Cơn sốt "người yêu ảo" của giới trẻ Trung Quốc

Thứ Năm, ngày 30/10/2014 14:19 PM (GMT+7)

Với 20 tệ (khoảng 70.000 đồng), bạn có thể thuê ai đó để lắng nghe, cảm thông và chia sẻ qua… tin nhắn.

Khi nằm trên giường bệnh sau cuộc phẫu thuật tuyến giáp, Tôn Lương (Thâm Quyến, Trung Quốc) đã khám phá ra loại dịch vụ này trên “chợ trực tuyến” lớn nhất Trung Quốc – taobao.

Không cần phải đắn đo, cậu lập tức đăng ký. Tổng cộng, Lương đã 4 lần chi tiền cho những cuộc hẹn "ảo". Tuy nhiên Lương nhận xét: “Tôi luôn cảm thấy thiếu thiếu cái gì đó và không thực sự cảm thấy trò chuyện với bạn gái thực. Cách chúng tôi nói chuyện vẫn khách khí”.

“Khó có thể đối xử với một cô gái mình chẳng biết chút gì như người yêu thật được. Chỉ 20 tệ mà kiếm được bạn gái, đúng là mộng tưởng”, cậu nói.

Cơn sốt "người yêu ảo" của giới trẻ Trung Quốc - 1

Quảng cáo thuê bạn gái ảo chỉ với giá 20 tệ một ngày. (Ảnh: SCMP)

Chỉ cần bỏ ra 20 tệ (khoảng 70.000 đồng), bạn có thể thuê cho mình ai đó để lắng nghe, cảm thông và chia sẻ qua… tin nhắn. Chỉ cần tìm kiếm trên trang trực tuyến đã cho ra hơn 2000 kết quả, trong đó phải kể đến Qiqijia.

Cô chủ của Qiqijia, tên thường gọi là Cui cho biết mỗi ngày có từ 30-40 khách và nhu cầu tìm bạn “ảo” trên mạng ngày càng tăng. Cui đang có khoảng 30 nhân viên, chủ yếu là nữ, đang học đại học hoặc làm việc hành chính văn phòng. Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, họ làm thêm nghề nhắn tin qua lại với người lạ. Tuy nhiên Cui không tiêt lộ mức lương của họ.

Cui cho biết, hơn một nửa khách hàng thử nghiệm dịch vụ này vì tò mò, nhưng cũng có rất nhiều người thực sự có nhu cầu tìm bạn. Trong số đó có vài khách hàng nữ như Zhang Tiantian, 20 tuổi. Cô coi việc chat chit với người lạ như một cách thêm gia vị cho cuộc sống sau khi chia tay bạn trai. “Tôi khá có cảm tình với một người bạn "ảo" và muốn biết thêm về anh ấy”, cô tâm sự.

Nhận xét về dịch vụ này, cô nói: “Tôi nghĩ đây cũng là một cách để mở rộng quan hệ. Nhưng tôi không dại gì mà phải lòng người mình không thể nhìn thấy cũng như không thể chạm vào”.

Lu Chan, sinh viên đại học năm thứ 4, người Quảng Đông cho biết, cô đã có kinh nghiệm đóng vai “bạn ảo” 2 tháng. “Một vài khách hàng của tôi rất nhút nhát và họ xin tôi lời khuyên về cách cư xử với con gái. Một số khách vừa mới chia tay và cần an ủi, rồi vài người có người yêu nhưng thường cãi nhau”...

Cơn sốt "người yêu ảo" của giới trẻ Trung Quốc - 2

Cơn sốt "người yêu ảo" của giới trẻ Trung Quốc. Ảnh minh họa.

Bản thân Lu trước đây cũng từng là khách hàng bỏ tiền túi để trò chuyện với "bạn ảo". Nhưng sau đó, cô quyết định xin làm việc ở chính công ty này. Cô làm việc hiệu quả đến mức có chàng trai còn muốn đặt dịch vụ trò chuyện với cô cả tháng.

Chúng tôi không khuyến khích điều đó. Dù sao tất cả vẫn chỉ là ảo, một dạng trải nghiệm, không nên quá phụ thuộc vào nó”, cô nói.

Thi thoảng, có những khách hàng dò hỏi về dịch vụ “sung sướng”, tuy nhiên điều này bị từ chối ngay, Cui nói.

Wang Weimin, một chuyên gia tâm lý ở Đại học Bắc Kinh cho biết, xu hướng thuê bạn ảo phản ánh phần nào những áp lực mà giới trẻ TQ đang phải đối mặt. “Những cuộc hẹn ngoài đời khá tốn kém với sinh viên đang học hoặc mới ra trường. Thêm nữa nhiều cô gái khá thực dụng, chỉ chăm chăm tìm bạn trai giàu có, trong khi bạn gái ảo không mấy tốn kém lại có thể bù đắp phần nào tình cảm”, ông nói.

Theo Linh An (Người đưa tin)

sự kiện Giới trẻ và tình yêu