Đồng tính nơi công sở

Thứ Ba, ngày 19/06/2012 14:59 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Với những người đồng tính, gặp và yêu nhau ngay nơi công sở càng trở nên khó khăn hơn.

Tình yêu đồng tính vốn đã phải chịu nhiều sự kì thị từ những người xung quanh, nay lại xảy ra ngay nơi công sở - nơi mọi người “săm soi” nhau từng chút một và các “bà tám” luôn cần những tin giật gân để bàn ra tán vào. Những người đồng tính gặp và yêu nhau nơi công sở liệu có thể vượt qua hay sẽ gục ngã trước những lời xì xầm và dè bỉu? Những câu chuyện từ chính người trong cuộc…

Từ sự kì thị của mọi người…

V. được nhận vào làm nhân viên hành chính - nhân sự trong một công ty tư vấn du học. Vào công ty, V. gồng hết sức để cho các đồng nghiệp không nhận ra xu hướng chỉ thích con gái của mình. 8 tiếng V. làm việc ở công ty là 8 tiếng lo lắng tới hậu quả của việc nếu bị ai đó phát hiện ra con người thật của mình, sợ mọi người cho mình là người “bất thường” hay là cái gì đó “thật ghê sợ”, lo lắng việc mọi người đem vấn đề của mình ra bàn tán. V. càng không muốn bị sa thải chỉ vì là người đồng tính.

Không ai nghi ngờ cái vỏ bọc ấy của V. cho đến khi N. - cũng là một lesbian vào công ty làm việc. Làm cùng một bộ phận, những lúc rảnh rỗi thường hay trò chuyện, cuối tuần hay la cà mua sắm này nọ, V. và N. yêu nhau lúc nào không biết. Tình yêu ngày một lớn nhưng cả hai lại quá vụng về để biết che giấu, cái vỏ bọc “thân nhau như chị em ruột” của họ nhanh chóng bị nghi ngờ. Những gì V. và N. dành cho nhau bắt đầu bị mọi người xét nét. Chỉ cần họ đi cùng nhau và có những cử chỉ thân thiện, dù chỉ là cầm tay thôi, cũng có thể dễ dàng nghe thấy những lời bàn tán, và cả những lời nói thiếu lịch sự từ các đồng nghiệp khác ném về phía họ.

Sau một thời gian cố gắng duy trì tình yêu dưới những nghi kị và xét nét, V. và N. hụt hẫng vô cùng khi nhận quyết định thôi việc do những lời xì xầm đã tới tai giám đốc.

Đến những tình yêu dở khóc dở cười...

Dạo gần đây, mỗi ngày đi làm M. – nhân viên IT một công ty quảng cáo luôn nhận được món quà nho nhỏ: khi là chiếc ly uống nước, rồi những vật dụng trong công sở, khi thì là bữa ăn sáng, lúc là ly cà phê… Các đồng nghiệp cùng phòng tò mò bàn tán xôn xao. Họ còn bắt M. khao vì có cô nàng nào đó thầm thương trộm nhớ M. nhưng lại không dám ngỏ lời. Nghe những lời trêu ghẹo vô tư của mọi người, M. gượng cười mà lòng thấy nhoi nhói. M. không hề mong có một cô gái nào để ý mình vì anh đã biết mình là người đồng tính từ lâu.

 Rồi M. tình cờ phát hiện ra người ấy không ai khác chính là “anh” giám đốc công ty. Thấy M. đã biết chuyện, “anh” sếp ngang nhiên bày tỏ tình cảm của mình với M. trước tất cả nhân viên công ty, kể cả đối tác. “Mỗi lần như thế, mình ước dưới chân mình là lỗ nẻ để mình chui xuống”, M. nói: “Mỗi lần bước vào công ty mình cảm thấy sợ, không biết mình chịu được đến bao giờ’.

Đồng tính nơi công sở - 1

Chính thái độ chân thành và nghiêm túc lấy lại được sự cảm thông và tôn trọng của các đồng nghiệp... (Ảnh minh họa)

Nói rõ với sếp là mình đã có người yêu cũng không ăn thua, M. bèn tỏ thái độ dứt khoát. Một thời gian thấy M. không cảm động gì trước sự quan tâm của mình, vị giám đốc trơ trẽn bày tỏ: “Em chiều tôi thì muốn gì cũng được, còn chống đối thì nên nộp đơn sớm đi”. Chẳng còn cách nào, M. đành nghĩ đến cái đơn thôi việc. Sau đó “anh” sếp còn liên tục gọi tới nhà M. khiến anh nghỉ ở nhà mà cũng không yên. Sau nghe nói “anh” sếp đã tìm được người mới và M. mới biết mình vừa trải qua một cơn ác mộng.

… Và công khai tình yêu đồng tính

S., 27 tuổi, hiện đang làm giám đốc của một công ty truyền thông giải trí thì chọn công khai ngay từ đầu. Nếu đa số người đồng tính muốn giấu giếm vì sợ gia đình, xã hội biết chuyện thì S. lại chủ động nói cho đồng nghiệp biết mình là gay. Theo anh, làm vậy để khỏi cô nào thương thầm nhớ trộm rồi đau khổ. Mọi người xì xầm, đến khi anh yêu ngay chính cấp dưới của mình, cả công ty lại được dịp buôn dưa lê. Thay vì chọn giải pháp trốn tránh, S. lại rất bản lĩnh công khai chuyện hai người có tình cảm với nhau.

‘‘Lúc đầu, bọn mình vấp phải sự phản ứng của mọi người. Một cô bạn làm việc cùng phòng đã nhìn mình với ánh mắt đầy ghê tởm. Mình đã chủ động nói cho cô ấy hiểu rằng người đồng tính không có gì đáng sợ, đáng khinh. Trong các mối quan hệ, mình vẫn tôn trọng, cư xử đúng mực với mọi người.

Còn trong sự nghiệp mình luôn cố gắng hết sức để khẳng định năng lực bản thân. Dần dần, mọi người xung quanh mình cũng hiểu và đối xử với mình bình thường trở lại" - S kể. Anh và người yêu cấp dưới của mình hết sức giữ ý tứ nơi làm việc, không để tình cảm ảnh hưởng tới công việc chung. Chính thái độ chân thành và nghiêm túc lấy lại được sự cảm thông và tôn trọng của các đồng nghiệp.

Tạm kết

“Lỡ” yêu một trong ba đối tượng “con thầy, vợ bạn, gái cơ quan” đối với một người bình thường đã có nhiều rắc rối và áp lực. Với những người đồng tính, gặp và yêu nhau ngay nơi công sở càng trở nên khó khăn hơn khi họ phải đối mặt với những phản ứng tiêu cực và kì thị từ các đồng nghiệp khác.

Trong khi chỉ một số rất ít như S. dám công khai thì đại đa số phải chịu sống thu mình trong bóng tối với sự giả dối của tâm hồn. Như Navy Pillay (Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về Quyền Con Người) đã phát biểu: “Đừng trừng phạt tình yêu, hãy trừng phạt bạo lực và lòng hận thù”, tình yêu đồng tính cũng là một tình yêu đẹp và đáng trân trọng, không chỉ cần lắm sự cảm thông từ các đồng nghiệp, mà hơn hết cần sự dũng cảm của chính người trong cuộc để không gục ngã trước định kiến khắt khe…

Chia sẻ
Theo Thục Anh (Thebox)
sự kiện Công sở và những áp lực
Báo lỗi nội dung