Bối rối chọn quà 8/3 cho mẹ chồng

Thứ Ba, ngày 04/03/2014 16:02 PM (GMT+7)

Mỗi năm đến ngày 8/3, nhiều nàng dâu lại đau đầu cho việc chọn quà tặng mẹ chồng. Thế nhưng không phải nàng dâu nào cũng biết “tặng” và bà mẹ chồng nào cũng biết “nhận”.

Ngày 8/3 đang đến gần, các cô con dâu đang cuống quýt chuẩn bị quà để tặng mẹ chồng.

Đã về làm dâu được 3 năm, chị Lê Thu Hoài (30 tuổi, nhân viên siêu thị tại Hà Nội) cho biết, năm nào chị cũng chọn lựa quà cho mẹ chồng từ trước đấy cả tháng. Chị bảo vì vợ chồng chị bận rộn quanh năm, điều kiện kinh tế không mấy khá giả. Mọi việc đều đến tay mẹ chồng, từ chăm cháu, đến cơm nước, giặt giũ. Ấy vậy mà bà chẳng bao giờ kêu ca hay đòi hỏi gì. "Chẳng mấy khi có dịp, tôi phải lựa chọn quà thật kĩ lưỡng để động viên mẹ chồng. Hi vọng bà sẽ thích". - Chị Hoài chia sẻ.

Khác với chị Hoài, chị Phạm Thanh Loan (38 tuổi, kế toán tại một khách sạn ở Cái Dăm, Quảng Ninh) lại tỏ ra dửng dưng trước quà 8/3 cho mẹ chồng. Khi được hỏi về việc chọn quà ngày 8/3, chị bảo hai vợ chồng chỉ cần mua bó hoa về tặng mẹ là được vì "tặng quà gì cũng bị bà chê".

Những năm đầu về làm dâu, chị cũng cố gắng lựa chọn quà cho bà vừa ý. Nhưng mua quà gì bà cũng chê, không dùng. Có năm, chị đã phải lội mưa, chịu rét, lùng sục bao nhiêu cửa hàng mới mua được cái túi xách ưng ý để tặng mẹ chồng. Nhưng bà nhất định không dùng, chê túi trẻ quá không hợp. Năm sau, chị mua cho bà bộ quần áo. Bà hỏi đến cùng là giá bộ quần áo bao nhiêu. "Nói rẻ thì sợ bà bảo mua đồ rẻ tiền cho mẹ chồng. Nói đắt thì thế nào cũng bị bà mắng cho là phung phí... Thế nhưng, nếu quên mua quà tặng bà, thế nào cũng nói là thiếu quan tâm." - chị Loan thở dài.

Bối rối chọn quà 8/3 cho mẹ chồng - 1

Ngày 8/3 đang đến gần, các cô con dâu cuống quýt chuẩn bị quà để tặng mẹ chồng

Trong một con ngõ nhỏ của TP Uông Bí (Quảng Ninh), nhiều người vẫn ngạc nhiên với câu chuyện của chị Hoàng Oanh (40 tuổi).

Chị về làm dâu không trong sự phản đối của nhà chồng. Quan hệ mẹ chồng - nàng dâu vì thế mà chẳng mấy tốt đẹp nên vợ chồng chị phải ra ngoài thuê nhà để sống. Ấy thế mà năm nào cũng vậy, cứ đến những ngày lễ như 8/3 chị đều chuẩn bị quà chu đáo cho mẹ chồng. Chị bảo có thể bà không dùng, không thích nhưng chị phải sống cho đúng đạo và lựa chọn thật tâm những món quà. Chị tin có ngày bà sẽ hiểu.

Cũng có nhiều gia đình, do mẹ chồng không thích rườm rà nên cả nhà tổ chức ăn uống mừng 8/3 ngay tại nhà. Tất nhiên là dưới sự trợ giúp đắc lực của các quý ông chồng, từ việc nhặt rau đến rửa bát...

Bối rối chọn quà 8/3 cho mẹ chồng - 2

Không phải nàng dâu nào cũng biết “tặng”

Quay trở lại gia đình chị Hoài, có thể nói chị là một trong số những người may mắn khi được sống cùng với một người mẹ chồng hết lòng vì con cháu. Và đổi lại, mẹ chồng chị cũng rất may mắn khi có được một người con dâu biết hiếu nghĩa và có tình cảm với mẹ chồng.

Đối với chị Loan, hãy khoan trách mẹ chồng chị vội. Vì biết đâu, chính vì sự khác biệt về tuổi tác, về quan niệm sống khiến cho gu thẩm mĩ khác nhau, sở thích khác nhau khiến cho những món quà chị chọn trở nên không phù hợp với mẹ chồng. Và, dù thích hay không, chẳng phải khi nhận được quà thì ít ra bà cũng thấy mình được quan tâm đấy thôi!

Là một bà mẹ chồng, bà Trần Thanh Liên (68 tuổi, Hạ Long, Quảng Ninh) tâm sự: "Với tôi, bất kể là quà gì, khi được con cái tặng, tôi đều thấy vui và tự hào. Vì điều quan trọng nhất với các bậc cha mẹ là con cái hiếu nghĩa, biết nghĩ đến đấng sinh thành".

Mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Có điều, không phải ai cũng có cách tiếp nhận lạc quan, tích cực. Chị Oanh chia sẻ, để mẹ chồng hài lòng, mỗi khi mua quà, chị đều suy nghĩ rất kỹ để chọn những thứ thiết yếu và phù hợp với mẹ như quần áo, mũ nón, giày dép, túi xách... "Quan trọng là mình biết “cho” để tâm mình thanh thản. Khi mẹ chồng biết “nhận” thì gia đình sẽ được hạnh phúc trọn vẹn" - chị Oanh nói.

Theo Lan Phương (Khampha.vn)
sự kiện Ngày quốc tế phụ nữ 8.3