Xét xử 11 người tấn công, lật đổ xe Công an

Ngày 16/4, TAND huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) xét xử sơ thẩm 11 bị cáo có hành vi chống người thi hành công vụ; cố ý làm hư hỏng tài sản và chiếm đoạt tài sản trong vụ vớt cổ vật xảy ra vào ngày 13/10/2012 tại thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn.

11 bị cáo gồm: Trương Văn Thọ, Nguyễn Văn Bảnh, Trương Bảo, Nguyễn Tiếu, Lê Cám, Trương Xuân Thương, Tiêu Viết Lành, Bùi Phương, Đỗ Văn Rin, Võ Văn Thảo, Nguyễn Lên và Nguyễn Thị Hải đều trú tại xã Bình Châu, huyện Bình Sơn.

Theo cáo trạng, ngày 13/10/2012, lực lượng Cảnh sát đường thủy, Cảnh sát Cơ động Công an tỉnh Quảng Ngãi, CAH Bình Sơn và Bộ Đội biên phòng thực hiện nhiệm vụ bảo vệ cho việc khảo cổ tại vùng biển Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn thì bị 11 đối tượng này tấn công táo tợn, ném đá vào ca nô và lật đổ xe của Công an huyện Bình Sơn. Vụ chống đối đã làm 10 cán bộ chiến sĩ làm nhiệm vụ bị thương tích.

Xét xử 11 người tấn công, lật đổ xe Công an - 1

Hiện trường vụ chống người thi hành công vụ tại xã Bình Châu.

Đáng nói, nhóm đối tượng này còn kích động, lôi kéo nhiều người tụ tập, gây mật ANTT tại nơi lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ. Nguyên nhân của vụ việc xuất phát từ việc một số đối tượng đánh cắp cổ vật đem đi bán trái với quy định của pháp luật.

Xét xử 11 người tấn công, lật đổ xe Công an - 2

CSCĐ bị thương khi làm nhiệm vụ

Thiếu tá Phan Thanh Phương - Đội Trưởng Đội CSĐT CAH Bình Sơn cho biết: "Đây là vụ án rất phức tạp, khó khăn trong công tác điều tra. Được sự chỉ đạo chặt chẽ của Giám đốc Công an tỉnh, CAH Bình Sơn đã tập trung triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, làm rõ hành vi của từng đối tượng phạm tội, đưa nhóm đối tượng ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật".

Tại phiên tòa, các bị cáo đã lần lượt thành khẩn nhận tội của mình, căn nguyên của vụ án cũng là do người dân bị một số đối tượng muốn chiếm đoạt cổ vật kích động. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến sự phức tạp của vụ án, gây khó khăn trong công tác thực thi nhiệm vụ của các cơ quan chức năng và công tác điều tra.

Xét xử 11 người tấn công, lật đổ xe Công an - 3

11 bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Sau một ngày xét xử, căn cứ vào các tình tiết vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên án tổng hình phạt đối với 11 bị cáo là 165 tháng tù, về tội chống người thi hành công vụ; cố ý làm hư hỏng tài sản và công nhiên chiếm đoạt tài sản. Trong đó, mức án cao nhất là 39 tháng tù giam cho bị cáo Trương Văn Thọ và thấp nhất là 6 tháng tù giam. Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Lên cũng bị tuyên án 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Thời gian qua trên địa bàn huyện Bình Sơn xảy ra không ít vụ chống đối người thi hành công vụ. Nguyên nhân là do nhận thức của người dân còn hạn chế, việc xử lý nghiêm minh vụ án này đã phần nào nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân địa phương, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trần Văn (An Ninh Thủ Đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN