Vụ xử Hà Văn Thắm và câu chuyện buồn của những bóng hồng

Vì những bước đi sai lầm, ông Hà Văn Thắm đã kéo theo nhiều đồng sự là nhân viên dưới quyền vào vòng lao lý, trong đó có không ít những bóng hồng có năng lực tại OceanBank.

Trước khi bị bắt, bị điều tra xử lý và đang phải đứng trước vành móng ngựa trả lời về các cáo buộc cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Nguyễn Minh Thu từng được coi là một trong những "nữ tướng" tại OceanBank.

Vụ xử Hà Văn Thắm và câu chuyện buồn của những bóng hồng - 1

Nguyễn Minh Thu khi còn ở đỉnh cao tại OceanBank. Ảnh: TL

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Thu nhiều lần sụt sùi khi trả lời về các hành vi đã gây ra. Nhìn hình ảnh này, nhiều người so sánh với những ngày tháng ở đỉnh cao danh vọng của bị cáo.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu sinh năm 1973, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội, có chặng đường tiến thân khá ấn tượng. Nữ bị cáo tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1994. Từ năm 1994 đến 1995, bà Thu là cán bộ Viện nghiên cứu sau thu hoạch Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Từ năm 1995 - 1996 là cán bộ Văn phòng tư vấn UCE.

Vụ xử Hà Văn Thắm và câu chuyện buồn của những bóng hồng - 2

Và bị cáo Nguyễn Minh Thu khi đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: HC

Từ năm 2000 - 2007, bà Thu trải qua các chức vụ chuyên viên, Trưởng phòng Quản lý dòng tiền - Công ty Tài chính Dầu khí PVFC. Sau đó, từ tháng 11/2007 - 10/2014, bà làm Phó Giám đốc OceanBank - Chi nhánh Hà Nội; Phó Tổng giám đốc OceanBank; Tổng giám đốc/ Thành viên HĐQT OceanBank

Ngày 23/10/2014, bà Thu được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank ngay sau khi Hội đồng quản trị Ngân hàng OceanBank ra quyết định miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Hà Văn Thắm và ông này bị bắt tạm giam ngày 24/10/2014.

Tuy nhiên, có lẽ khoảng thời gian giữ chức Tổng giám đốc OceanBank từ 14/1/2011 đến ngày 25/11/2014 là mốc thời gian "đáng nhớ" nhất đối với bà Thu.

Theo cáo trạng Viện kiểm sát Nhân dân tối cao, trong thời gian giữ chức vụ Tổng giám đốc OceanBank, Nguyễn Minh Thu đã thực hiện trực tiếp chỉ đạo huy động vốn bằng cách chi lãi ngoài của Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn.

Nguyễn Minh Thu bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm liên đới cùng với Hà Văn Thắm đối với số tiền 476 tỷ đồng và 66 tỷ đồng chi thẳng cho khách hàng cá nhân.

Ngoài ra, Nguyễn Minh Thu cũng đã trực tiếp phê duyệt, nhận và chi tiền lãi ngoài 125,6 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn cho các khách hàng. Trong đó bị can Nguyễn Minh Thu trực tiếp nhận và chi tiền 57,8 tỷ đồng cho Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL), Công ty Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) và liên doanh Dầu khí Vietsovpetro...

Tổng cộng Nguyễn Minh Thu phải chịu trách nhiệm liên đới về số tiền chi trái pháp luật là 784 tỷ đồng với 2 tội danh: Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Nguyễn Thị Nga (37 tuổi) cùng phải hầu tòa vớp các “sếp” OceanBank. Bị cáo Nga nguyên là kế toán trưởng tại OceanBank. Liên quan đến vụ án tại OceanBank, chồng của bị cáo này nguyên là lãnh đạo một chi nhánh của OceanBank cũng phải hầu tòa. Hai vợ chồng hầu tòa, hai con nhỏ phải để cho người thân chăm sóc.

Vụ xử Hà Văn Thắm và câu chuyện buồn của những bóng hồng - 3

Bị cáo Nguyễn Thị Nga nguyên kế toán trưởng tại OceanBank. Ảnh: HC

Theo cáo trạng thì bị cáo Nga nguyên là kế toán trưởng tại OceanBank đã làm theo chỉ đạo của Lê Thị Thu Thủy (Phó TGĐ OceanBank phụ trách tài chính kế toán) chuyển tiền chi trả lãi ngoài huy động vốn cho các chi nhánh, phòng giao dịch để chi cho khách hàng.

Bị cáo Nga đã chỉ đạo Ban Kế toán hạch toán chuyển tiền chi lãi ngoài căn cứ theo bảng kê danh sách do Khối Nguồn vốn, Khối Bán lẻ ký duyệt, gửi cho Ban Kế toán.

Trong thời gian bị cáo Nga làm Trưởng ban Kế toán, Ban Kế toán đã hạch toán chuyển hơn 175 tỷ đồng để chi lãi ngoài huy động vốn cho các khách hàng phát sinh gửi tiền tại các chi nhánh, phòng giao dịch.

Bị cáo Nga bị xác định là đồng phạm, giúp sức cho Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy và phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 175 tỷ đồng mà OceanBank đã chi.

Tại toà, bị cáo Nguyễn Thị Nga bày tỏ điều trăn trở nhất của bị cáo và các bị cáo đứng ở trước tòa là việc xem xét về thiệt hại. “Đây không thể là thiệt hại vì các bị cáo không gây thiệt hại. Tất cả các hoạt động này là vì ngân hàng”- bị cáo Nguyễn Thị Nga vừa khóc vừa trình bày.

Vụ xử Hà Văn Thắm và câu chuyện buồn của những bóng hồng - 4

Bị cáo Nguyễn Trà My nguyên Phó Giám đốc OceanBank chi nhánh Thăng Long. (ảnh: HC)

Cũng trả lời về việc chi lãi ngoài, đứng trước vành móng ngựa, một bóng hồng khác tại OceanBank là bị cáo Nguyễn Trà My - nguyên Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh Thăng Long khai đã 3 lần chuyển số tiền hơn 11 tỷ đồng cho ông Nguyễn Tuấn Hùng - Trưởng ban Tài chính Tổng công ty thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP). Nhưng tại tòa lời khai này của bị cáo My bị ông Nguyễn Tuấn Hùng đại diện của PVEP bác bỏ.

Trước những bác bỏ của ông Nguyễn Tuấn Hùng về việc nhận tiền “chăm sóc khách hàng” từ Oceanbank, bị cáo Nguyễn Trà My vẫn khẳng định, nhiều lần gặp trực tiếp ông Hùng để chuyển tiền với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng.

“Những lần gặp và đưa tiền cho anh Hùng đều rất nhanh, chỉ diễn ra trong vòng 30 giây” – bị cáo My khai trước tòa.

Chia sẻ
Theo Hà Châu (Gia đình & Xã hội)
Xét xử đại án Oceanbank Xem thêm
Báo lỗi nội dung