Bố mẹ kiện con gái ra tòa vì không chịu mua nhà cho em trai

Không thể ép con gái mua nhà cho em trai, bố mẹ đẻ đã kiện cô ra tòa để đòi 1,7 tỷ đồng tiền phụng dưỡng.

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Ngày 12/9, Văn phòng Tư pháp thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) công bố một vụ án hi hữu khiến dư luận bàn tán xôn xao.

Theo đó, bố mẹ kiện con gái để đòi 500.000 nhân dân tệ (khoảng 1,7 tỷ đồng) tiền phụng dưỡng dù không hề nuôi cô trưởng thành.

Bị đơn là cô gái họ Zhang. Cô Zhang được dì nuôi từ nhỏ nên đã mua nhà cho con trai của dì để trả ơn thay vì mua cho em trai ruột. Điều này khiến bố mẹ Zhang bực tức.

Được biết, từ năm 2 tuổi, Zhang được bố mẹ gửi đến nhà dì để nhờ nuôi giúp vì gia cảnh quá nghèo. Ban đầu, bố mẹ hứa sẽ đón cô về sau nửa năm. Nhưng cuối cùng, vì điều kiện khó khăn, bố mẹ cứ để Zhang lại nhà dì, hiếm khi thăm hỏi, cũng không hề gửi tiền sinh hoạt cho người dì.

Nhiều năm xa cách, Zhang không còn có tình cảm hay sự kết nối thân mật với bố mẹ. Vì hoàn cảnh nên từ nhỏ, cô đã phát triển tính cách mạnh mẽ, độc lập. Lớn lên, cô theo bạn tới Tô Châu lập nghiệp. Sau nhiều năm phấn đấu, cô đã có một sự nghiệp thành công, trở thành trưởng phòng của một công ty lớn, tự mua được nhà và xe.

Ngày 27/5, tòa án địa phương đã xét xử vụ án. Theo quy định của pháp luật, chị gái không có nghĩa vụ cấp dưỡng cho em trai. Trừ trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt như bố mẹ đã mất và em trai chưa thành niên.

Trong trường hợp này, em trai của Zhang đã trưởng thành. Như vậy, bố mẹ đẻ không được gây áp lực buộc cô phải mua nhà cho em trai.

Thêm vào đó, luật sư của Zhang cho biết, theo Bộ luật Dân sự, cha mẹ không có khả năng lao động, khó khăn trong cuộc sống có quyền yêu cầu con đã thành niên nộp tiền cấp dưỡng. Nhưng bố mẹ Zhang được hưởng lương hưu, có thu nhập đáp ứng nhu cầu hàng ngày nên không thuộc nhóm người khó khăn trong cuộc sống.

Câu chuyện kỳ lạ trên đã nhanh chóng “gây bão” trên mạng xã hội. Đa số đứng về phía cô Zhang và cho rằng cô không cần phải mềm lòng với những người đã sinh ra nhưng không nuôi nấng hay quan tâm tới mình, mà chỉ muốn đòi hỏi quyền lợi.

Trên thực tế, những vụ kiện cấp dưỡng nuôi em không phải chưa từng xảy ra. Cách đây 2 năm cũng xảy ra sự việc tương tự đó là chuyện bố mẹ đưa con gái ra toà để bắt cô phải nuôi đứa em trai 2 tuổi do họ không đủ khả năng.

Có thông tin cho rằng cặp phụ huynh này đã sống bằng tiền con gửi trong vài năm trở lại đây. Vậy nhưng họ vẫn quyết định sinh đứa con thứ 2. Và rất nhanh, họ nhận ra rằng mình không có khả năng nuôi đứa nhỏ. Vậy là họ đề nghị cô con gái 22 tuổi phải thay họ nuôi em.

Được biết, cô con gái của họ tên Le Le đã tự trang trải cuộc sống học đại học và đang chuẩn bị đi làm. Cô đã từ chối yêu cầu của bố mẹ và bị họ kiện ra toà.

Thật khó tin, cô gái 22 tuổi đã thua kiện. Toà phán quyết cô phải chịu trách nhiệm với cậu em trai 2 tuổi. Bởi theo Điều 29 trong Luật Hôn nhân Trung Quốc, nếu cha mẹ chết hoặc không đủ khả năng nuôi con chưa đủ thành niên thì anh chị nó phải có trách nhiệm nuôi dưỡng.

Rất nhiều cư dân mạng cho rằng Toà đã phán quyết thiếu công bằng với Le Le bởi cha mẹ cô đã quá vô trách nhiệm khi quyết định sinh đứa con thứ 2 trong khi không đủ khả năng nuôi nấng. Họ đáng ra nên tìm việc hoặc ít nhất tham khảo ý kiến của con gái trước khi quyết định sinh con thứ 2.

Nguồn: [Link nguồn]

4 chị em vay tiền ngân hàng để thực hiện ước mơ mua nhà cho cha mẹ

Tấm lòng hiếu thảo của 4 chị em này khiến cư dân mạng rất ngưỡng mộ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Minh Hoa (t/h) ([Tên nguồn])
Những chuyện gia đình Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN