“Đường lên đỉnh Olympia 2022” lên sóng số đầu tiên, khán giả liên tục “la ó” về điều này!

Thứ Hai, ngày 27/09/2021 09:20 AM (GMT+7)

Trận đấu đầu tiên của Olympia năm thứ 22 nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều của khán giả về những thay đổi liên quan đến MC và luật chơi.

“Đường lên đỉnh Olympia 2022” lên sóng số đầu tiên, khán giả liên tục “la ó” về điều này! - 1

"Đường lên đỉnh Olympia 2022" đã phát sóng số đầu tiên 

Chiều 26/9, trận đấu đầu tiên của “Đường lên đỉnh Olympia 2022” lên sóng với sự tham gia của 4 thí sinh: Nguyễn Khánh Tùng (THPT Thái Phiên, Hải Phòng), Chu Văn Sơn (THPT Quảng Oai, Hà Nội), Đặng Lê Nguyên Vũ (THPT Bắc Duyên Hà, Thái Bình) và Hà Vũ Anh (THPT chuyên Bắc Kạn, Bắc Kạn). Đây là trận đấu được khán giả đặc biệt mong chờ bởi rất nhiều thay đổi liên quan đến giao diện, sân khấu, người dẫn chương trình và cả luật chơi.

Thay vì MC Diệp Chi, người “cầm trịch” Olympia năm thứ 22 là MC Khánh Vy (đồng hành là MC Ngọc Huy). Sự thay đổi này khiến dân tình xôn xao suốt những ngày trước đó khi MC Diệp Chi đã có 5 năm gắn bó với chương trình và Khánh Vy thì được cho là còn quá trẻ để nắm giữ vị trí quan trọng này.

“Đường lên đỉnh Olympia 2022” lên sóng số đầu tiên, khán giả liên tục “la ó” về điều này! - 3

Olympia năm thứ 22 thay đổi cả về luật chơi lẫn MC

Tuy nhiên, MC Khánh Vy đã hoàn thành tốt vai trò của mình trong số phát sóng đầu tiên. Cô dẫn mạch lạc, rõ ràng, biết động viên, khích lệ thí sinh đúng lúc. Một số ý kiến cho rằng, lời dẫn của Khánh Vy chưa có “sức nặng” như MC Diệp Chi nhưng chỉ cần có thêm thời gian làm quen và học hỏi, MC trẻ sẽ tạo nên sức hút đặc biệt cho chương trình.

Điều được khán giả phản ánh nhiều hơn cả ở Olympia năm thứ 22 là sự thay đổi về luật chơi.

Cụ thể, ở phần thi Khởi động, thay vì mỗi thí sinh lần lượt trả lời loạt câu hỏi trong 60 giây, các nhà leo núi sẽ bấm chuông giành quyền trả lời các câu hỏi chung trong khoảng thời gian 30, 60 và 90 giây. Ai trả lời sai sẽ mất một lượt bấm chuông trả lời kế tiếp.

“Đường lên đỉnh Olympia 2022” lên sóng số đầu tiên, khán giả liên tục “la ó” về điều này! - 4

Các thí sinh cạnh tranh nhau gay gắt ngay từ phần thi Khởi động

Phần thi Vượt chướng ngại vật có luật chơi tương tự như những năm thứ 14 đến năm thứ 21. Điểm khác biệt duy nhất là những hàng ngang đã mở ra hoặc chưa mở ra sẽ bị giấu đi cho đến khi có thí sinh trả lời chướng ngại vật.

Phần thi Tăng tốc, luật chơi cũ là có 4 câu hỏi, thời gian suy nghĩ là 30 giây. 4 thí sinh cùng trả lời bằng máy tính, trả lời đúng và nhanh nhất được 40 điểm, đúng và nhanh thứ hai được 30 điểm, đúng và nhanh thứ 3 được 20 điểm và đúng và nhanh thứ 4 được 10 điểm.

“Đường lên đỉnh Olympia 2022” lên sóng số đầu tiên, khán giả liên tục “la ó” về điều này! - 5

Phần thi Tăng tốc phân độ khó cho từng câu hỏi

Ở luật chơi mới, các câu hỏi chia thành bốn cấp độ khó khác nhau, theo hướng tăng dần. Thời gian trả lời các câu hỏi tương ứng 10 giây, 20 giây, 30 giây, 40 giây. Thí sinh trả lời đúng và nhanh nhất được 40 điểm, trả lời đúng và nhanh tiếp theo lần lượt có 30, 20, 10 điểm.

Thay đổi lớn nhất là ở phần thi Về đích. Olympia 2022 loại bỏ câu hỏi có giá trị 10 điểm. Các nhà leo núi chỉ lựa chọn giữa câu hỏi có giá trị 20 điểm hoặc 40 điểm. Mỗi thí sinh có hai câu hỏi. Thời gian trả lời cho mỗi câu hỏi 20 điểm là 15 giây, thời gian trả lời mỗi câu hỏi 40 điểm là 30 giây.

“Đường lên đỉnh Olympia 2022” lên sóng số đầu tiên, khán giả liên tục “la ó” về điều này! - 6

Phần thi Về đích rút bớt câu hỏi

Luật chơi mới khiến khán giả phản ứng dữ dội. Nhiều người cho rằng, luật chơi này hạ bớt nhiều yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của chương trình. Đặc biệt, việc rút bớt câu hỏi ở phần thi Về đích dẫn đến năng lực của thí sinh khó được thử thách và đánh giá chính xác.

Lê Duy Bách – (một trong bốn thí sinh lọt vào chung kết năm Olympia 2016) bình luận: “Luật hạ bớt đi nhiều yếu tố tạo nên sức hấp dẫn của chương trình, cộng thêm dàn thí sinh khai màn tương đối tệ nên có vẻ sự ra mắt này không hề như ý một chút nào. Điểm cộng trong trận thì vẫn có nhưng chắc không đủ cứu vãn”.

“Đường lên đỉnh Olympia 2022” lên sóng số đầu tiên, khán giả liên tục “la ó” về điều này! - 7

Chủ nhân chiếc vòng nguyệt quế đầu tiên của Olympia năm thứ 22 đã lộ diện

Nick name Nguyễn Hoàng Yến nhận xét: “Luật chơi mới làm cho sự sôi động và cá tính của các thí sinh không còn chỗ để thể hiện. Nhạt thực sự”.

Nick name Du Vân viết: “Luật chơi mới của phần thi Về đích theo kiểu “được ăn cả ngã về không”, các em có quá ít sự lựa chọn nên cái gọi là “chiến thuật về đích” cũng không còn”.

Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng, khán giả cần có thời gian để thích nghi với luật chơi mới của Olympia năm thứ 22 như đã được giới thiệu là sẽ tạo nên sự kịch tính, công bằng, phát triển những câu hỏi mở.

Nguồn: http://danviet.vn/duong-len-dinh-olympia-2022-len-song-so-dau-tien-khan-gia-lien-tuc-la-o-ve-die...

Đổi luật chơi, chàng trai quê lúa giành vòng nguyệt quế trận đầu tiên Olympia năm thứ 22

Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 có sự thay đổi nhiều về luật chơi để tăng tính cạnh tranh, công bằng cũng...

Theo Hạ Nhiên (Dân Việt)
sự kiện Đường lên đỉnh Olympia
Báo lỗi nội dung