5 điều nếu không nhận ra sớm, bạn sẽ hối hận suốt cuộc đời

Thứ Hai, ngày 25/10/2021 00:05 AM (GMT+7)

Đây đều là kinh nghiệm xương máu của những người đi trước đúc kết lại. Khi bạn nhận ra những điều này sớm, bạn sẽ không phải hối hận lúc về già.

5 điều nếu không nhận ra sớm, bạn sẽ hối hận suốt cuộc đời - 1

Khi còn trẻ, hãy sống làm sao để về già đừng hối hận. (Ảnh minh họa)

Khi được hỏi: “Khi về già, điều gì trong cuộc đời khiến bạn cảm thấy hối hận nhất?”. Câu trả lời được nhiều người gói gọn trong 5 điều sau:

1. Hối hận vì đã không đối xử tốt với cơ thể của mình: 45%

Trước năm 60 tuổi, nhiều người đánh đổi sức khỏe để có được những thứ mình muốn nhưng sau năm 60 tuổi, họ lại đánh đổi mọi thứ để lấy lại sức khỏe. Sự thật trái ngược này là tình trạng chung của không ít người. Trên đời không có gì quan trọng hơn sức khỏe của bản thân. Nếu một người không có sức khỏe, tài sản có hàng triệu đô cũng không ý nghĩa gì.

Khi còn trẻ, chúng ta có thời gian và sức khỏe để thoái mái ăn chơi vô độ, buông thả bản thân. Thế nhưng, một khi đã già, thời gian không còn nhiều nữa, có những thứ sẽ mãi không thể thay đổi được.

Vì vậy, khi còn trẻ tuổi, ngoài việc chăm chỉ học hành, tận hưởng cuộc sống, hãy chú trọng đến việc tập thể dục để có sức khỏe tốt nhất, đừng để đến khi tuổi già, bệnh tật ập tới mới bắt đầu hối hận về mọi thứ.

2. Hối hận vì đã không trân trọng người bạn đời của mình: 57%

“Có say mới biết rượu nồng, có yêu mới biết tình sâu dường nào” hay Có không giữ mất đừng tìm” rất đúng trong trường hợp này. Những thứ thuộc về tình cảm bạn sẽ không biết nâng niu khi có được và chỉ biết nó rất quý giá khi đã mất đi. Chẳng có viên thuốc hối hận nào có thể chữa lành những tổn thương đã gây ra cho đối phương.

Vậy nên, khi còn trẻ, còn cơ hội bên nhau, hãy trân trọng và thấu hiểu nhau hơn, đừng để khi về già thì đã quá muộn.

3. Hối hận về việc giáo dục con cái không đúng cách: 62%

Con cái giống như sự tiếp nối cuộc sống và niềm hy vọng của bố mẹ. Nhiều bố mẹ chấp nhận chịu mọi cực khổ, hi sinh để con cái có cuộc sống tốt hơn. Một số bố mẹ cho rằng, hạnh phúc chính là mang tới cho con cái sự đầy đủ về vật chất. Thế nên, họ mải mê với việc kiếm tiền và không biết con cái lớn lên như thế nào.

Thực ra, hạnh phúc của con cái rất đơn giản, được bố mẹ quan tâm mỗi ngày, được tự do làm những điều bản thân muốn. Nhiều bố mẹ không quan tâm tới con cái trong thời gian dài, đến khi chúng hư hỏng thì ép buộc, giám sát, dùng đòn roi để uốn nắn nhưng làm như vậy đã quá muộn.

Cuối cùng, phần lớn bố mẹ đều cảm thấy thất vọng khi đối diện với thực tế. Mải mê chạy theo đồng tiền, bố mẹ bỏ qua tuổi thơ của con cái, cũng không nuôi dạy chúng đàng hoàng. Đó thực sự là một điều hối hận muộn màng của những bậc làm cha mẹ.

4. Hối hận vì đã làm sai nghề khi còn trẻ: 73%

Có 3 người bạn đại học làm việc chung với nhau trong một công ty. Một năm sau đó, một người nghỉ việc chuyển sang công ty khác vì bất đồng quan điểm với sếp, hai người còn lại chấp nhận cuộc sống hiện tại, cần mẫn làm việc tiếp.

Một năm tiếp theo, một người nữa quyết định dứt áo ra đi để khởi nghiệp, quyết không chấp nhận cuộc sống an nhàn. Nhìn hai người bạn vất vả bon chen với sự nghiệp mới, người còn lại càng tự hào về cuộc sống ổn định của mình.

Vài năm sau, 3 người gặp lại nhau và lần lượt khoe thành tích của bản thân. Người đầu tiên đã lên chức giám đốc, người thứ hai mở nhà hàng và trở thành triệu phú, người còn lại vẫn cứ như năm nào, dậm chân tại chỗ.

Nhiều người khi nghĩ đến nhảy việc hay khởi nghiệp, điều đầu tiên họ lo lắng chính là đồng lương và cuộc sống ổn định của hiện tại. Họ rất e dè trước những cơ hội đầy thử thách phía trước. Không có áp lực tự nhiên sẽ thiếu động lực, không có động lực tiềm năng sẽ bị chôn vùi.

5. Hối hận vì đã không nỗ lực nhiều hơn trong công việc khi còn trẻ: 92%

Quãng thời gian tươi đẹp của tuổi trẻ nháy mắt một cái đã trôi qua rất nhanh. Trong những năm tháng ấy, nhiều người chấp nhận cuộc sống an nhàn, không muốn nỗ lực nhiều cho công việc, đến khi chợt tỉnh giấc họ nhận ra tóc mình đã điểm bạc và chẳng làm được gì có giá trị cho đời.

Hầu hết mọi người đều đi theo đám đông. Điều này có nghĩa là khi người khác học thì họ học, người khác làm việc thì họ làm việc, người khác giải trí thì họ giải trí. Đương nhiên, họ cũng chẳng nhận được nhiều hơn những gì người khác nhận được.

Nếu muốn có thứ mà người khác không có được, bạn cần trả một cái giá mà người khác không muốn trả, đặc biệt trong lúc bạn đang có tuổi trẻ trong tay.

Vì vậy, trong khi bản thân vẫn còn đang có thời gian, sức lực, hãy làm việc chăm chỉ hơn nữa. Bạn hãy nhanh chóng lập ra một kế hoạch thiết thực, từng bước kiên trì thực hiện, cuối cùng thành công cũng sẽ đến.

Nguồn: http://danviet.vn/5-dieu-neu-khong-nhan-ra-som-ban-se-hoi-han-suot-cuoc-doi-5020212510044349.htm

Muốn làm chủ cuộc sống, bạn nhất định phải đầu tư vào 4 điều này

Nếu chú trọng 4 khoản đầu tư này, bạn sẽ không bao giờ sợ lỗ, ngày càng thăng tiến hơn trong sự nghiệp của mình.

Theo Phan Hằng (Dân Việt)
sự kiện Người trẻ suy ngẫm
Báo lỗi nội dung