Bi kịch của thần đồng sinh ra đã ở vạch đích

Thứ Tư, ngày 25/09/2019 14:30 PM (GMT+7)

13 tuổi học đại học, 19 tuổi trở thành giảng viên trẻ nhất nước và 20 năm sau thần đồng một thời xuất gia trở thành một nhà tu hành khắc khổ.

Bi kịch của thần đồng sinh ra đã ở vạch đích - 1

Bi kịch của thần đồng sinh ra đã ở vạch đích - 2

Ning Bo - thần đồng nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Bạn sẽ cảm thấy bản thân mình ra sao khi một buổi sáng thức dậy bạn bỗng trở nên thông minh và tài giỏi. Bạn thành công quá sớm và được cả xã hội tung hô là thần đồng!

Và danh xưng thần đồng quả thực là một áp lực!

Khác với sự kì vọng của mọi người, từng có một quãng thời gian huy hoàng, Ning Bo bỗng ở ẩn và trở thành một sư thầy ẩn dật.

Nhắc đến thần đồng, ở Trung Quốc không ai không biết đến Ning Bo - là một trong 21 thiếu niên toàn Trung Quốc được chọn vào "lớp học thần đồng" của đại học Khoa học và Công nghệ tỉnh An Huy.

Tài năng thiên bẩm của Ning Bo được bộc lộ ngay từ nhỏ dù cậu sinh trưởng trong một gia đình bình thường.

Ning Bo có thể đọc thuộc 30 bài thơ hiện đại từ khi 2 tuổi, cho đến 3 tuổi, Ning Bo đã đếm được 100 số và học hơn 400 ký tự Trung Quốc.

5 tuổi, Ning Bo được tuyển thẳng lên bậc tiểu học, 8 tuổi thông thạo Đông y và có thể bốc thuốc chữa bệnh.

Năm 12 tuổi, Ning Bo đã thắng 2 ván cờ vây với Phó Thủ tướng Fang Yi và trở thành một hiện tượng phủ khắp các mặt báo, đài nước này.

Bi kịch của thần đồng sinh ra đã ở vạch đích - 3

Ning Bo đánh cờ với phó thủ tướng Fang Yi

Kể từ đó, Ning Bo trở thành "con nhà người ta" hoàn hảo và xuất chúng trong mắt các bậc phụ huynh Trung Quốc.

Năm 13 tuổi Ning Bo là sinh viên đại học trẻ nhất Trung Quốc, 6 năm sau khi những cậu bé tuổi trưởng thành đang ngồi trên ghế đại học thì Ning Bo đã trở thành giảng viên!

Bi kịch của thần đồng sinh ra đã ở vạch đích - 4

Cậu trở thành giảng viên đại học trẻ nhất và xuất sắc nhất, người ta tin vào một tương lai giáo dục xuất chúng mà Ning Bo có thể đạt được trong tương lai.

Khi đang ở trên đỉnh cao danh vọng, Ning Bo khiến mọi người giật mình và thảng thốt khi quyết định trở thành một nhà sư, anh muốn xuất gia đi tu.

Bi kịch của thần đồng sinh ra đã ở vạch đích - 5

Thần đồng Ning Bo tìm thấy bình yên chốn cửa phật.

Lúc này, mọi người mới nghe cậu bé thần đồng tâm sự, rằng suốt 30 năm qua, danh xưng thần đồng đã khiến Ning Bo mệt mỏi và chán chường đến mức nào.

Bi kịch của thần đồng sinh ra đã ở vạch đích - 6

Ning Bo muốn mọi người nhìn nhận mình là một người bình thường.

Năm ấy Ning Bo tham gia vào lớp học thần đồng, với cậu đó là khoảng thời gian không hạnh phúc, xung quanh cậu là áp lực và sự cố gắng thoát khỏi sự ám ảnh.

Cậu không được học những gì mình đam mê, theo đuổi.

Ning Bo từng muốn đến Nam Kinh học thiên văn học nhưng nhà trường không đồng ý với lý do: "Em là tấm gương cho trẻ em và thanh thiếu niên trong nước. Hãy ngoan ngoãn và là tấm gương thật tốt cho mọi người noi theo".

Và sự chú ý thái quá của giới truyền thông cũng như dư luận xã hội khiến anh luôn cảm thấy áp lực đè nặng lên mình.

Ning Bo dần từ bỏ ánh sáng mà anh gọi đó không phải là hào quang. Đổ vỡ hôn nhân, từ bỏ giảng dạy và nghiên cứu, Ning Bo dần tách mình ra khỏi xã hội, đắm chìm trong việc luyện khí công và ăn chay và trở thành sư thầy thoát tục ở tuổi 38.

Giống như Ning Bo, Qian Zheng, người An Huy, được nhận vào Đại học Khoa học và Công nghệ năm 12 tuổi. Năm 16 tuổi giành vị trí thứ 2 trong kỳ thi Vật lý quốc gia và sau đó vào Đại học Princeton.

Tuy nhiên, sau khi ra nước ngoài,  khả năng tự lập của Qian rất kém, cậu không biết xử lý mối quan hệ cá nhân, mâu thuẫn với người cố vấn trực tiếp khiến Qian Zheng buộc phải trở về Trung Quốc. Sau này bệnh tâm thần của Qian tái phát và không có việc làm trong một thời gian dài.

Việc thành công quá sớm ngay từ khi còn nhỏ đã khiến những cậu bé thần đồng mất đi phương hướng. Sớm được tung hô, sớm được khen tặng đó là những con dao giết chết nhân tài.

Thần đồng Đỗ Nhật Nam đã tốt nghiệp cấp 3, chuẩn bị bước vào đại học

"Cậu bé thần đồng" từng gây bão bởi loạt thành tích khủng năm nào đã bước sang tuổi 18.

Theo Minh Anh (Người đưa tin)
sự kiện Giới trẻ ngày nay
Báo lỗi nội dung