớt”. Bạn nhớ lại xem, đã bao giờ mình vô cớ nổi cơn thịnh nộ với chàng và người thân chưa?

Tôi biết đã có nàng mất kiểm soát cơn giận đến mức phải tìm đến bác sỹ tâm lý đấy.

Hội chứng angry birds - 1

Những người xung quanh ta ngày càng trở nên dễ nổi nóng hơn (Ảnh minh họa)

Vì sao bạn dễ nổi cơn thịnh nộ?

Theo các chuyên gia tâm lý, phụ nữ có nhiều quyền lực là một phần nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Họ cho biết thêm, ngày càng có nhiều Eva thành công và độc lập thì những người có xu hướng đố kị, ghen ghét cũng xuất hiện nhiều. Phái đẹp buộc phải tăng sự hung hăng để bảo vệ mình.

Nguyên nhân sâu xa khiến bạn dễ nóng giận có thể vì bạn quá kỳ vọng vào bản thân. Khi bạn đặt mình vào vị trí số một trong mọi việc, sự căng thẳng vì thế mà tăng cao. Với bạn, không giữ được vị trí dẫn đầu cũng đồng nghĩa với việc đứng hạng chót và có thể bị hất cẳng bất cứ lúc nào.

Tuy vậy, mất kiềm chế cảm xúc không phải là việc quá tệ. Giận dữ vốn dĩ là một cảm xúc lành mạnh. Nó báo hiệu với bạn khi có điều gì đó không hay, buộc bạn phải đối đầu với những tình huống có thể ảnh hưởng xấu đến mình. Không giận dữ với bất kỳ điều gì mới đáng lo ngại đấy bạn ạ. Vấn đề chính nằm ở cách bạn giải quyết rắc rối như thế nào. Giải quyết không đúng cách có thể khiến bạn bị đau đầu, gặp áp lực tinh thần hay mắc chứng hoảng loạn.

Trước tiên, bạn nhìn lại những lần nóng giận vừa qua để rút kinh nghiệm. Liệu bạn có vội vàng kết luận trước khi hiểu đúng tình hình hay một lời nói nào đấy? Tim đập mạnh, hơi thở gấp gáp báo hiệu cơn giận sắp ập tới. Cách dập tắt nó ngay là hít thở sâu và đi đâu đó. Hãy cố gắng lấy lại bình tĩnh rồi phân tích sự việc vẫn chưa muộn. Cuối cùng, bạn hãy nhìn vấn đề theo hướng khác. Khi bực mình, điều duy nhất để giải quyết vấn đề là bạn trình bày quan điểm một cách bình tĩnh và rõ ràng.

6 cách giúp bạn nhanh chóng xua đi cơn nóng giận:

1.    Đừng làm người phụ nữ toàn năng: Chỉ thiết lập những kỳ vọng có cơ sở mà bạn có thể đạt được. Tự đặt mình vào những mục tiêu không thể với tới sẽ khiến bạn rất dễ “bốc hỏa”.

2.    Sống vì mình: Đừng đặt lợi ích của bất kỳ ai trên nhu cầu của mình. Hãy thành thật với bản thân và nói với những người xung quanh về cảm giác và mong muốn của bạn. Đừng lúc nào cũng cố gắng làm hài lòng người khác.

3.    Giữ liên lạc: Trò chuyện với bạn bè, người thân và bạn trai. Điều này giúp bạn giảm thiểu nói vạ miệng, thường là hành động tiếp theo của cơn giận.

4.    Nóng giận thẳng thắn: Giận không thẳng thắn nghĩa là chuyện vừa xảy ra chỉ là giọt nước tràn ly của một điều khác. Giận thẳng thắn là bạn nóng giận với điều gì đó ngay lúc nó xảy ra. Sự nóng giận với điều gì đó ngay lúc nó xảy ra. Sự nóng giận càng rõ ràng càng dễ giải quyết.

5.    Dành thời gian làm việc khác: Hãy bỏ lại thế giới sau lưng một lúc chính là bí quyết. Chẳng hạn, bạn đọc một e-mail làm máu trong người sôi lên, hãy gác nó qua một bên để cơn giận không đẩy bạn nói ra những lời không hay.

6.    Tập thể thao: Một số môn có tính vận động cao như bơi, chạy bỏ có thể giúp bạn trút giận an toàn.

Theo Cosmopolitan
sự kiện Giới trẻ ngày nay
Báo lỗi nội dung