Xét xử đường dây trộm cước viễn thông

Được tội phạm từ nước ngoài hỗ trợ thiết bị, Nguyễn Trung Hiếu và đồng bọn đã dùng thủ đoạn gian lận để thu lợi bất chính, gây thiệt hại cho đất nước.

Ngày 10/5, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Nguyễn Trung Hiếu (SN 1977, ngụ quận Gò Vấp) 15 năm tù giam về tội "sử dụng mạng viễn thông thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Cùng tội dah các bị cáo gồm: Võ Thanh Hải (SN 1978, ngụ quận Tân Bình), Chim Chí Hưng (SN 1979, ngụ quận 6) và Nguyễn Thái Hiển (SN 1982, ngụ TX. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) nhận mức án mỗi người 4 năm tù giam.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP.HCM, trong thời gian đi du học tại Canada, Hiếu quen biết với 1 người tên Dewey (quốc tịch Mỹ). Tên này móc nối với các đối tượng tại Việt Nam lắp đặt hệ thống viễn thông rồi sử dụng mạng internet để chuyển các cuộc gọi điện thoại quốc tế về Việt Nam thành các cuộc gọi nội địa để chiếm đoạt tiền cước chênh lệnh.

Đến năm 2008, Dewey về Việt Nam giao cho Hiếu quản lý 4 hệ thống viễn thông trái phép đặt tại nơi ở của Hiếu, Hưng, Hiển và Hải do các đối tượng trực tiếp vận hành, tiền công từ 5 - 6 tiệu đồng/tháng. Ngoài ra, Hiếu còn nhận tiền do Dewey gửi về thông qua tài khoản ngân hàng trong nước, rồi chi trả cho các đối tượng còn lại ăn hoa hồng. Các trang thiết bị đều do Dewey cung cấp, hướng dẫn cho Hiếu và Hải lắp đặt và cách thức vận hành. Để cân bằng dung lượng, Hải Và Hiếu thường xuyên đến 4 địa điểm trên để thay sim, đảo sim thuê bao của các nhà mạng như: Viettel, Vinaphone, Mobiphone,…

Sau thời gian dài hoạt động thì vào ngày 10/11/2011, cơ quan công an đã ập đến nơi ở của Hiếu, Hưng và Hiển bắt quả tang, thu giữ tang vật gồm 4 thiết bị viễn thông và hơn 1000 sim điện thoại các loại tại đây.

Theo kết luận của cơ quan an ninh điều tra Bộ công an, từ tháng4/2011 đến tháng 11/2012 Hiếu và đồng bọn đã chiếm đoạt hơn 5,5 tỷ đồng tiền cước điện thoại quốc tế của nhà nước. Ngoài ra, trong năm 2011, Dewey đã chuyển cho 4 lần Hiếu tổng số tiền hơn 111.700 USD.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nam Khánh (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN