Fans K-Pop phản pháo thơ Đỗ Trung Quân

Sự kiện: Giới trẻ 9X

Một bạn nữ đã "phản pháo" lại bài thơ "nhắc nhở fan cuồng" của Đỗ Trung Quân

Sau khi xem những hình ảnh của các fans K-pop la liệt nằm ở sân bay đợi thần tượng hay khóc vì được gặp những ngôi sao mình mến mộ, nhà thơ Đỗ Trung Quân đã làm bài thơ "Hãy tiết kiệm thứ còn lại duy nhất" để nhắn nhủ tới thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn "fan cuồng" Kpop.

Trong bài thơ của mình, nhà thơ Đỗ Trung Quân nhắc nhở về lòng tự hào dân tộc, về thế hệ anh hùng đi trước và những hy sinh lớn lao của cha anh cho thế hệ sau...

Bên cạnh đó, nhà thơ còn muốn nhắn gửi tới các bạn trẻ: "Chúng tôi không bao giờ rơi lệ/Những chuyện tào lao/Chúng tôi không mất thì giờ nửa đêm run rẩy, gào thét trước cổng sân bay để đón đứa lạ hươ lạ hoắc/đến bố mẹ ở nhà cũng chả biết đi đâu"....

Và trong đoạn kết của bài thơ, câu chữ của nhà văn Đỗ Trung Quân khá gay gắt: "Tôi bảo các em lần này thôi nhé/Đừng làm xấu hổ thêm xứ sở mình...".

Khi đọc được bài thơ này, có rất nhiều ý kiến đồng tình với những suy nghĩ của nhà thơ Đỗ Trung Quân. Nhiều bạn cho rằng: Bài thơ đánh vào tình yêu thương quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc và qua đó cũng phê phán sự cuồng fans quá mức của một số bộ phận giới trẻ.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến đồng tình với suy nghĩ, quan điểm của nhà thơ thì cũng có nhiều bạn trẻ cũng đã lên tiếng "phản pháo". Bạn Lan Khuê cho rằng: "Chúng tôi yêu Kpop không có nghĩa là chúng tôi không yêu gia đình, bố mẹ, không quan tâm tới bạn bè hay bỏ bê việc học tập. Chúng tôi yêu họ vì chúng tôi học hỏi được rất nhiều điều tốt từ những thần tượng của mình".

Bạn Hùng Tuấn cũng đồng tình với quan điểm trên: "Chúng tôi là thế hệ trẻ. Chúng tôi có những niềm đam mê, sở thích có thể khác với thế hệ đi trước, miễn sao chúng tôi không làm ảnh hưởng đến xã hội, đất nước. Bao nhiêu ngày tháng mong mỏi, chờ đợi, chúng tôi sẵn sàng nằm ngủ ở sân bay để được nhìn thấy thần tượng của mình. Và dù chúng tôi khóc thì đó cũng là những giọt nước mắt hạnh phúc khi được nhìn thấy thần tượng bằng xương, bằng thịt, chứ không chỉ là trên ti vi, internet".

Và đặc biệt, một fans hâm mộ những ngôi sao K - pop đã làm bài thơ với những lý lẽ sắc sảo để "phản pháo" lại những suy nghĩ của nhà thơ Đỗ Trung Quân.

Fans K-Pop phản pháo thơ Đỗ Trung Quân - 1

Đỗ Trung Quân viết thơ để nhắc nhở thế hệ trẻ

Cô gái mở đầu bài thơ: "Thời đại mới, chúng tôi cũng đang sống trong cái thời 20 tuổi/Ba mẹ nuôi/Lo cho ăn học bằng người/ Cũng biết học, biết chơi, biết chuyện nước ta, nước bạn/Tuổi trẻ thời bình, thích truyện ngắn, phim tình cảm/Nghe nhạc Hàn, thích các ngôi sao/Được phong danh hiệu "Fan cuồng Kpop/ Thôi thì cứ sống là chính mình, đứa thích SuJu, đứa mê UKiss, đứa yêu Dong Bang, đứa cả ngày xem Beast, coi như sở thích cho những lúc nhàn rỗi của thời bình."...

Nhưng cô gái cũng cho rằng, không phải vì mê nhạc Hàn mà giới trẻ bây giờ bỏ qua tình yêu thương đất nước, gia đình và niềm tự hào dân tộc: "Chẳng có chiến tranh, chúng tôi vẫn yêu sử nước mình/Chống pháp thực dân, đánh tan đế quốc/.../Trách nhiệm học hành đôi lúc cũng nặng vai/Internet tràn sang, sự học vẫn miệt mài/Học là chơi, chơi là học"...

Và cô gái cũng muốn khẳng định một điều: "Nước mắt chúng tôi/Đôi khi rơi vì số phận, vì những hy sinh xưa cũ đã qua rồi/Nước mắt chúng tôi/Đôi lúc cũng rơi/Chỉ vì một trang sách hay, một thước phim hay, hoặc vì hạnh phúc/Đừng lấy chiến tranh để đo lòng nước mắt/Khi tôi cũng từng khóc vì một kiếp lầm than, nhưng cũng từng rơi vì các sao Hàn...".

Fans K-Pop phản pháo thơ Đỗ Trung Quân - 2

Hình ảnh các bạn trẻ khóc ngoài sân bay khi đón thần tượng

Sau khi bài thơ được đăng tải trên các diễn đàn, có rất nhiều bạn trẻ đã chia sẻ và ủng hộ tác giả. "Cảm ơn bạn đã nói hộ những nỗi lòng của tôi, cũng như các bạn fans K-pop. Thần tượng một người đâu có gì là xấu? Khóc vì một người đâu có gì là xấu? Chúng tôi cũng được ăn học đàng hoàng, được bố mẹ nuôi nấng tử thế, được thầy cô dạy dỗ nên người... nhưng chúng tôi cũng biết học hỏi, biết yêu, biết thích những gì mình cảm nhận là hay, là đẹp" - Một bạn có nick name lan huong chia sẻ.

Tuy nhiên, cũng một số ý kiến cho rằng: "Nhà thơ Đỗ Trung Quân không phải  phê phán đa số các bạn trẻ hâm mộ fans Kpop. Nhà thơ chỉ muốn nhắn nhủ tới một số các bạn trẻ vì "quá cuồng" thần tượng mà bỏ bê việc học và khóc lóc vì những điều vô nghĩa. Dù các bạn có yêu thần tượng của mình như thế nào thì cũng nên ý thức được những việc làm của mình, đừng để mọi người nghĩ xấu về hình ảnh của các bạn!".

Trích đoạn thơ "phản pháo" của fans Kpop:

Thời đại mới, chúng tôi cũng đang sống trong cái thời 20 tuổi

Ba mẹ nuôi

Lo cho ăn học bằng người

Cũng biết học, biết chơi, biết chuyện nước ta, nước bạn

Tuổi trẻ thời bình, thích truyện ngắn, phim tình cảm

Nghe nhạc Hàn, thích các ngôi sao

Được phong danh hiệu "Fan cuồng Kpop"

Thôi thì cứ sống là chính mình, đứa thích SuJu, đứa mê UKiss, đứa yêu Dong Bang, đứa cả ngày xem Beast, coi như sở thích cho những lúc nhàn rỗi của thời bình...

Chẳng có chiến tranh, chúng tôi vẫn yêu sử nước mình

....

Có đứa bạn tôi, cả chục năm vẫn là Fan Kpop

Vẫn thành người qua từng trang sách, lịch sử nước nhà cũng đâu dám rẻ khinh

Tôi chẳng nhận mình là cô gái thông minh

Nhưng vẫn nhớ những chiến công của cha ông đi trước

Vẫn yêu nhạc Hàn, và đôi khi đã từng mơ ước, một lần đặt chân đến đất nước xa xôi ...

Thời đại ngày nay cũng đã khác xưa rồi

Nước mắt rơi đi, biết đâu là khóc thật

Nước mắt chúng tôi

Đôi khi rơi vì số phận, vì những hy sinh xưa cũ đã qua rồi

Nước mắt chúng tôi

Đôi lúc cũng rơi

Chỉ vì một trang sách hay, một thước phim hay, hoặc vì hạnh phúc

Đừng lấy chiến tranh để đo lòng nước mắt

Khi tôi cũng từng khóc vì một kiếp lầm than, nhưng cũng từng rơi vì các sao Hàn...

Đã là yêu thương, có gì là không thể?

Nước mắt ngày càng qúy

Chỉ là vì con người sống giả với nhau

Chẳng có nghĩa khi vui, không ai khóc lấy một lần, nước mắt chưa rơi đã sống đời giả dối?

....

Tôi cũng chỉ nói một lần này thôi nhé!

Không phải cứ đam mê, là bị nói cuồng Hàn

....

Chia sẻ
Theo Lam Chiều (Khampha.vn)
Giới trẻ 9X Xem thêm
Báo lỗi nội dung