Hạnh phúc ta đang nắm giữ

Sự kiện: Giới trẻ 9X

Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện tại ta đang nắm giữ

Đã bước sang đầu đông, mọi người bắt đầu mặc áo ấm ra đường, không khí se lạnh ùa về từng con phố. Không khí mùa đông làm cho mình hoảng hốt khi chợt nhìn lại suốt những tháng ngày qua. Ngồi một mình ở một góc tối trong căn nhà khi ai ai vẫn còn say sưa ngủ, tôi suy nghĩ nhiều về những gì đã đạt được trong năm nay.

Nhìn lại chặng đường gần một năm trôi qua, tuy tôi đã đạt được những gì mình muốn nhưng sao cảm thấy vẫn chưa đủ? Có phải con người tham lam quá không? Lúc mình chưa có gì hết thì muốn có này có kia nhưng khi đã đạt được rồi thì lại cảm thấy nó quá đỗi bình thường và tham vọng bước lên thêm một nấc thang nữa?

Cách đây 7 năm, khi gia đình tôi không có đủ một ngày 3 bữa cơm để ăn, ba thì buổi sáng sửa xe gắn máy, buổi tối đi làm bảo vệ cho một công trường. Mẹ thì tuần làm ban ngày, tuần làm ban đêm, phải đứng suốt gần 12 tiếng đồng hồ một ngày mà lương một tháng chỉ có 600 ngàn. Những lúc đi học, tình cờ gặp mẹ đi bộ hơn 3km về nhà, chân mẹ nhấc lên khỏi mặt đường không nổi, phải lê lết từng bước về nhà. Tôi quay lại chở mẹ về nhà thì mẹ không chịu, mẹ nói: "Con đi học đi, nếu con chở mẹ về thì sẽ bị trễ giờ và ghi tên vào sổ đầu bài đó".

Lúc ấy, tôi đang học lớp 12, cái năm mà người ta hay gọi là bước ngoặt cuộc đời tôi lại có suy nghĩ muốn bỏ học để đi làm kiếm tiền phụ giúp ba mẹ nuôi 2 đứa em (một đứa em ruột đang học lớp 9, một đứa em nuôi hơn tôi 1 tuổi ). Nhưng nhờ sự cố gắng không quản khó khăn của ba mẹ, những lời khuyên nhủ thức tỉnh những suy nghĩ bồng bột của mình, tôi đã suy nghĩ lại...

Hạnh phúc ta đang nắm giữ - 1

Tôi cảm thấy hạnh phúc về cuộc sống hiện tại (Ảnh minh họa)

Ba mẹ nói rằng, ba mẹ mồ côi từ nhỏ nên không có điều kiện học hành đến nơi đến chốn để cho gia đình phải khổ như thế này. Vì thế điều ba mẹ mong muốn nhất là các con học tập thành tài để có được một cuộc sống đầy đủ. Con cứ đi học, chuyện tiền nong cứ để cho ba mẹ tính. Khi ấy, tôi suy nghĩ rất nhiều về câu nói này, tôi muốn ba mẹ, các em có một cuộc sống đầy đủ hơn, thoải mái hơn. Mà muốn thực hiện được điều đó và không phí công sức ba mẹ đã vất vả thì chỉ có một cách là cố gắng học thật giỏi!

Kết quả là sự cố gắng của mình cũng được đền đáp một cách xứng đáng, tôi đã đỗ vào trường đại học và ba mẹ rất hài lòng về điều này. Nhưng học phí của trường đại học cao hơn nhiều học phí ở trường trung học phổ thông. Mẹ lúc này nghỉ làm ở chỗ thêu vi tính mà đi giúp việc nhà cho một gia đình khá giả, họ thấy mẹ hiền từ, siêng năng nên trả lương một tháng/ 1 triệu rưỡi và tối thì cho mẹ về nhà với gia đình.

Trong khoảng thời gian này, mẹ đạp xe đạp cọc cạch gần 10 km để đi làm, mỗi chiều mẹ về là áo mẹ ướt đẫm mồ hôi, có những buổi chiều mưa thì người mẹ ướt đẫm. Thời gian này, buổi tối tôi lại tranh thủ đi làm gia sư để hỗ trợ bố mẹ ít nhiều tiền ăn học. Tuy thu nhập của gia đình cao hơn nhưng do học phí của tôi, của em gái và tiền sữa, tiền chích ngừa của cậu em nuôi vẫn không thấm thía vào đâu. Ba mẹ phải đi vay tiền để bù đắp vào khoảng thiếu hụt đó.

Đến lúc tôi ra tốt nghiệp thì khoản nợ nần của cả nhà đã lên đến hơn 50 triệu. Vừa tốt nghiệp xong, tôi đặt ra mục tiêu rằng, trong ba năm phải trả hết số nợ đó cho gia đình.

Khi đi làm, tôi đã cố gắng rất nhiều và cho đến nay thì tôi đã trả được nợ cho gia đình. Cô em gái của tôi cũng đã ra trường và đi làm kế toán cho một công ty nhà nước, còn cậu em trai thì được vào đội tuyển olympic toán của trường. Ba không phải đi làm bảo vệ buổi tối, mẹ thì không còn phải đi giúp việc cho gia đình người ta nữa, cuộc sống của gia đình đã ổn định hơn rất nhiều. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi có được một gia đình đầm ấm, luôn ngập tràn tình yêu thương như vậy.

Thế gian này cái gì quý giá nhất? Thế gian này cái quý nhất không phải là thứ không có được và đã mất đi, mà là hạnh phúc hiện tại ta đang nắm giữ. Tôi sẽ không để mất đi gia đình mình đang có mà sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để cho ba mẹ có được một căn nhà khang trang, có tiền đi du lịch, tận hưởng cuộc sống nhàn nhã lúc tuổi già.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo ĐG
Giới trẻ 9X Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN