Hết mình về quê: Hành trình khởi sắc của tết Việt

Thứ Ba, ngày 25/01/2022 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đặt hành lý xuống ghế, chúng tôi thở phào mừng cuộc hội ngộ bất ngờ của những người đồng hương trên đường về quê tại Trạm Đoàn Viên Bia Việt. Vậy là sau một chặng đường dài tưởng chừng như đơn độc với mỗi gia đình một xe máy, một hành trình riêng, chúng tôi lại được gặp nhau tại đây để cùng hàn huyên những câu chuyện thân tình của những người xa quê.

Được tiếp thêm năng lượng tại Trạm Đoàn Viên, lại chung nỗi khát khao được nhanh chóng trở về với người thân, gia đình đang chờ đợi, ai nấy đều tràn trề năng lượng. Hành trình hãy còn dài, nhưng trong mỗi người lúc này, có lẽ Tết đã bắt đầu khởi sắc…

“Tết thì Tết, giữ an toàn vẫn là trên hết!”

Đó là lời mẹ anh Nguyễn Hòa (30 tuổi, Quảng Bình) dặn đi dặn lại con trai mình qua điện thoại. Từ lúc biết tin Tết này vợ chồng anh sẽ về quê bằng xe máy, mẹ anh mừng thì mừng đấy, nhưng cũng không giấu nỗi lo con về trong tình hình dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến phức tạp..

Thật ra không riêng gì anh Hòa, tất cả chúng tôi ở trạm Đoàn Viên Bia Việt lúc ấy đều đã từng băn khoăn rất nhiều về chuyện an toàn cho bản thân và gia đình nếu trở về nhà Tết này. Về hay không về quê ăn Tết bỗng trở nên quá đỗi khó khăn để quyết định, đến mức ngày xuất phát, một số người trong chúng tôi từng dắt xe ra đã vội quay về nhà trọ, rồi không kiềm nổi lòng mình lại khăn gói lên đường, vừa đi vừa nơm nớp lo âu.

Thật may mắn làm sao, sự xuất hiện của các Trạm Đoàn Viên Bia Việt trở thành cứu cánh cho những lo âu của chúng tôi. Dừng chân tại Trạm Đoàn Viên, chúng tôi được đội ngũ tình nguyện viên hướng dẫn nhiệt tình nơi rửa tay, khử khuẩn cũng như trải nghiệm các dịch vụ miễn phí tại đây. Lúc này, như trút bỏ được gánh nặng, ai nấy đều an tâm nghỉ ngơi, chờ đợi đoạn đường tiếp theo trong niềm hân hoan khó tả.

Hết mình về quê: Hành trình khởi sắc của tết Việt - 1

Tình nguyện viên tại Trạm Đoàn Viên Bia Việt hướng dẫn khi người dân dừng chân ở đây

Biết ơn tình người trên hành trình vạn dặm

Người ta có nhiều nơi để đến, nhưng chỉ có một chốn để quay về - về nhà. Vậy nên, dù có khó khăn thế nào thì mọi ngườii vẫn cố gắng hết mình để về nhà đoàn tụ cùng gia đình vào mỗi độ tết đến xuân.

Người Việt mình vốn là thế, giữa lúc khó khăn hoạn nạn, tình người lại được thắp sáng hơn trên mọi nẻo đường. Rồi ngay cả chuyến đi này, không những chúng tôi lại trở thành những người hỗ trợ nhau suốt dọc hành trình, mà còn nhận được rất nhiều hỗ trợ từ chuỗi Trạm Đoàn Viên Bia Việt.

“Trước khi tới trạm khoảng 20 - 30 km, họ phát nước uống, khăn giấy rồi. Tới nơi dừng chân thì họ lại hỗ trợ phiếu ăn, phiếu xăng. Chúng con được khử khuẩn, rửa ráy vệ sinh, nghỉ ngơi thư giãn sau cả ngày di chuyển. Xe họ cũng giúp kiểm tra, bảo dưỡng lại, từ bơm lốp xe, vá xe, làm sạch bugi, làm sạch ống xả, vệ sinh lọc gió, thông tắc bình xăng,… Cái gì cũng miễn phí hết mẹ ạ.”, anh Trọng Nghĩa (32 tuổi, Huế) gọi video call cho gia đình ở quê, hào hứng kể về những hỗ trợ tại Trạm Đoàn Viên Bia Việt với giọng đầy biết ơn.

Hết mình về quê: Hành trình khởi sắc của tết Việt - 2

Người về quê bằng xe máy được hỗ trợ sửa xe miễn phí, tặng phiếu ăn, phiếu xăng và nhiều dịch vụ khác tại Trạm Đoàn Viên

Một lát nữa, chúng tôi sẽ cùng “người bạn đường” đã được chăm sóc kỹ lưỡng, cầm chiếc phiếu xăng miễn phí vừa được phát này, dừng đổ xăng tại một trạm xăng đã hợp tác với Bia Việt trên đường đi và thong dong trở về nhà. Nghĩ đến đó, đoạn đường trước mặt chợt đầy năng lượng và vơi bớt bao mệt mỏi. Hương sắc một cái Tết gần hơn và sôi động hẳn, tinh thần những “phượt thủ” như chúng tôi cũng cảm thấy đường về không còn xa nữa. 

Hết mình về quê: Hành trình khởi sắc của tết Việt - 3

Xuân chưa sang nhưng lúc này, Tết đã thực sự khởi sắc trong lòng những con người xa xứ…

Những sẻ chia ấm nồng làm nên Tết khởi sắc

Giờ đây trong giây phút chuẩn bị rời đi, chúng tôi còn được nhận thêm những món quà nho nhỏ từ Bia Việt làm quà Tết cho gia đình. Dẫu biết chẳng quà nào quý giá hơn tình thân, không gì ý nghĩa hơn phút giây sum họp, nhưng với những món quà đầu năm gửi gắm nhiều may mắn, gói trọn nghĩa tình đồng bào như thế này, chúng tôi hiểu người thân của mình sẽ hạnh phúc như thế nào khi nhận nó.

Hết mình về quê: Hành trình khởi sắc của tết Việt - 4

Hành trình về nhà không còn xa khi có sự tiếp sức của Trạm Đoàn Viên Bia Việt

Cầm món quà Bia Việt trên tay, chúng tôi chợt nhận ra rằng: Tết chỉ là Tết khi ta về đến nhà. Tết không chỉ của mỗi riêng ai mà chính là sự gắn kết, lan toả và sẻ chia. Dưới mái nhà của mình, chúng tôi lại cảm nhận được hơi ấm của đoàn viên, của Tết khởi sắc, cùng nhau tận hưởng không khí ấm cúng của thời khắc một năm mới sang trang với tất cả niềm tin, hy vọng và biết ơn trọn vẹn.

Nguồn: http://danviet.vn/het-minh-ve-que-hanh-trinh-khoi-sac-cua-tet-viet-5020222519597543.htm

Chia sẻ
(Dân Việt).
Báo lỗi nội dung