10 cách tiết kiệm tiền hàng đầu của giới nhà giàu

Thứ Ba, ngày 24/08/2021 09:17 AM (GMT+7)

Bên cạnh sự khoe khoang độ giàu có của mình, một số người giàu còn có những cách tiết kiệm tiền đến mức khó tin.

10 cách tiết kiệm tiền hàng đầu của giới nhà giàu - 1

Nếu muốn trở nên giàu có và thành công, bạn hãy học theo những thói quen này của người giàu. (Ảnh minh họa)

1. Không mua sắm bốc đồng

"Tiêu dùng bốc đồng" là điều người giàu tuyệt đối không làm. Mỗi đợt giảm giá vào Black Friday, Double 11, Christmas và những ngày khác, phần lớn mọi người sẽ coi đây là dịp để mua đồ giá rẻ và vô tình mua quá nhiều thứ không cần thiết. Đối với người giàu, họ sẽ suy nghĩ kỹ trước khi mua sắm và chỉ mua thứ cần thiết bản thân cần.

Warren Buffett từng nói: “Nếu bạn mua một thứ gì đó không cần thiết, chẳng bao lâu nữa bạn sẽ phải bán những thứ cần thiết đó”.

2. Sẽ không để lại tài sản cho các thế hệ sau

Những người giàu có như Bill Gates, Mark Zuckerberg đã ký cam kết sẽ quyên góp phần lớn tài sản của họ để làm từ thiện sau khi chết.

Họ hy vọng rằng con cái của họ sẽ thành công thông qua nỗ lực của chính mình, chứ không phải dựa vào sự "cứu trợ" của cha mẹ. 

Doanh nhân Hồng Kông Xa Chí Kiện cũng cho biết, sau khi ông qua đời sẽ quyên góp tài sản của mình để làm từ thiện và sẽ không để lại cho con cái. Ông nói: “Tôi hy vọng chúng có thể phát triển và sống bằng đôi bàn tay của chính mình”.

3. Sẽ không xem phim, TV và trò chơi điện tử

Thomas Corley, tác giả của cuốn “Những thành công hàng ngày của những người giàu có” đã từng chỉ ra rằng: “Người giàu biết cách sử dụng thời gian hiệu quả để làm những việc hiệu quả hơn. Họ không xem TV vì họ dùng thời gian để phát triển những thói quen có ích hơn như đọc sách”.

Một cuộc khảo sát chỉ ra rằng, hơn 80% những người thành công thích đọc sách và hiếm khi chi tiền cho các hoạt động giải trí như mua PS5, Netflix…

Lý Gia Thành, người giàu nhất Hong Kong từng tuyên bố: “Chỉ có số tiền đầu tư vào đầu mới đáng để chi”.

4. Sẽ không mua một nơi ở quá đắt

Những người giàu có chú quản lý đến từng xu, vì vậy họ sẽ không mua những ngôi nhà sang trọng vượt quá giá thị trường. 

Hãy lấy Warren Buffett làm ví dụ, dù giàu có sang trọng nhưng ông vẫn sống trong một ngôi nhà được mua vào năm 1958 với giá 31.500 đô la Mỹ.

5. Không dùng nhiều thẻ tín dụng

Thomas Corley, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất "Những thói quen thành công hàng ngày của những người giàu có", đã đề cập trong cuốn sách rằng: Chỉ 8% người giàu sử dụng nhiều hơn một thẻ tín dụng. Ông thậm chí còn thẳng thắn hơn, người có nhiều thẻ tín dụng, họ càng có nhiều khả năng chỉ tiêu những thứ không cần thiết.

6. Không trả phí trễ hạn

Người giàu luôn thanh toán các hóa đơn và tiền phạt đúng hạn, không bao giờ lãng phí tiền vào các khoản phí trễ hạn. 

Lee Man Tat, chủ tịch của Lee Kum Kee Group, người đứng thứ 6 trong top 10 người giàu nhất Hong Kong cho biết, ông sẽ xem xét các khoản phải trả thay vì các khoản phải thu. Nó phụ thuộc vào việc có nợ phải trả hay không. Điều này cho thấy người giàu sẽ không cho phép mình trả các khoản phí trễ hạn không cần thiết.

7. Đừng mua những thứ không có giá trị lâu dài

Những người giàu có sẽ xem xét ngày hết hạn và giá trị của sản phẩm khi mua đồ, đối với họ, việc mua hàng rẻ mà chất lượng kém và hạn sử dụng ngắn là điều không đáng.

Kevin O'Leary, người đồng sáng lập O'Leary Funds và SoftKey, ông tin rằng việc mua một chiếc xe hơi là ngu ngốc. Kevin O'Leary giải thích: "Bảo dưỡng và bảo hiểm xe hơi tốn kém tiền bạc và khấu hao, vì vậy nếu tôi bỏ ra 25.000 đô la Mỹ để mua một chiếc xe, 2 năm sau, nó có thể chỉ còn giá trị 12.000 đô la Mỹ".

8. Sẽ không mua cà phê bên ngoài quán

Graham Stephan, người chuyên kinh doanh bất động sản và kiếm được 220.000 đô la Mỹ mỗi tháng, ghét tiêu tiền vào cà phê, thích pha ở nhà. Stephan từ chối uống cà phê như Starbucks. Ông tin rằng, cà phê ở chuỗi cửa hàng cà phê như Starbucks rất đắt, nếu mua cà phê đặc biệt trong siêu thị, bạn có thể tự pha cà phê chỉ với 20 xu.

9. Đầu cơ chẳng khác nào đánh bạc

Lý Gia Thành, người giàu nhất Hong Không từng nói rằng, chỉ có một loại tiền mà ông sẵn sàng chi ngày càng nhiều, đó là đầu tư vào đầu bản thân. Cờ bạc là một "khoản đầu tư" không đáng tin cậy nhất bởi vì nó là một sự mạo hiểm có thể khiến bạn trắng tay. Vì vậy sẽ không có người giàu nào khuyến khích hoặc đồng ý chi tiền vào cờ bạc.

10. Sẽ không nghỉ hưu

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2010 bởi tạp chí Fortune: "Sự giàu có của Barclay" cho thấy 54% triệu phú muốn tiếp tục làm việc ở tuổi nghỉ hưu, trong khi 60% những người có tài sản ròng 15 triệu đô la không có kế hoạch nghỉ hưu.

Trong số đó, người ta phân tích rằng hầu hết những người giàu có đều làm kinh doanh. Vì quá yêu công việc nên họ không thích có một cuộc sống nhàn rỗi khi về già.

Nguồn: http://danviet.vn/10-cach-tiet-kiem-tien-hang-dau-cua-gioi-nha-giau-5020212489183932.htm

5 giai đoạn bạn cần tích lũy tài chính để không phải bận tâm về tiền bạc

Hiểu được việc quản lý tiền bạc sẽ có ích rất nhiều trên con đường tự do tài chính của bạn sau này.

Theo Phan Hằng - Aboluowang (Dân Việt)
sự kiện Người trẻ suy ngẫm
Báo lỗi nội dung