Bất đắc dĩ làm “gái một con”

Chủ Nhật, ngày 12/01/2014 06:07 AM (GMT+7)

Con trai vừa chập chững biết đi thì chồng chị đã công khai mối quan hệ với người phụ nữ khác.

Đối với mỗi người phụ nữ, làm mẹ là thiên chức, cũng là niềm hạnh phúc to lớn nhất nhưng không phải người phụ nữ nào cũng được tận hưởng thiên chức và niềm hạnh phúc ấy một cách trọn vẹn.

Hai vợ chồng cô Nhu (Hà Đông, Hà Nội) đã từng tính sinh thêm cho đứa con đầu lòng một nhóc em thì cô phát hiện mình không may bị u nang buồng trứng. Sau khi thực hiện phẫu thuật bắt buộc để chữa trị, cô biết mình chẳng thể còn khả năng sinh nở. Bởi vậy mà, dù hai vợ chồng rất muốn có thêm đứa con cho vui cửa vui nhà nhưng cũng đành “lực bất tòng tâm”. Từ khi tiễn đứa con gái duy nhất đi lấy chồng, ngôi nhà rộng rãi của cô cũng thưa vắng hẳn những tiếng vui đùa.

May mắn hơn cô Nhu khi có được sức khỏe tốt nhưng nhiều chị em lại kém may mắn trong cuộc sống hôn nhân.

Sinh được một bé trai khỏe mạnh, bụ bẫm, chị Thảo (25 tuổi, quê ở Hà Nam) chưa bao giờ nghĩ rằng, lần đầu tiên này cũng sẽ là lần cuối chị sinh con. Con trai vừa chập chững biết đi, chồng chị đã nói rõ ý định ly hôn bởi anh ta có người phụ nữ khác bên ngoài. Cực chẳng đã, sau khi hai người chia tay, chị quyết định ở vậy nuôi con. Mất niềm tin vào tình cảm của người đàn ông, chị làm ngơ với những đối tượng quan tâm mình mà sống qua ngày bên con nhỏ.  Với chị, đứa con giờ là niềm an ủi duy nhất sau cuộc hôn nhân thất bại, lỡ làng.

Sống trong cảnh một mẹ một con đã hơn 10 năm nay, chị Trâm (35 tuổi, quê ở Phú Thọ) nghẹn ngào nhớ lại những tháng ngày nhọc nhằn một mình sinh con, nuôi con. Duyên số cho anh đến với chị sau khi chị từ chối bao người đàn ông có điều kiện hơn anh. Mến tính thật thà, chịu khó của anh, gia đình hai bên lại gần gũi nên anh chị quyết định xây dựng hạnh phúc trăm năm. Nhưng niềm vui vốn chẳng tày gang, khi chị sắp được đón nhận hạnh phúc làm mẹ thì cũng là lúc sự mất mát lớn nhất cuộc đời ập tới. Chồng chị ra đi vì một căn bệnh nan y, bỏ người vợ đang bụng mang dạ chửa và đứa con chưa kịp chào đời, chưa kịp được thấy mặt cha.

Bất đắc dĩ làm “gái một con” - 1

Cuộc sống luôn đổi thay từng ngày mang đến cho mỗi người những cảm xúc khác nhau (Ảnh minh họa)

Thương con, chị gắng gượng vượt qua nỗi đau để gánh vác trách nhiệm của cả người cha và người mẹ. Bươn chải qua bao nghề để mưu sinh chốn quê nhà mà cuộc sống vẫn khó khăn nên đợi con cứng cáp, chị đành gửi con cho bà ngoại rồi ra thành phố làm ăn. 

Đang độ xuân sắc nên dẫu nặng gánh con nhỏ cũng vẫn không ít người ngỏ ý kết duyên cùng chị. Đôi lúc yếu lòng chị cũng muốn có người để nương tựa, đỡ đần nhưng rồi chị cũng không đành lòng đi thêm bước nữa. “Chị thương con lắm, chị sợ lấy chồng khác con mình sẽ khổ. Chị thà ở vậy nuôi con chứ không bao giờ để con thiệt thòi thêm nữa”, chị giãi bày tâm sự.

Cuộc sống luôn đổi thay từng ngày mang đến cho mỗi người nhiều khi là hạnh phúc, có lúc là nỗi buồn, là sự chia ly, mất mát. Nhưng cũng có khi hạnh phúc lại do chính chúng ta lựa chọn.

Yêu một người đàn ông đã có gia đình trong thời gian làm việc tại miền Nam, chị Tâm (Bắc Giang) tự nguyện làm người thứ ba. Mang thai đứa con của hai người chị trở về Bắc mà không cần người đó phải thực hiện bất kì trách nhiệm nào. Bỏ ngoài tai những điều tiếng dèm pha, chị vẫn hạnh phúc khi được mang trong mình giọt máu của người chị yêu thương. Chị chỉ canh cánh một điều là sau này khi con lớn lên, nó có thể hiểu cho sự lựa chọn của mẹ và liệu chị có thể bù đắp hết những thiệt thòi, thiếu thốn cho con khi phải chịu cảnh không cha.

Hạnh phúc dành cho mỗi người không khi nào giống nhau cũng chẳng thể đong đếm nhưng “Hạnh phúc của cuộc đời phụ thuộc vào những suy nghĩ tích cực của chúng ta” (Marcus Aurelius). Dù nhiều phụ nữ không muốn làm “gái một con” nhưng dẫu sao chúng ta vẫn được tận hưởng những niềm hạnh phúc lớn lao mà chỉ một người mẹ mới có.

Theo Minh Ngọc (Khampha.vn)
sự kiện Những chuyện gia đình