Vụ tội phạm ma túy sát hại trung tá công an: Tử hình kẻ chủ mưu, 3 án chung thân các đồng phạm

Thứ Sáu, ngày 24/09/2021 20:00 PM (GMT+7)

Sáng 24/9/2021, Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Sùng A Chía, SN 1981 và 3 đồng phạm, gồm: Sùng A Tông, SN 1991; Thào A Minh, SN 2000; Phàng A Páo, SN 1994 đều trú tại huyện Mường Lát về tội "Giết người".

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Thanh Hóa: Khoảng 20h ngày 6/02/2021, trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát bảo đảm ANTT trên địa bàn, tổ công tác Công an huyện Mường Lát do đồng chí Phạm Văn Vương, Đội trưởng đội CSĐT tội phạm về hình sự, kinh tế và ma túy làm tổ trưởng đã phát hiện 2 đối tượng nghi vấn.

Vụ tội phạm ma túy sát hại trung tá công an: Tử hình kẻ chủ mưu, 3 án chung thân các đồng phạm - 1

HĐXX tuyên phạt các bị cáo.

Vụ tội phạm ma túy sát hại trung tá công an: Tử hình kẻ chủ mưu, 3 án chung thân các đồng phạm - 2

Sùng A Chía (áo xanh) và Sùng A Tông, Thào A Minh, Phàng A Pháo tại phiên tòa.

Nghi vấn các đối tượng này có biểu hiện hoạt động liên quan đến ma túy nên tổ công tác đã dừng xe lại yêu cầu các đối tượng chấp hành làm việc theo đúng quy định.

Khi Thiếu tá Vi Văn Luân, Công an viên Công an xã Pù Nhi cùng 3 đồng chí khác lại gần 2 đối tượng trên để kiểm tra thì bất ngờ Sùng A Chía rút súng bắn thẳng vào người khiến đồng chí Luân trúng đạn gục xuống. Tiếp đó, Sùng A Tông cũng dùng súng bắn tiếp về phía tổ công tác. Nghe thấy hai tiếng súng nổ, Phàng A Páo và Thào A Minh đang ở trên núi cũng nổ súng bắn xuống để yểm trợ đồng bọn.

Sau khi gây án, nhóm các đối tượng nhanh chóng bỏ trốn khỏi hiện trường. Các đồng chí trong tổ công tác đã nhanh chóng đưa đồng chí Luân đi cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên đồng chí đã hi sinh trên đường đến bệnh viện.

Ngay sau khi vụ án xảy ra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã nhanh chóng điều tra, xác minh làm rõ nhóm đối tượng gây án. Từ ngày 8/2 đến ngày 14/5/2021, cả 4 đối tượng nói trên đã lần lượt bị lực lượng Công an bắt giữ và vận động ra đầu thú.

Tại phiên tòa, 4 bị cáo đã đồng ý với Hội đồng xét xử về bản cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân trình bày, đồng thời lần lượt khai nhận những hành vi phạm tội của mình trong ngày 6/2/2021.

Căn cứ vào tính chất mức độ vi phạm, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các đối tượng, cũng như quá trình tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX Tòa án Nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã tuyên phạt Sùng A Chía mức án tử hình; 3 bị cáo còn lại là Sùng A Tông, Thào A Minh, Phàng A Pháo mức án tù chung thân.

Ngoài ra, các bị cáo phải bồi thường dân sự về chi phí mai táng, tổn thật tinh thần cho thân nhân bị hại với tổng số tiền trên 225 triệu đồng; buộc cấp dưỡng hàng tháng cho 2 con nhỏ của liệt sĩ Vi Văn Luân cho đến khi đủ 18 tuổi mỗi tháng 4 triệu đồng.

Nguồn: https://cand.com.vn/Ban-tin-113/vu-toi-pham-ma-tuy-sat-hai-trung-ta-cong-an-tu-hinh-ke-chu-muu-3...

Hai DJ đất mỏ ”mưu sinh” bằng ma túy

\Hoàng và Quyền khai nhận do khó khăn bởi dịch bệnh Covid, các quán bar, vũ trường không được hoạt động nên đã “kiếm...

Theo Đình Hợp (Công an nhân dân)
sự kiện Tin pháp luật
Báo lỗi nội dung