Giáng sinh chỉ có một mình

Đã 30 tuổi rồi nhưng năm nào tôi cũng cô đơn đón giáng sinh một mình

Mặc dù bình thường rất tự tin và vui vẻ, nhưng mỗi lần Giáng sinh, tôi đều cảm thấy không biết… trốn vào đâu. Tôi không muốn làm người thừa bên những đứa bạn thân đã có đôi có cặp, nhưng ở nhà thì bố mẹ cứ sốt ruột nhìn tôi kiểu “30 tuổi rồi còn chưa có ai rước”. Tôi cũng không thích ra đường lang thang, một mình lạc lõng giữa phố đông. Tôi phải làm sao để đối phó với Giáng Sinh này đây?

Có 2 đứa trẻ đang chơi với nhau rất vui vẻ. Đột nhiên, một đứa được cho rất nhiều quà bánh, quần áo đẹp, còn đứa kia đứng trơ mắt ra nhìn mà không có gì cả. Bạn có thể hình dung đứa trẻ không có quà sẽ tủi thân, buồn bã như thế nào, mặc dù tình trạng của nó vẫn y như 5 phút trước đây, lúc còn đang vui. Phần lớn nỗi khổ của con người không phải vì họ khổ, mà vì so sánh thấy người khác sướng hơn mình. Giả sử cũng vẫn đứa trẻ không có quà ấy lại đứng giữa một đám trẻ lang thang, đói khát ngoài đường phố, có thể nó sẽ thấy mình đột nhiên trở thành công chúa hay hoàng tử nhỏ cũng nên. Mọi sự so sánh đều là tương đối. Do đó, nếu bạn muốn vui vẻ thì rất dễ, chỉ cần thay đổi môi trường để nhận ra mình đang may mắn thế nào.

Chúng ta luôn có lí do để may mắn. Hãy thử tưởng tượng trong vô số yếu tố làm nên cuộc sống của mình, nếu chỉ có một đi trật đường ray cũng có thể thành thảm họa: trời đột nhiên giáng thiên tai, sức khỏe trục trặc, người thân có chuyện buồn, hay tai nạn… Chúng ta cứ vô tư bước đi trong sự bình thường mà không ý thức rằng thực ra được bình an, có bố mẹ đang mạnh khỏe (dù “lườm nguýt” mình tí chút), được thảnh thơi ngắm đèn màu Giáng Sinh lung linh trên phố… đã là ước mơ của rất nhiều người kém may mắn hơn ta.

Giáng sinh chỉ có một mình - 1

Hãy bước ra khỏi mặc cảm độc thân và biến nó thành một ưu điểm (Ảnh minh họa)

Điều khiến bạn rầu rĩ trong ngày Giáng Sinh chỉ là chưa có đôi có cặp để cùng đi chơi. Hãy nhìn ngay sang mẹ bạn, bà có hẳn một ông chồng ở bên nhiều năm, vậy Giáng sinh của bà có chất lượng hơn của bạn không? Đừng đặt niềm vui của mình trong tay người khác. Bạn không thể biết được người ta sẽ làm gì với nó đâu. Bạn ao ước có một Giáng Sinh lãng mạn, ăn tối dưới ánh nến lung linh bên một người đàn ông hoàn hảo yêu mình. Rất tuyệt. Nhưng sẽ ra sao nếu người đàn ông kia không biết mua quà tặng bạn, bận nhậu với bạn bè và quên béng mất bạn đang chờ ở nhà để đi chơi Giáng Sinh. Liệu bạn sẽ vui hơn, hay đau khổ hơn trong Giáng sinh với một người đàn ông như vậy?

Cho nên, chắc chắn nhất là hãy tìm niềm vui trong chính bản thân mình. Đừng so sánh và cũng đừng kỳ vọng người khác sẽ làm cho mình vui. Giáng sinh là một ngày nghỉ, có rất nhiều trò vui, và cũng còn rất nhiều người độc thân như bạn. Tại sao phải trốn nó nhỉ?

Nhưng chẳng nhẽ trong dịp Giáng sinh, tôi cứ ngồi nhà lẩm bẩm “mình đang may mắn”. Mọi người sẽ nghĩ tôi điên mất. Tôi muốn có lời khuyên cụ thể hơn, đi đâu, làm gì vui?

Có rất nhiều cách để người độc thân vui vẻ trong Giáng sinh. Nhưng nó đều xuất phát từ 2 nguyên tắc cơ bản như đã nói ở trên:

Thứ nhất: đừng cường điệu hóa sự đơn độc của mình. Hãy nhìn vào ưu điểm của độc thân: bạn có thể tự do lựa chọn điều mình thích và còn nhiều cơ hội phía trước.

Thứ hai: thay đổi môi trường để thấy mình may mắn.

Bạn hãy chủ động liên lạc với những người cũng độc thân như mình. Cùng mở một party, rủ nhau đi ăn nhà hàng, xem một bộ phim ưa thích, hay đi chơi đâu đó. Giáng sinh này nhằm vào cuối tuần, thậm chí bạn có thể đi chơi xa vài ngày. Nhiều khả năng là những người bạn muốn rủ đều có đôi có cặp, vì vậy bạn cảm thấy khó kiếm ai phù hợp để cùng vui. Mạng xã hội là một nơi có thể tìm được những người bạn mới “cùng chí hướng”. Nhắn một cái tin lên mạng rủ gặp mặt offline, hưởng ứng lời nhắn của ai đó, hoặc đăng ký đi du lịch… Hãy tỏ ra cởi mở, bạn sẽ thấy có nhiều người cũng đang đi tìm niềm vui như bạn.

Nếu bạn ngại ra ngoài, không thích các trò vui ồn ào thì có thể đón Giáng sinh ấm cúng tại nhà. Thay vì làm “người thừa” đi theo các cặp đôi khác, bạn hãy thành chủ nhân, trổ tuyệt chiêu nấu món gì đó ngon ngon ở nhà và mời bạn bè cùng thưởng thức. Chọn đĩa nhạc hay, bộ phim đang hot, hoặc một trò chơi gì đó thú vị… để tăng không khí cho buổi tiệc.

Nếu bạn là một người thích sống nội tâm, làm điều gì đó ý nghĩa, hãy tham gia một hoạt động từ thiện. Tổ chức Giáng sinh cho trẻ em nghèo, thăm và tặng quà cho những người kém may mắn hơn mình,… luôn luôn có những cuộc quyên góp, kêu gọi thiện nguyện ở nhà chùa, nhà thờ, bệnh viện hay trên mạng… mà bạn có thể hưởng ứng. Đem lại niềm vui cho những người khác cũng tạo cho mình niềm vui lớn và cuộc sống ý nghĩa hơn.

Hãy bước ra khỏi mặc cảm độc thân và biến nó thành một ưu điểm. Giáng sinh này có thể là bắt đầu của những niềm vui mới mà bạn chưa từng khám phá.

Merry Christmas!

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Mốt và Cuộc sống
NOEL - Lễ Giáng Sinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN