4 kiểu tư duy khiến bạn ngóc đầu không nổi, đáng sợ hơn không có tiền

Chủ Nhật, ngày 19/12/2021 00:05 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đừng để bản thân sống trong kiểu tư duy này, nếu không cuộc sống của bạn chỉ có bế tắc và đầy rẫy sự tiêu cực bủa vây.

4 kiểu tư duy khiến bạn ngóc đầu không nổi, đáng sợ hơn không có tiền - 1

Nếu muốn thành công, bạn cần tránh những kiểu tư duy này (Ảnh minh họa)

Những người thất bại thường có tư duy bị giới hạn bởi định kiến và rất cứng nhắc. Còn người thành công, họ đều là những người có đầu óc cởi mở, phóng khoáng, thích nghi với những cái mới. Trên thực tế, chỉ cần nhìn vào một người, nếu thấy họ có 4 kiểu tư duy này, tương lai sẽ khó rộng mở.

1. Tư duy cứng nhắc

Có một kiểu người luôn luôn hài lòng với hiện tại, thích nhấn mạnh vào ý kiến của bản thân. Họ thường đánh giá mọi thứ một cách chủ quan, nhìn nhận phiến diện. Đặc biệt, họ rất thích lấy kinh nghiệm của bản thân để dạy đời người khác. Bất cứ những gì mâu thuẫn với quan điểm của họ đều bị phủ nhận lập tức.

Tất cả những gì xung quanh họ đều bị mắc kẹt vào những quy tắc và tập tục cũ kỹ. Họ cố chấp không thích nghi với cái mới, không chịu tiếp thu những thứ tân tiến. Một người không muốn đi theo thời đại như vậy liệu có thể làm gì trong cuộc sống?

Con người không thể đóng khung chính mình. Chỉ khi biết suy nghĩ linh hoạt, học tập, tiếp thu cái mới mới không bị thời đại bỏ rơi và mọi việc diễn ra thuận lợi hơn.

2. Tư duy con cua

Nếu bạn đặt một con cua vào cái xô, nó sẽ cố gắng hết sức leo ra ngoài. Nhưng nếu bạn cho nhiều con cua vào xô, sẽ chẳng có con nào leo ra được. Bởi vì, những con cua bên dưới sẽ kéo con cua bên trên xuống, cuối cùng chẳng có con nào thoát ra ngoài.

Kiểu tư duy: “Nếu tôi không làm được thì cũng kéo bạn xuống cho bằng được, chúng ta cùng nhau chìm xuống” là kiểu tư duy cua điển hình.

Có một câu nói của Trung Quốc ngụ ý rằng: “Kẻ trên giúp người, kẻ dưới giẫm lên người”. Những kẻ yếu khi ở cùng nhau sẽ hạn chế nhau nhưng kẻ mạnh sẽ giúp nhau đạt được điều mình muốn.

3. Tư duy thiển cận

Có một câu chuyện lan truyền trên mạng rằng, Harry sống trong một gia đình nghèo, anh có năng khiếu về bóng bầu dục nên được huấn luyện viên đánh giá cao. Một người bạn giới thiệu Harry làm những công việc lặt vặt, kiếm 3,25$/giờ. Harry cảm thấy rất vui, điều này đồng nghĩa với việc cuộc sống của anh sẽ không còn quá vất vả nữa.

Sau khi huấn luyện viên biết được suy nghĩ của Harry liền tức giận nói:

“Cậu có cả đời để làm việc nhưng cậu có thể tham gia được bao nhiêu cuộc thi? Giấc mơ của cậu chỉ trị giá 3,25$ một giờ ư?”

Khi nghe huấn luyện viên nói như vậy, Harry bừng tỉnh, dành hết tâm trí cho việc tập luyện. Sau khi tốt nghiệp đại học, anh gia nhập đội bóng Denver Broncos và trở thành ngôi sao chói lọi. Anh ấy chính là Harry Kane.

Rõ ràng, trước đó Harry đã có một suy nghĩ thiển cận, xém chút nữa đánh mất cả tương lai của mình. Đối với người thiển cận, họ luôn xem trọng cái lợi trước mắt. Để có sự thịnh vượng, giàu sang sau này, chúng ta cần phải chịu đựng sự khổ cực trước mắt.

Bạn cần nhận ra rằng, nỗ lực mà không có tầm nhìn xa sẽ chỉ đem lại sự chán nán ngày này sang ngày khác. Đừng tham lam lợi nhuận nhỏ trước mắt mà bỏ qua con số khổng lồ sau này. Đừng đầu cơ mà hãy học cách đầu tư bài bản. Hãy chịu khổ trong những năm tháng còn có thể chịu được, để rồi sau này an nhàn tận hưởng thành quả của tuổi trẻ.

4. Tư duy tiêu cực

Một số người thường cảm thấy không hạnh phúc mặc dù cuộc sống của họ không hề thiếu thốn, điều này có liên quan đến việc họ thường có suy nghĩ tiêu cực. Trong nhiều trường hợp, họ không nghĩ cách thay đổi hiện trạng bản thân mà lãng phí sức lực vào những vấn đề không quan trọng.

Nếu một người chưa bao giờ cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống, lúc nào cũng chỉ thích than trách, đổ lỗi cho số phận, có lẽ sẽ rất khó để họ đủ nghị lực thay đổi hiện trạng của chính mình.

Doanh nhân nổi tiếng Nhật Bản Kazuo Inamori từng nói rằng: “Những người có cuộc sống hạnh phúc thường suy nghĩ tích cực. Ngay cả khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, họ vẫn lạc quan và vui vẻ. Họ đối mặt với nghịch cảnh một cách tích cực, coi khó khăn, thất bại là cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của bản thân. Với tâm lý này, cuộc sống của họ sẽ ngày càng khởi sắc theo thời gian”.

Nguồn: http://danviet.vn/4-kieu-tu-duy-khien-ban-ngoc-dau-khong-noi-dang-so-hon-khong-co-tien-502021191...

4 điểm khác biệt giữa người bình thường và người thành công

Khi nhận ra khoảng cách giữa một người bình thường và người thành công không quá xa vời, bạn có thể thay đổi thói quen...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Dân Việt)
sự kiện Người trẻ suy ngẫm
Báo lỗi nội dung