Hà Giang: Chờ cơ duyên ở cuộc thi quốc tế

Dù không may mắn đội chiếc vương miện 1 tỷ đồng, Hà Giang vẫn mong chờ được thử sức mình ở cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc tế.

Sau khi đăng quang Á khôi 1 Miss Sport, Dương Thị Hà Giang đã quyết định đi du lịch khắp mọi miền tổ quốc. Dù rất bận rộn với chuyến hành trình của mình cùng với những kế hoạch sắp tới nhưng Hà Giang vẫn rất vui nhiệt tình với cuộc hẹn phỏng vấn với chúng tôi.

Chào Hà Giang! Cảm xúc của bạn sau khi đăng quang Á khôi Miss Sport thế nào?

Đương nhiên là tôi rất vui mừng khi nỗ lực của mình đã được đền đáp. Tuy nhiên, tôi vẫn có một chút tiếc nuối, nhớ nhung những kỷ niệm cùng các bạn thí sinh tại Ngôi nhà chung.

Đã từng đoạt giải nhất Thanh niên thanh lịch Hà Giang và Hoa khôi Miss travel. Thế nhưng trong cuộc thi Miss Sport, bạn chỉ dành được danh hiệu Á khôi 1, bạn có thấy tiếc nuối?

Tôi đã từng rất hạnh phúc và vinh dự khi được đứng trên bục cao nhất của hai cuộc thi sắc đẹp khá lớn: Thanh niên thanh lịch Hà Giang và Hoa khôi Miss Travel 2012. Tuy nhiên, khi chỉ dành được danh hiệu Á khôi 1 tại cuộc thi Miss Sport, tôi vẫn có chút tiếc nuối.

Tuy nhiên, không chỉ riêng bản thân tôi mà cả 33 bạn thí sinh còn lại đều tiếc nuối khi bản thân không có may mắn được làm chủ nhân chiếc vương miện 1 tỷ đồng và trở thành đại diện Việt Nam tham gia HH Siêu quốc gia tại Ba Lan vào ngày 25/8 tới. Như vậy nếu cá nhân tôi nói không tiếc nuối là nói dối. Nhưng tại thời điểm hiện giờ, tôi hài lòng với tất cả những gì mình đang có. Ít ra tôi cũng đã may mắn hơn nhiều thí sinh khác.

Hà Giang: Chờ cơ duyên ở cuộc thi quốc tế - 1

Hà Giang rất hài lòng về những gì mình đạt được tại cuộc thi Miss Sport 2012

Có nhiều người cho rằng, cả về tri thức lẫn hình thể, Hà Giang đều nổi bật hơn tân Hoa khôi Lại Hương Thảo (mà rõ ràng nhất trong phần thi ứng xử) nhưng khi xướng tên Hoa khôi Thể Thao 2012 thì Hương Thảo lại là người giành được chiến thắng. Giang có khi nào thắc mắc, liệu có điều gì “không rõ ràng” trong cuộc thi này?

Không có gì là "không rõ ràng" trong cuộc thi này. Để chọn được một Tân hoa khôi 2012 xứng đáng, ban giám khảo đã xem xét cả một quá trình. Chị Thảo là bạn của tôi, khách quan mà nói tôi thấy chị có phong độ ổn định từ đầu cuộc thi. Cuộc thi Hoa khôi thể thao năm nay không phân định ngôi vị theo phần thi ứng xử mà chọn theo tổng điểm các phần thi. Kết quả cuối cùng bản thân chúng tôi là người trong cuộc nên không có gì là không rõ ràng cả. Các thí sinh Miss Sport đều tài năng và xinh đẹp nhưng còn chưa gặp được may mắn mà thôi.

Sở hữu một ngoại hình đẹp, cộng với vốn tiếng Anh rất tốt của mình, Hà Giang có bao giờ nghĩ mình sẽ nổi bật hơn Hương Thảo khi tham gia cuộc thi sắc đẹp quốc tế, đặc biệt là cuộc thi Hoa hậu Siêu quốc gia sắp tới?

Vốn tiếng Anh của tôi cũng khá tốt, đủ dùng để giao tiếp và giới thiệu với du khách nước ngoài về vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam. Tôi nghĩ rằng, trong thời đại hội nhập, một sinh viên Ngoại giao nói tiếng Anh lưu loát không có gì gọi là nổi bật cả.

Hà Giang: Chờ cơ duyên ở cuộc thi quốc tế - 2

Hà Giang cũng từng dành được danh hiệu Hoa khôi Du lịch Hà Nội 2012

Còn về sắc đẹp thì tôi nghĩ rằng, mỗi người có một cá tính riêng, một nét đẹp riêng và khó có thể nói được ai nổi bật hơn ai. Chị Thảo có gương mặt ăn hình và cá tính mạnh mẽ. Hy vọng chị sẽ làm nên dấu ấn cho nhan sắc Việt tại đấu trường quốc tế. Còn cá nhân tôi, tôi chờ đợi nhân duyên ở một cuộc thi sắc đẹp quốc tế khác.

Trước đây, khi mới đăng quang Hoa khôi Du lịch Hà Nội, mọi người vẫn thường thấy một hình ảnh Hà Giang giản dị, bình thường như bao bạn sinh viên khác. Thế nhưng, bắt đầu từ cuộc thi Hoa khôi Thể thao 2012, người ta lại thấy Giang bỗng trở nên sexy, gợi cảm hơn. Phải chăng Giang đang dần dần thay đổi hình ảnh của mình?

Tất nhiên là không rồi. Những hình ảnh quảng bá du lịch Hà Nội của tôi gần đây vẫn gắn liền với tà áo dài truyền thống. Định hướng hình ảnh sắp tới vẫn sẽ giản dị, mộc mạc như con người vốn có của tôi. Những hình ảnh sexy gợi cảm gần đây của tôi hoàn toàn trong khuôn khổ và yêu cầu cuộc thi Hoa khôi Thể thao. Trở về từ Miss Sport, hình ảnh sắp tới của tôi sẽ khỏe khoắn hơn, năng động hơn; bên cạnh đó, hình ảnh quảng bá du lịch Hà Nội vẫn sẽ được set up theo lối truyền thống bởi ekip cũ.

Có rất nhiều người đẹp sau khi đăng quang thì thường bỏ bê học tập vì “không thể bỏ lỡ những cơ hội kiếm tiền quá hời” … Còn Giang sẽ lựa chọn học vấn hay sẽ tập trung phát triển con đường nghệ thuật của mình?

Tôi chưa bao giờ phân vân giữa việc lựa chọn nghệ thuật với học vấn. Tôi đã, đang và sẽ đi theo con đường học vấn. Tất cả hoạt động bên lề đều chỉ để khẳng định mình là một sinh viên Ngoại giao năng động, đa tài.

Hà Giang: Chờ cơ duyên ở cuộc thi quốc tế - 3

Hà Giang mong muốn được quảng bá hình ảnh người thiếu nữ Việt dịu dàng trong tà áo dài tới bạn bè năm châu

Rất nhiều người lầm tưởng sinh viên Ngoại giao "mọt sách", "dây thần kinh vận động kém", "bô sê vích cứng nhắc" nhưng không, sinh viên Ngoại giao chúng tôi học giỏi và chơi cũng giỏi. Dẫu mai này có làm nghệ thuật thì đó cũng chỉ là con đường thử sức còn tôi vẫn luôn coi việc học là chính. Đương nhiên tôi không có ý khiếm nhã coi mình là một lữ khách dạo chơi trên con đường nghệ thuật bởi vì, lao động nghệ thuật hơn bao giờ hết là một con đường lao động chân chính nghiêm túc. Nếu học tập được ổn định tôi mới tính đến làm nghệ thuật. Tôi sẽ cân nhắc kỹ dưới sự tư vấn của gia đình người thân để tránh tham lam "xôi hỏng, bỏng không". Vả lại đâu ai bắt tôi chọn một đâu, sao không phải là cả hai?

Có vẻ như Giang là một người rất cá tính và hiện đại. Vậy, bạn có thể chia sẻ quan niệm của mình về một người phụ nữ hiện đại?

Tôi cho rằng một người phụ nữ hiện đại trước hết phải là một người phụ nữ đã. Có thể cá tính, phóng khoáng nhưng họ vẫn phải giữ được nét đẹp của người phụ nữ duyên dáng ý tứ tinh tế. Để thành một phụ nữ hiện đại trước hết cần có tri thức, tác phong năng động, đầu óc thực tế (chứ không thực dụng) và có tầm nhìn hơn, dám ước mơ và hoài bão. Cũng phải kể đến việc một người phụ nữ càng hiện đại càng nên biết tiếp thu cái mới một cách chọn lọc.

Tôi thấy buồn khi cái hiện đại bây giờ bị lạm dụng, đánh tráo khái niệm cho những cái không phù hợp thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Nhiều bạn nữ hiện đại đến mức "hại điện" cho rằng, cứ bình đẳng với nam giới bằng cách bạo lực, ăn mặc hở hang, đời sống buông thả, Âu hóa 'nửa vời' là hiện đại.

Hà Giang: Chờ cơ duyên ở cuộc thi quốc tế - 4

Phụ nữ hiện đại dù cá tính, phóng khoáng song họ vẫn giữ được nét đẹp của người phụ nữ duyên dáng, ý tứ

Hiện đại là sự tiến hóa đến với những giá trị mới tích cực chứ cứ như một bộ phận "phụ nữ hại điện" hiện nay thì đó không phải là tiến hóa mà là thoái hóa. Vấn đề gì cũng có hai mặt nên bản thân tôi khi hướng đến hai chữ hiện đại cũng rất cảnh giác và phải cân nhắc nhiều từ phát ngôn đến tác phong, đặc biệt khi là sinh viên trường Ngoại giao.

Vậy bạn muốn hướng bản thân mình đến hình tượng thế nào?

Điều này tôi xin được giữ bí mật. Hãy để cho công chúng và những người đã và đang ủng hộ tôi theo dõi từng bước đi chậm rãi của tôi. Tôi tin rằng họ đã hài lòng với hình tượng vốn có của tôi và sẽ đón nhận những đường nét rõ ràng hơn của tôi trong tương lai.

Thông tin của Á khôi 1 Miss Sport Dương Thị Hà Giang

- Họ và tên: Dương Thị Hà Giang

- Sinh ngày: 22/11/1992

- Đang theo học tại lớp CT38H (Quan hệ quốc tế Chính trị và Ngoại giao Khóa 38 hệ tiếng Trung)

- Ước mơ: Trở thành nữ ngoại giao xuất sắc và là một nhà biên phiên dịch những kho sách Hán cổ.

- Hà Giang sinh ra và lớn lên ở Hà Nội. Ấu thơ của cô gắn liền với những con phố Hàng Than, Hàng Bún, Hàng Đậu, Nguyễn Trường Tộ. Ấu thơ của Giang là những năm tháng sống bên bà ngoại, bố mẹ đi làm xa. Cấp II Giang về Hà Tây (cũ) theo nguyện vọng của mẹ vì bà ngoại muốn Giang biết được sự khổ cực của người nông dân và đời sống thôn quê. Tại đây Giang sống ở chùa, vừa làm nghề nông, phơi bột đao bột sắn, phơi miến tại làng Minh Khai, vừa theo sư thầy học chữ Nho và làm từ thiện cho người dân quanh vùng. Đây là khoảng thời gian hình thành nét "già" trong nhân cách của Hà Giang.

Hết cấp II, thấy con gái đã chững chạc và trưởng thành hơn, mẹ Giang có ý định cho cô  trở lại Hà Nội học nhưng do bà muốn trở lại quê hương để làm giàu cho quê cha đất tổ nên Giang lại theo mẹ lên mảnh đất vùng biên cao nhất cả nước để bắt đầu cuộc sống mới. Giang kể rằng: "Ngày xưa, mẹ tôi tha hương lập nghiệp vẫn luôn nhớ tới quê hương nên cũng đặt tên cho tôi theo tên mảnh đất chôn rau cắt rốn của bà. Đó là lý do cô gái 20 tuổi người Hà Nội mang cái tên quê hương Hà Giang và đã vinh dự được xướng tên mảnh đất quê ngoại trong cuộc thi HKTT 2012".

- Thành tích học tập nổi bật:

+ Giải Nhất bộ môn Ngữ Văn huyện Hoài Đức năm 2008

+ Giải Ba bộ môn Ngữ Văn tỉnh Hà Giang 2009

+ Giải Ba bộ môn Ngữ Văn quốc gia 2010

- Thành tích trong những cuộc thi sắc đẹp:

+ Giải Nhất Thanh niên Thanh lịch TP Hà Giang 2010

+ Giải Nhất cuộc thi Hoa khôi Du lịch Hà Nội 2012

+ Giải phụ "Thí sinh có hình thể đẹp nhất" cuộc thi Hoa khôi Du lịch Hà Nội 2012

+ Giải Á khôi 1 cuộc thi Hoa khôi Thể thao 2012.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Phương Linh ([Tên nguồn])
Hoa khôi Thể thao 2012 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN