Chàng trai bại não đỗ đại học, sở hữu 8 bằng sáng chế quốc gia

Sự kiện: Giới trẻ 2023

Mắc chứng bại não bẩm sinh nhưng vượt qua nghịch cảnh chàng trai Trung Quốc đã thi đậu đại học và có trong tay 8 bằng sáng chế quốc gia.

Chàng trai bại não đỗ đại học, sở hữu 8 bằng sáng chế quốc gia - 1

Lưu Hâm bị chẩn đoán bại não do chứng loạn sản từ khi mới lọt lòng nên các hoạt động thường ngày như nói, viết và đi lại đối với anh đều không hề dễ dàng.

Hồi nhỏ, vì không thể đứng thẳng và đi lại bình thường nên Lưu Hâm thường bị những đứa trẻ xung quanh trêu ghẹo. Dù rất muốn phản kháng nhưng do thể chất yếu ớt, cậu bé không thể làm gì được. Quyết tâm phải mạnh mẽ hơn, Lưu Hâm kiên trì tập luyện hàng ngày, vấp ngã, thất bại rất nhiều nhưng cậu không chịu đầu hàng số phận.

Cuối cùng, không những đi lại được mà Lưu Hâm còn biết đi xe đạp, học bơi. Nỗ lực của Lưu Hâm khiến nhiều người nể phục, ngay cả với những đứa trẻ từng bắt nạt cậu.

Mặc dù việc cầm bút viết chữ đối với cậu rất khó khăn nhưng Lưu Hâm không vì thế mà từ bỏ con đường học tập. Nhờ chăm chỉ, chịu khó Lưu Hâm đã xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển sinh đại học vào tháng 9/2018 và trở thành sinh viên đại học Hàng không Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Nhận thấy cuộc sống trong trường không thuận tiện với những người bị liệt hai chân hoặc nửa người, Lưu Hâm nảy ra ý định chế tạo ra xe lăn thông minh. Cậu thành lập nhóm sáng chế, gồm những thành viên có đam mê kỹ thuật và máy móc giống mình.

Chứng bại não khiến cậu điều khiển bút viết đã khó nay lại phải sử dụng máy cắt, máy khoan điện… thì càng gian nan hơn bội phần. Đôi tay của Lưu Hâm vì thế mà thường xuyên bị thương trong lúc dùng máy cắt.

Khi công trình đã hoàn thành cơ bản, thì một sự cố bất ngờ xảy ra khiến toàn bộ chiếc xe rơi từ tầng trên xuống. Kết quả sau 10 tháng nghiên cứu, chế tạo cũng bị xóa sổ. May mắn, một người bạn trong nhóm đã giúp đỡ chi phí để Lưu Hâm bắt tay làm lại từ đầu.

Chàng trai bại não đỗ đại học, sở hữu 8 bằng sáng chế quốc gia - 2

Sinh viên bại não 23 tuổi là người sáng chế ra chiếc xe lăn leo cầu thang thông minh.

Trời không phụ lòng người, dự án xe lăn của Lưu Hâm được hoàn thành vào tháng 11/2020 và vinh dự đoạt giải quán quân tại cuộc thi thiết kế sáng tạo cơ khí cấp tỉnh, cấp quốc gia dành cho sinh viên đại học vào năm 2020, sau đó được cấp bằng sáng chế độc quyền.

Chàng trai bại não đỗ đại học, sở hữu 8 bằng sáng chế quốc gia - 3

Lưu Hâm cho biết muốn theo đuổi chuyên ngành thiết kế vũ khí, công nghiệp quân sự và quốc phòng.

Xe lăn thông minh có tải trọng thiết kế 150 kg, có thể đạt tốc độ 0,2 m/s khi lên xuống cầu thang và 2 - 3 m/s khi di chuyển trên mặt phẳng. Chàng sinh viên tài năng cho biết phương tiện có hai loại cấu trúc chuyển động, một loại với bánh xe và một loại sử dụng bánh xích. "Xe lăn của em có hai ưu điểm: Tự động lái theo lộ trình đã định và có thể điều khiển bằng giọng nói", Lưu Hâm chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn.

Ngoài xe lăn thông minh, Lưu Hâm còn có trong tay 7 bằng sáng chế quốc gia khác gồm xe điện dưới nước, máy in 3D, đèn cồn an toàn có thể điều khiển, cần hạ cánh phía trước có thể thu vào, máy xả ly tâm, xe lăn vượt chướng ngại vật trên mọi địa hình và xe lăn thể thao có thể lên xuống cầu thang. Có những sáng chế được cấp bằng khi cậu mới học cấp 2.

Với Lưu Hâm, khi bắt tay vào làm việc gì đó, cậu chưa bao giờ nghĩ đến hai từ “bỏ cuộc” mà chỉ tìm cách rút kinh nghiệm từ sai sót, tai nạn không xảy ra trong những lần sau. Lưu Hâm cho biết thêm cậu và nhóm của mình đang tìm giải pháp hoàn thiện chiếc xe lăn sao cho nhẹ và nhỏ hơn.

Hiện Lưu Hâm vẫn duy trì thói quen tập thể dục để giúp đôi tay khỏe hơn nhằm cải thiện tốc độ viết. Cậu cũng đang ôn luyện cho kỳ thi tuyển sinh sau đại học và muốn theo chuyên ngành thiết kế vũ khí, công nghiệp quân sự và quốc phòng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/chang-trai-bai-nao-do-dai-hoc-so-huu-8-bang-sang-che-quoc-gia-a517662...

Cha làm ”bao cát” biến con bại não thành võ sĩ quyền anh

Một lần, cú đấm của mình khiến bố ngã gục, chàng võ sĩ quay lại nhìn mái đầu bạc cùng khuôn mặt đầy máu của cha,...

Chia sẻ
Theo Minh Hoa (t/h) (Người đưa tin)
Giới trẻ 2023 Xem thêm
Báo lỗi nội dung