Diễn thuyết xúc động về môi trường của cô bé 12 tuổi

Thứ Tư, ngày 04/05/2016 15:44 PM (GMT+7)

Severn Cullis Suzuki đã đề cập đến những vấn đề cấp thiết của môi trường, sự đói nghèo và hơn hết là sự vô tâm của con người.

Sự kiện:

Clip hot

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất ở Rio de Janeiro, Brazil hồi năm 1992, Severn Cullis Suzuki nổi lên như một hiện tượng khi bài phát biểu về môi trường của cô bé đã nói lên những sự thật mà không ai có thể chối cãi được.

Để đứng được tại sân khấu ấy, không ai biết, cô gái bé nhỏ Severn Cullis Suzuki đã phải trải qua một hành trình dài 8.000 km, từ Canada, tới Brazil, với số tiền em cùng bạn bè tự mình quyên góp được.

Diễn thuyết xúc động về môi trường của cô bé 12 tuổi - 1

Severn Cullis Suzuki tại Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất ở Rio de Janeiro, Brazil hồi năm 1992

Từng lời nói với giọng điệu thống thiết, Suzuki đã khiến không khí cả hội trường trở nên lặng lẽ hơn bao giờ hết và không ít người phải rơi nước mắt xúc động.

Hiện mỗi năm trên toàn thế giới có hơn 3 triệu người tử vong sớm do tiếp xúc trong thời gian với bầu không khí ô nhiễm, nhiều hơn số người chết vì nhiễm HIV và sốt rét. Theo một nghiên cứu mới nhất dự đoán đến năm 2050, số lượng người thiệt mạng do ô nhiễm không khí sẽ tăng lên gấp đôi.

Đông Nam Á là khu vực có tỷ lệ tử vong do ô nhiễm không khí cao nhất trên thế giới với khoảng 50% số ca tử vong. Các căn bệnh đa số người dân mắc phải là bệnh tim, đột quỵ và ung thư phổi. Nguồn gây bệnh chủ yếu đến từ khói đốt bếp lò và sưởi ấm, khói thải từ xe ô tô.

Bài diễn thuyết xúc động về môi trường của cô bé 12 tuổi

Theo Trang Phan (VTV)

sự kiện Clip hot