9 thói quen giúp người giàu làm nên tài sản kếch xù mà người nghèo mãi không tin

Những gì bạn làm hôm nay quan trọng sẽ quyết định những gì bạn có trong ngày mai. Trên thực tế, những thói quen hàng ngày của bạn có thể là yếu tố quyết định đến sự giàu có của chính bạn.

9 thói quen giúp người giàu làm nên tài sản kếch xù mà người nghèo mãi không tin - 1

Thomas Corley, tác giả cuốn sách "Rich Habits: The Daily Success Habits Of Wealthy Individuals” (tạm dịch: “Những thói quen giàu có: Thói quen thành công hàng ngày của người giàu có”) cho rằng những thói quen tốt sẽ như những bông hoa tuyết, chúng tích tụ lại và đến khi đủ lớn, bạn sẽ có được thành công.

Corley là người đã dành 5 năm để nghiên cứu về cuộc sống của những người giàu (được định nghĩa là có thu nhập hàng năm từ 160.000 USD trở lên và giá trị tài sản ròng từ 3,2 triệu USD trở lên) và những người nghèo (được định nghĩa là có thu nhập hàng năm dưới 35.000 USD và giá trị tài sản ròng dưới 5.000 USD).

Sau quãng thời gian dài nghiên cứu, Corley đã rút ra những gì mà mình gọi là thói quen giàu có và thói quen nghèo đói, khái niệm mô tả xu hướng của những người trong từng nhóm. Ông cũng chia sẻ rằng mỗi chúng ta đều có cả thói quen giàu có và thói quen nghèo đói song sự khác biệt nằm ở chỗ bạn cần có hơn 50% là thói quen giàu có.

Những thói quen giàu có đó là gì mà lại có sức ảnh hưởng lớn đến vậy? Dưới đây là 9 điều mà người giàu thường làm và không làm mỗi ngày.

1. Người giàu luôn giữ mục tiêu trong tầm mắt

"Tôi tập trung vào mục tiêu của mình mỗi ngày."

Tỷ lệ người giàu đồng ý: 62%

Tỷ lệ người nghèo đồng ý: 6%

Những người giàu không chỉ đặt ra cho mình mục tiêu năm, mục tiêu tháng mà có tới 67% trong số họ thể hiện các mục tiêu đó ra văn bản. Corley chia sẻ: “Điều đó thực sự khiến tôi phải suy ngẫm nhiều. Tôi từng nghĩ mục tiêu là thứ gì đó rất rộng lớn nhưng người giàu nói rằng mong muốn hay một điều ước không phải là một mục tiêu. Đó chỉ là mục tiêu khi đảm bảo thoả mãn 2 điều kiện: có thể đạt được và bạn có thể hành động để theo đuổi nó”.

2. Họ biết những gì cần phải làm ngay hôm nay

"Tôi duy trì một danh sách việc cần làm mỗi ngày."

Tỷ lệ người giàu đồng ý: 81%

Tỷ lệ người nghèo đồng ý: 19%

Những người giàu có đặc điểm chung là họ quản lý các đầu công việc của mình để tối đa năng suất. Họ không chỉ có danh sách việc cần làm mỗi ngày mà 67% trong số họ còn hoàn thành 70% trở lên những công việc được liệt kê đó.

3. Họ không xem TV

"Tôi xem TV nhiều nhất là 1 tiếng mỗi ngày."

Tỷ lệ người giàu đồng ý: 67%

Tỷ lệ người nghèo đồng ý: 23%

Tương tự, chỉ có 6% người giàu xem các chương trình truyền hình thực tế, con số này ở người nghèo lên đến 78%. Corley cho rằng: “Điểm chung ở những người giàu là họ biết cách sử dụng thời gian của mình hiệu quả. Họ không phải xây dựng kỷ luật ghê gớm hay ý chí vượt trội nào để tránh xem TV mà đơn giản họ không nghĩ đến việc xem TV nhiều vì họ còn bận cho những thói quen hàng ngày khác như đọc sách."

4. Họ đọc không chỉ để cho vui

9 thói quen giúp người giàu làm nên tài sản kếch xù mà người nghèo mãi không tin - 2

"Tôi thích đọc."

Tỷ lệ người giàu đồng ý: 86%

Tỷ lệ người nghèo đồng ý: 26%

Đây có lẽ là điều không lạ lẫm gì. Những người giàu rất thích đọc sách, đặc biệt là những cuốn sách về nâng cao năng lực bản thân. Corley chia sẻ: “Người giàu là những người thích đọc sách về cách cải thiện bản thân. Trên thực tế, có 88% trong số họ dành 30 phút mỗi ngày để đọc sách cải thiện bản thân, trong khi con số này ở người nghèo chỉ vỏn vẹn là 2%.”

5. Họ thích nghe sách nói

"Tôi nghe sách nói trên đường đi làm."

Tỷ lệ người giàu đồng ý: 63%

Tỷ lệ người nghèo đồng ý: 5%

Ngay cả khi bạn không phải là người thích sách nói, bạn vẫn có thể tận dụng tối đa lộ trình đi làm của mình bằng bất kỳ hoạt động cải thiện bản thân nào khác. Người giàu biết rằng sự học là không có điểm kết thúc.

6. Họ làm hết mình, vượt trên cả yêu cầu

"Tôi làm nhiều hơn những gì công việc yêu cầu."

Tỷ lệ người giàu đồng ý: 81%

Tỷ lệ người nghèo đồng ý: 17%

Điều đáng chú ý là trong khi 86% người giàu (so với 43% người nghèo) làm việc trung bình từ 50 giờ trở lên mỗi tuần thì chỉ có khoảng 6% người giàu được khảo sát cảm thấy bản thân không hài lòng với công việc.

7. Họ không hy vọng trúng số

9 thói quen giúp người giàu làm nên tài sản kếch xù mà người nghèo mãi không tin - 3

"Tôi chơi xổ số thường xuyên."

Tỷ lệ người giàu đồng ý: 6%

Tỷ lệ người nghèo đồng ý: 77%

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là người giàu luôn đặt sự an toàn lên hàng đầu với tiền của mình. Đa phần họ đều sở hữu những doanh nghiệp của mình và sẽ có những lúc họ cần đặt lên bàn cân để cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích. Người giàu không ngại chấp nhận rủi ro nhưng họ không chờ vào may mắn cờ bạc để có thể đổi đời trong tích tắc.

8. Họ theo dõi vòng eo của mình

"Tôi đếm lượng calo nạp vào mỗi ngày."

Tỷ lệ người giàu đồng ý: 57%

Tỷ lệ người nghèo đồng ý: 5%

Những người giàu có coi trọng sức khỏe của họ. Corley chia sẻ: "Một trong những người tôi đã nghiên cứu đã 68 tuổi với khối tài sản trị giá khoảng 78 triệu USD. Tôi đã hỏi ông ấy vì sao chưa nghỉ hưu thì ông ấy đáp lại bằng một ánh nhìn như thể tôi tới từ sao Hoả.

Ông nói: “Tôi đã dành 45 năm qua để tập thể dục mỗi ngày và xây dựng chế độ ăn lành mạnh bởi tôi biết rằng kết thúc sự nghiệp sẽ là những năm kiếm được nhiều nhất của mình”.

9. Và họ chăm sóc nụ cười của mình

"Tôi dùng chỉ nha khoa mỗi ngày."

Tỷ lệ người giàu đồng ý: 62%

Tỷ lệ người nghèo đồng ý: 16%

Có lẽ không cần nói thêm gì về điều này. Những người giàu có biết tầm quan trọng của sức khỏe răng miệng cũng như nụ cười tươi tắn.

Nguồn: [Link nguồn]

Muốn giàu hãy nghĩ như người giàu: Người giàu nghĩ khác người thường thế nào?

Làm chủ tiền bạc của bạn liên quan nhiều đến tâm lý và tư duy hơn những gì bạn vẫn tưởng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Anh ([Tên nguồn])
Người trẻ suy ngẫm Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN