Vụ vào tòa nhảy lầu tự tử: Ông Lương Hữu Phước luôn kêu oan

Sự kiện: Tin pháp luật

Ông Lương Hữu Phước nhiều lần kêu oan và đề nghị tòa tuyên ông không phạm tội, nhưng qua 2 vòng tố tụng, đến phiên phúc thẩm tòa vẫn kết án ông 3 năm tù.

Sự việc ông Lương Hữu Phước (TP Đồng Xoài, Bình Phước) nhảy lầu tự tử tại TAND tỉnh Bình Phước đang gây hoang mang dư luận. Nhiều người bàng hoàng khi biết buổi sáng tòa này tuyên ông Phước y án 3 năm tù thì buổi chiều ông đến trụ sở tòa này rồi lên lầu hai nhảy xuống đất...

Vậy nội dung các bản án kết tội ông Phước như thế nào? Ông Phước có dấu hiệu oan không?

Ông Phước trong lúc ngồi chờ tòa tuyên án. Ảnh: Luật sư Dương Vĩnh Tuyến

Ông Phước trong lúc ngồi chờ tòa tuyên án. Ảnh: Luật sư Dương Vĩnh Tuyến

Nội dung vụ án theo cáo trạng

Theo cáo trạng, trưa 15-1-2017, sau khi uống rượu ở nhà ông Phạm Văn Tuấn (phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước) ông Phước đi về nhà. Khoảng 13 giờ cùng ngày, ông Trần Hữu Quý gọi điện cho ông Phước quay lại nhà ông Tuấn để đổi dép do ông Phước đi nhầm dép người khác.

Ông Phước quay lại nhà ông Tuấn thì ông Quý rủ đi hát karaoke. Ông Phước chở ông Quý đi một đoạn thì thấy ông Quý không đội mũ bảo hiểm nên chở ông Quý về để lấy mũ bảo hiểm.

Khi đến gần trước nhà ông Quý, Phước dừng xe bên lề để ông Quý xuống đi vào nhà lấy mũ bảo hiểm nhưng ông Quý không chịu xuống xe. Lúc này, ông Phước điều khiển xe mô tô (không bật xi nhan) rẽ trái sang đường. Khi điều khiển xe tới phần đường dành cho xe đi ngược chiều thì bị xe mô tô do anh Lâm Tươi điều khiển (đang chở một người) lưu thông bên phải đụng vào gây tai nạn.

Trả lời báo báo chí vào tối qua (29-5), lãnh đạo TAND Tối cao cho biết đã yêu cầu TAND tỉnh Bình Phước báo cáo và tòa Tối cao sẽ rút hồ sơ vụ án này lên để xem xét. 

Hậu quả vụ tai nạn làm ông Phước và ông Quý bị thương, được đưa đi cấp cứu; hai ngày sau thì ông Quý qua đời.

Phúc thẩm lần 1 hủy án vì có nhiều sai sót trong điều tra

Ngày 29-3-2018, TAND thị xã Đồng Xoài đưa ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt ông Phước 3 năm tù về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (theo điểm b khoản 2 Điều 202 BLHS năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009). Sau đó, ông Phước có đơn kháng cáo kêu oan.

Ngày 9-10-2018, TAND tỉnh Bình Phước mở phiên xử phúc thẩm. Tại tòa, ông Phước đề nghị hủy án sơ thẩm. Luật sư của ông Phước cũng đưa ra các lập luận về đánh giá chứng cứ và đề nghị hủy toàn bộ bản án. Trong khi đó, đại diện VKS đề nghị bác kháng cáo, y án sơ thẩm.

HĐXX phúc thẩm nhận định, lời khai của bị cáo và các nhân chứng còn nhiều mâu thuẫn về việc bật đèn xi nhan, lời khai của bị cáo không thừa nhận, các nhân chứng không cụ thể, biên bản khám nghiệm hiện trường không đầy đủ nên xác định bị cáo chuyển hướng không bật đèn xi nhan là chưa đủ căn cứ.

Cạnh đó, cần phải thực nghiệm điều tra hoặc giám định để xác định hướng tác động để xác định anh Tươi điều khiển xe cách lề đường bên phải bao nhiêu mét, có đi đúng phần đường bên phải theo quy định hay không? Tại hiện trường vụ án, không có dấu vết thắng xe của xe do anh Tươi điều khiển nên cần phải điều tra, làm rõ khi điều khiển xe anh Tươi có quan sát phía trước hay không để xác định nguyên nhân chính dẫn đến vụ tai nạn...

Khi điều tra lại cũng cần phải xem xét đánh giá người bị hại có phần lỗi nào hay không?

Do có nhiều sai sót trong quá trình điều tra nên tòa án cấp sơ thẩm xác định lỗi hoàn toàn thuộc về bị cáo là chưa đủ căn cứ vững chắc nên HĐXX phúc thẩm hủy toàn bộ bản án để điều tra lại.

Sơ thẩm và phúc thẩm lần 2 vẫn kết án ông Phước

Sau khi điều tra lại, ngày 5 và ngày 6-12-2019, TAND TP Đồng Xoài mở phiên xử sơ thẩm lần 2. Tại tòa, VKS vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo Phước (theo khoản 2 Điều 202 BLHS 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009) và đề nghị xử phạt từ 3 đến 4 năm tù.

Bị cáo Phước không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị cáo khẳng định tai nạn giao thông làm ông Quý chết không phải lỗi do bị cáo nên yêu cầu tuyên bị cáo không phạm tội. Luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, cáo trạng phản ánh không đúng với biên bản khám nghiệm hiện trường, sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm xe không đúng với hồ sơ khám nghiệm ban đầu và không đúng với sự thật vụ tai nạn giao thông…

Về phần dân sự, trong quá trình điều tra, anh Tươi đã hỗ trợ mai táng và thuốc men cho gia đình bị hại 10 triệu đồng và tại tòa anh không yêu cầu ông Phước hay gia đình bị hại trả lại.

HĐXX sơ thẩm nhận định, có đủ cơ sở kết luận bị cáo đã uống rượu, có nồng độ cồn trong hơi thở 0,69mg/l nhưng vẫn điều khiển xe chở ông Quý. Khi đang lưu thông, bị cáo chuyển hướng không nhường đường cho xe đi ngược chiều gây tai nạn giao thông với xe do anh Tươi điều khiển, hậu quả làm ông Quý tử vong. Điều này đã vi phạm khoản 8 Điều 8 và khoản 2 Điều 15 Luật Giao thông đường bộ. Bị cáo thực hiện hành vi phạm tội với lỗi vô ý do cẩu thả...

Đối với anh Tươi, tòa cho rằng điều khiển xe khi chưa có giấy phép lái xe và có nồng độ cồn trong hơi thở 0,57mg/l. Ngày 22-8-2017, công an thị xã Đồng Xoài đã xử phạt hành chính anh Tươi 4.500.000 đồng là đúng quy định nên HĐXX không đặt ra vấn đề xử lý.

Từ đó, HĐXX tuyên phạt ông Phước 3 năm tù. Ông Phước tiếp tục kháng cáo.

Đến ngày 26-5-2020, TAND tỉnh Bình Phước đưa vụ án ra xử phúc thẩm lần hai. Tại tòa, ông Phước vẫn cho rằng ông không phải là người gây ra vụ tai nạn giao thông. Luật sư bào chữa cho Phước đề nghị tòa tuyên bị cáo không phạm tội.

Sau khi nghị án kéo dài, sáng ngày 29-5-2020, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên bác kháng cáo của ông Phước, y án sơ thẩm. 

Và đến chiều cùng ngày thì xảy ra sự việc đau lòng...

Nguồn: [Link nguồn]

Bị cáo nhảy từ tầng 2 TAND Bình Phước tử vong sau khi tòa tuyên án

Một người đàn ông uống thuốc trừ sâu rồi nhảy từ tầng 2 TAND tỉnh Bình Phước xuống đất tử vong.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yến Châu ([Tên nguồn])
Tin pháp luật Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN