Nhiều phụ nữ bật khóc trong phiên xử đại án Oceanbank

Đứng trước vành móng ngựa, bị cáo Nguyễn Minh Thu – nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Oceanbank và nhiều nữ bị cáo đã bật khóc khi hỏi về nghề nghiệp, gia đình.

Clip: Xét xử đại án kinh tế tại Oceanbank

Sáng nay (27.2), TAND TP.Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank).

Trong vụ án trên, Hà Văn Thắm (SN 1972, ở Tây Hồ, Hà Nội) – nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Oceanbank cùng 47 bị cáo khác bị truy tố về 3 tội danh của Bộ Luật Hình sự gồm: “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” (Điều 179); tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” (Điều 281) và tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” (Điều 165).

Nhiều phụ nữ bật khóc trong phiên xử đại án Oceanbank - 1

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên tòa sáng nay

Ghi nhận của PV, khoảng 7h30 sáng nay, rất nhiều đương sự đã tới TAND TP.Hà Nội làm thủ tục vào phòng xét xử.

An ninh tại phiên tòa được thắt chặt, lực lượng cảnh sát được bố trí ngay tại cổng vào TAND TP.Hà Nội và soi chiếu tư trang những người tham dự phiên tòa.

Đến 8h30, phiên tòa chính thức khai mạc, Thẩm phán Trần Nam Hà Chủ tọa phiên tòa công bố quyết định tạm đình chỉ vụ án đối với bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương (nguyên Phó Tổng Giám đốc Oceanbank).

Thẩm phán Trần Nam Hà cho biết, bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương mắc bệnh ung thư phải mổ, xạ trị hiện đang điều trị tại bệnh viện.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thị Minh Phương bị cáo buộc làm theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm và được giao nhiệm vụ trực tiếp theo dõi, chi trả tiền lãi suất ngoài hợp đồng số tiền hơn 263 tỷ đồng gồm, trong đó có 230 tỷ đồng do bị cáo trực tiếp chi.

Ngoài ra, bị cáo còn liên đới trách nhiệm trong việc phân công, xác nhận để bộ phận khác chi lãi ngoài hợp đồng số tiền hơn 85 tỷ đồng cho các khách hàng lớn.

Nhiều phụ nữ bật khóc trong phiên xử đại án Oceanbank - 2

Bị cáo Nguyễn Minh Thu – nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Oceanbank bật khóc khi đứng trước vành móng ngựa

Tại phần kiểm tra căn cước, khi Chủ tọa phiên tòa hỏi về nghề nghiệp, gia đình, bị cáo Nguyễn Minh Thu (SN 1973, trú tại Ba Đình, Hà Nội, nguyên Phó Tổng giám đốc, rồi Tổng giám đốc Oceanbank) không kìm được cảm xúc, bật khóc trước vành móng ngựa.

Ngoài bị cáo Thu, nhiều bị cáo nữ nguyên là giám đốc khối, giám đốc chi nhánh Ngân hàng Oceanbank cũng bật khóc trước vành móng ngựa. Nhận thấy một số bị cáo nữ quá xúc động khóc nấc, nói không thành lời, Chủ tọa phiên tòa phải đọc thông tin để các bị cáo xác nhận.

Theo cáo trạng, Hà Văn Thắm với vai trò là chủ tịch HĐQT Oceanbank¬ chỉ đạo cấp dưới giải quyết cho ông Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng) vay vốn thông qua công ty Trung Dung không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay và quy trình thủ tục gây thiệt hại cho Oceanbank gần 350 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng xác định bị can Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962, trú ở Tây Hồ, Hà Nội, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank) trong thời gian được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cử sang Oceanbank làm tổng giám đốc và là người đại diện phần góp vốn của PVN tại đây đã lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao để bàn với Hà Văn Thắm ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỉ giá dưới hình thức “thu phí” của khách hàng thông qua công ty BSC trái quy định gây thiệt hại gần 69 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng cũng đã làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của nhóm bị can là lãnh đạo Oceanbank. Cụ thể, từ năm 2010 các bị can Thắm và Sơn đã bàn bạc, thống nhất đưa ra chủ trương chi lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho các khách hàng trên toàn bộ hệ thống của Oceanbank .

Từ chỉ đạo của Thắm và Sơn, các bị can Nguyễn Minh Thu (SN 1973, trú tại Ba Đình, Hà Nội, nguyên Phó Tổng giám đốc, rồi Tổng giám đốc Oceanbank), Lê Thị Thu Thủy (SN 1977,trú ở quận Thanh Xuân, Hà Nội nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank), Nguyễn Thị Minh Phương (SN 1975, ở Đống Đa, Hà Nội, nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank) đã chỉ đạo các khối ban nghiệp vụ thuộc Hội sở Oceanbank thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn gây thiệt hại cho Oceanbank gần 1.600 tỷ đồng.

Với hàng loạt sai phạm nghiêm trọng, Hà Văn Thắm và cấp dưới đã gây thiệt hại cho ngân hàng Oceanbank gần 2.000 tỉ đồng, gây ảnh hưởng đến việc ra các chủ trương điều hành thị trường tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước, ảnh hưởng đến việc thực hiện chính sách tiền tệ của Chính phủ.

Chia sẻ
Theo Xuân Lực (Dân Việt)
Xét xử đại án Oceanbank Xem thêm
Báo lỗi nội dung